Tin hot

Dân văn phòng ai chẳng mê cafe, thế nhưng cần lưu ý 5 điều này trước khi uống Công sở

Giống như rất nhiều thứ khác trong cuộc sống, cafe có mặt tích cực và mặt tiêu cực, nó sẽ giúp con người tập trung, tỉnh táo, làm việc hiệu quả hơn nhưng chỉ khi dùng với lượng vừa đủ.

Uống cafe trước hoặc thậm chí trong giờ làm không còn là điều xa lạ với dân công sở . Đây là thứ đồ uống được chúng ta sử dụng mỗi khi cần có thêm năng lượng, sự tỉnh táo, tập trung khi đối mặt với các đầu việc phức tạp.

Với nhiều người, cafe như là nhiên liệu để vận hành bản thân. Thế nhưng, khi so sánh về mặt lợi và hại, có rất nhiều ý kiến khác nhau của cafe. Vậy, sử dụng cafe sẽ có những ảnh hưởng như thế nào tới cơ thể cũng như khả năng làm việc của bạn? Dưới đây là 5 trong số những ảnh hưởng đó.

1. Cafe có thể cải thiện sự tập trung, suy nghĩ

Stephen Braun, một tác giả, nhà nghiên cứu cho hay cafe ngăn cản sự hoạt động của adenosine, một hợp chất gây buồn ngủ trong não bộ. Đó là lý do vì sao đại đa số chúng ta tỉnh táo và cảm thấy có năng lượng hơn mỗi khi sử dụng cafe.

Khi sử dụng với lượng thấp, caffeine được cho là cải thiện khả năng suy nghĩ cũng như sự tập trung ở con người. Tất nhiên, cách mà mỗi người phản ứng với caffeine không giống nhau nên hiệu quả đạt được cũng không tương đồng.

Ngoài ra, hàm lượng caffeine được tích nạp vào cơ thể cũng khác nhau, nó còn tuỳ thuộc vào cân nặng, thể trạng sức khoẻ hay thậm chí là chất lượng giấc ngủ. Nếu sử dụng cafe với lượng lớn mỗi ngày, tình trạng “nhờn” có thể diễn ra, bạn sẽ ngày một cần nhiều cafe hơn để giúp mình tỉnh táo.

Do không phải là “thuốc tiên” nên những hiệu ứng có được từ cafe không kéo dài, thường thì chúng ta đạt được sự tỉnh táo, tập trung sau vài giờ sử dụng. Nhưng, theo lẽ thường, cơ thể khi đã đến giới hạn sẽ tự mệt mỏi và cafe không thể giúp ích gì trong trường hợp này.

 

2. Cafe ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ

Đây có lẽ là điều không còn phải bàn cãi gì nữa khi nó ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ bản thân. Ở lượng nhỏ, caffeine không có tác động nhiều tới giấc ngủ, không gây ra tình trạng mất ngủ.

Thế nhưng, một khi đã sử dụng với lượng lớn hơn hoặc nhiều lần trong ngày, nó sẽ gây ra tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu. Đây là một biểu hiện không tốt cho sức khoẻ, có thể gây kiệt sức, làm việc kém hiệu quả trên văn phòng. Nếu tình trạng này kéo dài, nó sẽ mang theo chứng trầm cảm, dễ căng thẳng.

Hãy tôn trọng giấc ngủ cũng như sức khoẻ bản thân, đừng đốt toàn bộ năng lượng cho công việc trong khoảng thời gian dài, bạn sẽ hối hận về sau này. Sử dụng cafe với lượng vừa đủ sẽ giúp bạn duy trì một giấc ngủ tốt cũng như có được sự tỉnh táo bạn cần khi làm những đầu việc phức tạp.

 

3. Cafe có thể giúp bạn dễ đưa ra quyết định hơn

Để đưa ra được quyết định, bạn cần có năng lượng ý chí, người ta vẫn thường nói rằng năng lượng này giảm sút dần trong ngày mỗi khi bạn quyết định một thứ gì đó. Đây là lý do vì sao Steve Jobs hay Mark Zuckerberg mặc quần áo giống nhau mỗi ngày, họ tiết kiệm năng lượng ý chí cho những quyết định quan trọng hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy cafe có thể cải thiện năng lượng ý chí, khả năng kiểm soát bản thân. Đặc biệt là khi con người mệt mỏi, đó là lý do vì sao khi cơ thể mệt mỏi, bạn không nên quyết định bất kì thứ gì.

 

4. Uống cafe sai thời điểm có thể gây ra tăng huyết áp, căng thẳng và thậm chí là mệt mỏi hơn

Mỗi khi mệt mỏi, chúng ta thường sử dụng cafe để tái nạp lại năng lượng, ví dụ khi buồn ngủ ta thường dùng cafe để thoát khỏi cảm giác này. Thế nhưng, thay vào đó ta lại càng cảm thấy mệt mỏi, lý do vì sao?

Như đã nói ở trên, caffeine khăn cản adenosine hoạt động, một khi cơ thể đã mệt mỏi, lượng lớn caffeine dung nạp vào cơ thể sẽ khiến mất cân bằng dẫn tới tình trạng càng mệt mỏi hơn dù đã uống cafe. Không những thế, huyết áp cùng lượng adrenaline tăng khiến cho ta rất mệt mỏi nhưng cũng chẳng thể nghỉ ngơi được. Sử dụng cafe lúc buồn ngủ hay mệt mỏi là một ý tưởng rất, rất tồi.

Khi đã quá mệt mỏi hoặc căng thẳng, thứ bạn cần không phải là một cốc cafe, bạn cần một giấc ngủ, sự thư giãn để chiến đấu với khó khăn lâu dài.

 

5. Mặc dù vậy cafe có thể giúp học nhanh hơn

Trong quá trình làm việc, đưa ra quyết định hoặc xử lý các công việc phức tạp, con người đều học thêm những thứ mới, kiến thức mới. Nó có thể thông qua báo chí, sách vở hoặc thậm chí là những bình luận trên mạng xã hội .

Việc học tập này tất nhiên cần tới nhiều năng lượng ý chí, sự tập trung và tỉnh táo… đó là khi cafe tỏ rõ tác dụng của mình. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra với 200 mg caffeine, bạn có thể đọc chữ, nhận diện thông tin nhanh hơn so với khi không sử dụng.

Vậy nên, có lẽ một ngày làm việc bạn chỉ cần sử dụng 1 hoặc 2 cốc là đủ rồi, nó sẽ giúp bạn có được sự tập trung, tỉnh táo trong suốt quãng thời gian làm việc.

Tin tức liên quan

Kiểu người luôn được sếp trọng dụng
Bí quyết tăng khả năng tập trung khi làm việc
Biết khát vọng về tiền và học hỏi chính đáng, 2 bí quyết vừa làm hài lòng sếp vừa giúp thăng tiến cực nhanh
Nắm trọn triết lý công sở với 5 bài học người sếp để lại cho nhân viên trước khi nghỉ hưu
Không khen ngợi nhân viên - nguyên tắc kỳ lạ ở Nhật Bản
Người kém nhất trong công ty vừa được thăng chức làm quản lý
Câu trả lời chân thành của chàng trai trong cuộc phỏng vấn làm rung động trái tim tổng giám đốc
Khao khát hiểu biết, tự tin tìm việc khó mà làm
Cuộc sống
Làm sao để quản lý người giỏi hơn mình?
Nhân viên văn phòng, không phải chỉ cần
Cùng một nhiệm vụ, một người thăng chức, một người thì…
Tại sao Việt Nam gặp phải nghịch lý về học sinh giỏi và người lao động tồi?
Cách phê bình nhân viên hiệu quả
Quản trị nhân sự = IQ + EQ
Lãnh đạo giỏi là người biết xây dựng niềm tin.
Ức phát khóc vì bị đồng nghiệp lợi dụng.
Những dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng lên chức.
Chuyện kiến và sư tử: Bài học quản lý nhân sự cho ai muốn làm ông chủ.
Thói quen giúp làm việc thông minh hơn
Làm đúng việc tốt hơn là làm việc đúng
Học vấn là quá khứ, năng lực là hiện tại và chỉ nỗ lực học hỏi mới quyết định tương lai
Vì sao người lao động muốn làm thêm?
Làm sếp cũng phải học: Việc trước nhất, biết đầu tư vào bản thân bằng những câu hỏi khó để xem năng lực mình đến đâu.
Cách đơn giản để sửa chữa sai lầm trong công việc: Nhận lỗi và tha thứ cho bản thân
Lớn tiếng đòi tăng lương, người đàn ông ngớ người sau lời dạy sâu cay của sếp.
Những điều
Bạn có thể đi tới đỉnh vinh quang hay không, tính chuyên nghiệp của bạn sẽ quyết định tất cả!
Nếu có những dấu hiệu này, đừng tiếp tục đi làm làm gì nữa
“Nếu MỘT hồ sen nở hết trong 30 ngày, vậy NỬA hồ nở hết trong 15 ngày hay 29 ngày?”: Câu trả lời ẩn chứa quy luật thành công, đọc và ngẫm, ai cũng tìm thấy lợi ích cho chính mình
Đừng biến mình thành vị sếp khó tính, hãy hóa thân thành nhà lãnh đạo tuyệt vời bằng 5 bí quyết sau
Câu hỏi nên dùng khi bạn đi phỏng vấn
Vì sao bạn không thể thăng tiến trong sự nghiệp?
Nguyên nhân khiến bạn muốn
Bạn sẽ trở thành sếp hay mãi mãi chỉ là nhân viên quèn?
Internet
Cứ 3 người đi phỏng vấn thì 1 người mắc phải sai lầm này: Quyết định thay đổi sự nghiệp của bạn hoặc trở thành kẻ thất bại trong mắt nhà tuyển dụng!
Phỏng vấn thôi việc hiệu quả đến nỗi cả nhân viên và Giám đốc nhân sự đều phải bật khóc
Cha chúc con
Điều thường xảy ra nhưng hiếm nhân viên để ý: Đã đi làm muộn, đừng chọc sếp nổi điên!
Chán ghét công việc, đến công ty chỉ chơi game, phân vân nên ở lại hay nhảy việc: Người trẻ ơi, hãy nghĩ lại lý do bạn lựa chọn công việc
Nỗi lòng phụ nữ
Làm sao để được tôn trọng và thăng tiến nhanh
30 điều cần làm để thành công mạnh mẽ hơn trong năm 2019
Đừng bao giờ làm ‘chim đầu đàn’ nếu không muốn sống giữa thị phi nơi công sở
“Thưởng Tết bao nhiêu? Bao giờ lấy chồng?”: Hỏi vô duyên thì cứ đáp vô tâm thôi các bạn ơi!
Là nhân viên tốt thôi chưa đủ, muốn tăng thu nhập, sự nghiệp vút bay, nhất định phải có
Đừng để THỨ HAI trở thành nỗi ám ảnh mang tên đi làm