Tin hot

Bạn nghĩ quan tâm tới đồng nghiệp là tốt? Nhầm to rồi, hãy ngừng ngay hành động kém sang ấy lại! Công sở

Không hiểu 7 nguyên tắc chốn công sở dưới đây, bạn sẽ rơi vào hố sâu bùng nhùng của mối quan hệ mệt mỏi.

Ai cũng muốn có mối quan hệ tốt đẹp với các đồng nghiệp. Những người đồng nghiệp tốt không chỉ hỗ trợ bạn trong công việc mà còn có thể giúp đỡ bạn lúc hoạn nan, khó khăn. Bên cạnh đó, đồng nghiệp còn có thể trở thành những người bạn rất tuyệt vời.

Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách tạo dựng mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp. Có những người luôn cảm thấy không thể hòa hơp hoặc thậm chí là thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, xung đột với đồng nghiệp của mình. 7 bí quyết sau đây chính là bí kíp giúp bạn cải thiện mối quan hệ với các đồng nghiệp và làm cho chúng trở nên tốt đẹp hơn.

1. Tôn trọng đồng nghiệp

Có thể, bạn chỉ làm bạn với một số người nhưng hãy dành sự tôn trọng cho tất cả các đồng nghiệp ở nơi làm việc của bạn. Tuyệt đối tránh những việc có thể khiến người khác cảm thấy khó chịu. Chẳng hạn như đừng bày bừa đồ cá nhân ở không gian chung, đừng tự tiện lấy đồ của người khác mà không xin phép họ... Nếu một đồng nghiệp nói rằng bạn đang làm phiền họ vì việc gì đó, hãy xin lỗi một cách chân thành và đừng bao giờ để việc đó lặp lại.

2. Đừng đề cập đến vấn đề riêng tư và vấn đề dễ gây xung đột

Đồng nghiệp hoàn toàn có thể trở thành bạn bè của nhau, ít nhất là bạn bè ở nơi làm việc. Thật tuyệt vời nếu bạn cảm thấy thoải mái khi làm việc cùng họ. Nhưng cũng đừng vì thế mà làm phiền hay can thiệp vào cuộc sống của đồng nghiệp khác. Những vấn đề riêng tư hoặc những vấn đề dễ làm nảy sinh xung đột và mâu thuẫn cũng là những điều bạn không nên đề cập đến.

Hãy lựa chọn những nội dung phù hợp khi giao tiếp, trò chuyện với các đồng nghiệp. Nên nhớ rằng: Có những vấn đề bạn có thể thoải mái chia sẻ với bạn bè thân thiết hoặc người thân trong gia đình, nhưng với đồng nghiệp thì không.

3. Tạo ấn tượng tốt ngay từ ngày đầu tiên

Việc bắt đầu một công việc mới, tại một công ty mới có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng và lo lắng. Để tạo dựng mối quan hệ tốt với sếp và các đồng nghiệp cần phải có thời gian, nhưng hãy bắt đầu nó ngay trong ngày đi làm đầu tiên. Hãy tạo ấn tượng tốt mọi người bằng sự thân thiện và hòa đồng. 

Nếu bạn cảm thấy ngại ngùng hay khó khăn để nói chuyện với những đồng nghiệp mới, hãy nở nụ cười thật tươi với họ. Nếu có vấn đề bạn chưa rõ, hãy mạnh dạn đăt câu hỏi hoặc nhờ sự giúp đỡ. Hãy có thái đô tích cực khi nhận được sự hướng dẫn, lời khuyên từ những đồng nghiệp và đừng quên nói cảm ơn.

 

4. "Chung sống" hòa thuận với tất cả đồng nghiệp, kể cả những người khó tính nhất

Bạn có thể lựa chọn công việc mình thích, lựa chọn công ty bạn cảm thấy phù hợp, nhưng rất khó để lựa chọn đồng nghiệp mà bạn muốn. Nếu bạn cảm thấy thích tất cả đồng nghiệp của mình và tất cả họ cũng đều thích bạn thì thực sự quá tuyệt vời. Nhưng trên thực tế, không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy hòa hơp với tất cả đồng nghiệp.

Bạn không cần phải thân thiết với tất cả đồng nghiệp, nhưng đừng gây hấn hay tạo xung đột với bất kì ai. Hãy tìm cách để hòa thuận với tất cả mọi người ở văn phòng, kể cả những người khó tính nhất. Điều này sẽ giúp cuộc sống của bạn nơi công sở trở nên dễ chịu hơn.

5. Hãy cư xử đúng mực và phù hợp

Cách cư xử tốt thực sự rất cần thiết cho công việc của bạn dù ở ngành nghề hay lĩnh vực nào. Hãy luôn lịch sự, cư xử đúng mực và phù hợp với các đồng nghiệp. Đây chính là chìa khóa giúp bạn có được những mối quan hệ tốt đẹp với họ.

Chẳng hạn như khi bạn nói chuyện riêng tư qua điện thoai, hãy giữ giọng nói vừa phải, đủ nghe. Thậm chí, bạn hãy di chuyển ra khu vực phù hợp để tránh làm gián đoạn sự tập trung của những đồng nghiệp khác. Hay trong việc gửi email cho đồng nghiệp, hãy sử dụng từ ngữ phù hợp và chỉ gửi đến những người cần đọc nó.

6. Đừng quan tâm quá mức, nhưng hãy tử tế với đồng nghiệp

Hãy tử tế với các đồng nghiệp và hãy giúp đỡ họ nếu bạn có thể. Sự giúp đỡ lẫn nhau sẽ giúp mối quan hệ giữa các đồng nghiệp trở nên tốt đẹp hơn. Nếu đồng nghiệp của bạn đang gặp khó khăn, hãy tìm hiểu vấn đề và chia sẻ với họ trong khả năng của bạn. Tuy nhiên, không một ai cảm thấy thoải mái khi được quan tâm quá mức, các đồng nghiệp của bạn cũng vậy. Do đó, hãy thể hiện sự quan tâm có chừng mực và phù hợp.

 

7. Đừng lấy những điều xì xào về người khác để "làm thân" với đồng nghiệp

Đừng tham gia vào những cuộc bàn tán, xì xào. Đừng trở thành người lan truyền những tin đồn nơi làm việc. Dù những thông tin đó là sự thật hay bịa đặt thì chúng cũng làm cho hình ảnh của bạn bị xấu đi.

Nếu bạn nghĩ rằng việc chia sẻ những tin tức "hấp dẫn" này sẽ tạo được sự thân thiết với đồng nghiệp thì suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm. Các đồng nghiệp có thể sẽ đánh giá bạn là người không đáng tin cậy. Và thậm chí, họ sẽ tránh xa bạn vì sợ rằng họ sẽ trở thành "nạn nhân" tiếp theo trong những tin đồn mà bạn lan truyền.

Hải Đăng

Tags:

Tin tức liên quan

Làm đúng việc tốt hơn là làm việc đúng
Học vấn là quá khứ, năng lực là hiện tại và chỉ nỗ lực học hỏi mới quyết định tương lai
Dân văn phòng ai chẳng mê cafe, thế nhưng cần lưu ý 5 điều này trước khi uống
Vì sao người lao động muốn làm thêm?
Làm sếp cũng phải học: Việc trước nhất, biết đầu tư vào bản thân bằng những câu hỏi khó để xem năng lực mình đến đâu.
Cách đơn giản để sửa chữa sai lầm trong công việc: Nhận lỗi và tha thứ cho bản thân
Lớn tiếng đòi tăng lương, người đàn ông ngớ người sau lời dạy sâu cay của sếp.
Những điều
Bạn có thể đi tới đỉnh vinh quang hay không, tính chuyên nghiệp của bạn sẽ quyết định tất cả!
Nếu có những dấu hiệu này, đừng tiếp tục đi làm làm gì nữa
“Nếu MỘT hồ sen nở hết trong 30 ngày, vậy NỬA hồ nở hết trong 15 ngày hay 29 ngày?”: Câu trả lời ẩn chứa quy luật thành công, đọc và ngẫm, ai cũng tìm thấy lợi ích cho chính mình
Đừng biến mình thành vị sếp khó tính, hãy hóa thân thành nhà lãnh đạo tuyệt vời bằng 5 bí quyết sau
Câu hỏi nên dùng khi bạn đi phỏng vấn
Vì sao bạn không thể thăng tiến trong sự nghiệp?
Nguyên nhân khiến bạn muốn
Bạn sẽ trở thành sếp hay mãi mãi chỉ là nhân viên quèn?
Internet
Cứ 3 người đi phỏng vấn thì 1 người mắc phải sai lầm này: Quyết định thay đổi sự nghiệp của bạn hoặc trở thành kẻ thất bại trong mắt nhà tuyển dụng!
Phỏng vấn thôi việc hiệu quả đến nỗi cả nhân viên và Giám đốc nhân sự đều phải bật khóc
Cha chúc con
Điều thường xảy ra nhưng hiếm nhân viên để ý: Đã đi làm muộn, đừng chọc sếp nổi điên!
Chán ghét công việc, đến công ty chỉ chơi game, phân vân nên ở lại hay nhảy việc: Người trẻ ơi, hãy nghĩ lại lý do bạn lựa chọn công việc
Nỗi lòng phụ nữ
Làm sao để được tôn trọng và thăng tiến nhanh
30 điều cần làm để thành công mạnh mẽ hơn trong năm 2019
Đừng bao giờ làm ‘chim đầu đàn’ nếu không muốn sống giữa thị phi nơi công sở
“Thưởng Tết bao nhiêu? Bao giờ lấy chồng?”: Hỏi vô duyên thì cứ đáp vô tâm thôi các bạn ơi!
Là nhân viên tốt thôi chưa đủ, muốn tăng thu nhập, sự nghiệp vút bay, nhất định phải có
Đừng để THỨ HAI trở thành nỗi ám ảnh mang tên đi làm
Chuyện chia phe, nói xấu đồng nghiệp:
Làm Marketing cũng như đi tán gái.
Nhân viên quèn nhờ sếp mời bố mình đi ăn, nào ngờ việc đó thay đổi số phận cả công ty
Muốn thành công, hãy chọn con đường của kẻ ngoại đạo
Mẹo nhỏ giúp bạn tìm thấy công việc trong mơ trong năm 2019
Lời giải thích nào cho nghịch lý: Trong tuần phải đi làm thì dậy muộn, chủ nhật được nghỉ lại dậy sớm
Hỡi những bạn làm công ăn lương: Không hài lòng, nghỉ việc liền đi. Nhưng ngày nào còn đi làm thì phải làm thật tốt, đừng ỡm ờ chê bai!
Vì sao bạn bận rộn cả ngày nhưng vẫn chẳng được tích sự gì?
Sở hữu những năng lực và kỹ năng này, chắc chắn bạn sẽ lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng!
Cần những người làm công với tâm thế của người làm chủ.
Bị đồng nghiệp ganh ghét, đố kị là chuyện bình thường, người thông minh phải nằm lòng 4 bí kíp “thoát thân” siêu đẳng
Đi phỏng vấn và được yêu cầu về nhà lau tay cho mẹ, anh chàng đã ngộ ra điều quan trọng này và ngay lập tức được mời làm quản lý
Suy nghĩ đáng sợ nhưng rất thường gặp đang ngăn cản sự tiến bộ của bạn: Hãy học cách chiến thắng chúng!
Hãy tránh ngay 8 sai lầm phổ biến này trong 10 phút đầu tiên của ngày làm việc
Sáng được nhận, chiều mất hút không lời hồi âm, khi nhân sự gọi điện hỏi thì trả lời vô trách nhiệm “em không hợp” – Đến bao giờ bạn mới học được 2 từ Chuyên nghiệp?
Vì sao thành tích luôn ở top đầu, có khả năng phát triển xuất sắc nhưng không được thăng chức?
Vì sao quá cầu toàn sẽ chẳng thể thành công, thậm chí còn khiến bạn sự nghiệp lao dốc?
Muốn sự nghiệp thành công thì nên đọc dù chỉ một lần
Những điều nhân viên mới không nên làm ở công ty