Tin hot

Câu hỏi nên dùng khi bạn đi phỏng vấn Công sở

  Bạn đã từng được nhắc nhở rằng:“Bạn nên hỏi người phỏng vấn khi họ hỏi bạn còn thắc mắc gì không?' Nhưng chúng ta đều cảm thấy lúng túng trước việc này. Sau đây là năm mẫu câu hỏi quan trọng cung cấp cho bạn những thông tin chắc chắn và đáng tin cậy.

Bạn đã từng được nhắc nhở cả triệu lần rằng:

“Bạn nên hỏi người phỏng vấn khi họ nói bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không. Nhưng đại đa số chúng ta đều cảm thấy lúng túng trước câu hỏi này, chắc chắn bạn không thể bỏ qua nó vì đây là cơ hội giúp bạn tìm hiểu thêm về công ty mình ứng tuyển cũng như để tạo ấn tượng đối với người tuyển dụng rằng bạn thực sự quan tâm đến doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải hỏi như thế nào, đến mức nào là đủ, phải hỏi ra sao để nhà tuyển dụng thấy được sự chuẩn bị, tự tin và giá trị bản thân bạn.

Vì vậy, sau đây là năm mẫu câu hỏi quan trọng, dù có thể không thể được trả lời một cách trọn vẹn, nhưng một phần nào đó vẫn cung cấp cho bạn những thông tin chắc chắn và đáng tin cậy.

Vị trí mà tôi ứng tuyển là một vị trí mới hay vị trí thay thế ?

Tác giả bài viết từng ứng tuyển cho vị trí là một chuyên gia từ bộ phận Sale & Marketing của một công ty danh tiếng.Và anh ta tự tin rằng mình sẽ giành được công việc này. Sau đó, anh ta được biết rằng trong 3 năm gần đây, công ty này đã tuyển những người khác ở cùng vị trí này. Và bây giờ, họ đang tuyển người thứ 4 cho vị trí bộ phận Sales &Marketing từ năm 2013.

Điều này tạo nên thắc mắc trong anh ta. Anh ấy đã rất hứng khởi về cơ hội này, và đã tiến được rất xa vào đến phỏng vấn. Nhưng biết được rằng việc công ty thay đổi nhân sự liên tục quả thật đã làm anh ta lưỡng lự. Vì vậy, anh ta đã quyết định dừng lại. Việc thay đổi chóng mặt ấy là dấu hiệu của sự rối loạn trong nội bộ tổ chức, đặc biệt là cấp lãnh đạo.

Đây là một câu hỏi hoàn toàn thẳng thắn và công bằng, dù cho nhà tuyển dụng có tránh trả lời, bạn vẫn có thể đoán đượcthông qua phản ứng và ngôn ngữ cơ thể của họ khi bị bất ngờ trước câu hỏi này.

Những câu hỏi tương tự: “Mục tiêu anh/chị đề ra cho người ứng tuyển vào vị trí này?”, Nếu như tôi bắt đầu công việc, anh chị có lời khuyên nào dành cho tôi hay không?, Những sai phạm nào mà tôi nên tránh khi mới bắt đầu công việc?

   Hãy hỏi về doanh thu của công ty

  Nói đến chủ đề doanh thu. Bạn được quyền hỏi về vấn đề này. Nếu như bạn hỏi bằng thái độ tự tin và không có ý tò mò, tọc mạch, bạn cũng sẽ tạo được ấn tượng là một người ra quyết định nhưng vẫn quan tâm đến đối tượng. Và bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ tôn trọng điều đó.

Trong trường hợp, khi bạn hỏi, và nhận được câu trả lời rằng doanh thu công ty không ổn định hoặc không cao, bạn nên tiếp tục hỏi lý do (dĩ nhiên, đừng khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bị bạn công kích), ví dụ như: “ Công ty đã làm gì để đạt được con số đó?”;  “ Liệu công ty có triển khai các kế hoạch hay chiến lược kịp thời để khắc phục?”

Doanh thu cao (ngay cả trong nền công nghiệp cũng thường xuyên xuất hiện biến động) cũng có thể dẫn đến những vấn đề với quản lý, một môi trường làm việc căng thẳng, thiếu sự công nhận thành tích.

  Các thành viên trong tập thể hay đi ăn trưa chung, hay chỉ ăn tại bàn làm việc của họ? (Hoặc công ty có các hoạt động thường niên cho nhân viên?)

Đây không phải là một câu hỏi kỳ quặc, và bạn có thể hỏi nó như một câu hỏi bất chợt để cho thấy sự chân thành và quan tâm của bạn, cũng như môi trường làm việc như thế nào. Nhưng, già sử như người phỏng vấn đã trả lời thật lòng câu hỏi của bạn, bạn cũng có thể rút ra được cáckết luận sau: Liệu những người này có số lượng công việc quá mức đến nỗi họkhông có thời gian để ăn trưa.

Một tập thể mà các thành viên hiếm khi có nghỉ giữa giờ, họ thường cảm thấy mệt mỏi, và thiếu sức sống. Hãy tìm hiểunguyên nhân, đặc biệt nếu bạn là người không thích sự ràng buộc.

  Các câu hỏi tương tự khác:

Anh/ chị thích điều gì về môi trường làm việc của công ty mình; Đã có nhân viên nào được thăng chức thời gian gần đây không, và lý do anh ta được lên chức?; Công ty có những buổi training nào cho nhân viên hay không? Chế độ khen thưởng của công ty như thế nào?

  Hỏi về các hoạt động tài chính của công ty.

Đã từng có rất nhiều trường hợp về việc mất việc do sự sụp đổ của công ty, công ty bị lỗ và phá sản.

Vì thế, rất bình thường để bạn biết về tình trạng của công ty, ngay cả khi họ không cho bạn biết rõ. Thực tế, điều này vô cùng quan trọng khi bạn hỏi về tình hình tài chính của họ vốn không có trên mạng thông tin chung.

Điều cuối cùng bạn muốn đó chính là việc bạn được thuê chỉ là hy vọng để bù đắp sai sót, họ thuê bạn như một nỗ lực cuối cùng để thoát khỏi tình trạng. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể coi đó là một thử thách đáng để mạo hiểm. Nhưng không phải ai cũng có tình thần như vậy.

Sau buổi nói chuyện này, anh/chị có còn thắc mắc gì về bằng cấp của tôi hay không

Đây là một câu hỏi đáng sợ cho hầu hết mọi người, vì ai cũng sợ rằng câu trả lời là Có. Nhưng bạn vẫn nên hỏi vì nếu như có bất cứ sự lưỡng lự nào đang diễn ra ở buổi phỏng vấn, tốt nhất bạn cũng nên nắm bắt được nguyên nhân của sự không chắc chắn ngay thời điểm đó.

Nếu như bạn vẫn không dám hỏi câu này, hãy cân nhắc rằng: Nếu như có điều gì đó làm buổi phỏng vấn phải gián đoạn, và bạn không hỏi về việc đó, người tuyển dụng có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố đó đến quyết định cuối cùng. Thà đánh liều còn hơn bỏ sót một cơ hội để bạn gỡ gạc lại tình huống.

Tin tức liên quan

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng lên chức.
Chuyện kiến và sư tử: Bài học quản lý nhân sự cho ai muốn làm ông chủ.
Thói quen giúp làm việc thông minh hơn
Làm đúng việc tốt hơn là làm việc đúng
Học vấn là quá khứ, năng lực là hiện tại và chỉ nỗ lực học hỏi mới quyết định tương lai
Dân văn phòng ai chẳng mê cafe, thế nhưng cần lưu ý 5 điều này trước khi uống
Vì sao người lao động muốn làm thêm?
Làm sếp cũng phải học: Việc trước nhất, biết đầu tư vào bản thân bằng những câu hỏi khó để xem năng lực mình đến đâu.
Cách đơn giản để sửa chữa sai lầm trong công việc: Nhận lỗi và tha thứ cho bản thân
Lớn tiếng đòi tăng lương, người đàn ông ngớ người sau lời dạy sâu cay của sếp.
Những điều
Bạn có thể đi tới đỉnh vinh quang hay không, tính chuyên nghiệp của bạn sẽ quyết định tất cả!
Nếu có những dấu hiệu này, đừng tiếp tục đi làm làm gì nữa
“Nếu MỘT hồ sen nở hết trong 30 ngày, vậy NỬA hồ nở hết trong 15 ngày hay 29 ngày?”: Câu trả lời ẩn chứa quy luật thành công, đọc và ngẫm, ai cũng tìm thấy lợi ích cho chính mình
Đừng biến mình thành vị sếp khó tính, hãy hóa thân thành nhà lãnh đạo tuyệt vời bằng 5 bí quyết sau
Vì sao bạn không thể thăng tiến trong sự nghiệp?
Nguyên nhân khiến bạn muốn
Bạn sẽ trở thành sếp hay mãi mãi chỉ là nhân viên quèn?
Internet
Cứ 3 người đi phỏng vấn thì 1 người mắc phải sai lầm này: Quyết định thay đổi sự nghiệp của bạn hoặc trở thành kẻ thất bại trong mắt nhà tuyển dụng!
Phỏng vấn thôi việc hiệu quả đến nỗi cả nhân viên và Giám đốc nhân sự đều phải bật khóc
Cha chúc con
Điều thường xảy ra nhưng hiếm nhân viên để ý: Đã đi làm muộn, đừng chọc sếp nổi điên!
Chán ghét công việc, đến công ty chỉ chơi game, phân vân nên ở lại hay nhảy việc: Người trẻ ơi, hãy nghĩ lại lý do bạn lựa chọn công việc
Nỗi lòng phụ nữ
Làm sao để được tôn trọng và thăng tiến nhanh
30 điều cần làm để thành công mạnh mẽ hơn trong năm 2019
Đừng bao giờ làm ‘chim đầu đàn’ nếu không muốn sống giữa thị phi nơi công sở
“Thưởng Tết bao nhiêu? Bao giờ lấy chồng?”: Hỏi vô duyên thì cứ đáp vô tâm thôi các bạn ơi!
Là nhân viên tốt thôi chưa đủ, muốn tăng thu nhập, sự nghiệp vút bay, nhất định phải có
Đừng để THỨ HAI trở thành nỗi ám ảnh mang tên đi làm
Chuyện chia phe, nói xấu đồng nghiệp:
Làm Marketing cũng như đi tán gái.
Nhân viên quèn nhờ sếp mời bố mình đi ăn, nào ngờ việc đó thay đổi số phận cả công ty
Muốn thành công, hãy chọn con đường của kẻ ngoại đạo
Mẹo nhỏ giúp bạn tìm thấy công việc trong mơ trong năm 2019
Lời giải thích nào cho nghịch lý: Trong tuần phải đi làm thì dậy muộn, chủ nhật được nghỉ lại dậy sớm
Hỡi những bạn làm công ăn lương: Không hài lòng, nghỉ việc liền đi. Nhưng ngày nào còn đi làm thì phải làm thật tốt, đừng ỡm ờ chê bai!
Bạn nghĩ quan tâm tới đồng nghiệp là tốt? Nhầm to rồi, hãy ngừng ngay hành động kém sang ấy lại!
Vì sao bạn bận rộn cả ngày nhưng vẫn chẳng được tích sự gì?
Sở hữu những năng lực và kỹ năng này, chắc chắn bạn sẽ lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng!
Cần những người làm công với tâm thế của người làm chủ.
Bị đồng nghiệp ganh ghét, đố kị là chuyện bình thường, người thông minh phải nằm lòng 4 bí kíp “thoát thân” siêu đẳng
Đi phỏng vấn và được yêu cầu về nhà lau tay cho mẹ, anh chàng đã ngộ ra điều quan trọng này và ngay lập tức được mời làm quản lý
Suy nghĩ đáng sợ nhưng rất thường gặp đang ngăn cản sự tiến bộ của bạn: Hãy học cách chiến thắng chúng!
Hãy tránh ngay 8 sai lầm phổ biến này trong 10 phút đầu tiên của ngày làm việc
Sáng được nhận, chiều mất hút không lời hồi âm, khi nhân sự gọi điện hỏi thì trả lời vô trách nhiệm “em không hợp” – Đến bao giờ bạn mới học được 2 từ Chuyên nghiệp?
Vì sao thành tích luôn ở top đầu, có khả năng phát triển xuất sắc nhưng không được thăng chức?