Tin hot

Đi làm chỉ ngồi buôn chuyện, lướt Facebook, làm việc đối phó, rình tan làm trước sếp: Du lịch và nhảy việc chẳng giải quyết được gì đâu! Công sở

Kỳ vọng của bạn dành cho công việc không cao, chỉ mong không mắc sai lầm. Việc thăng chức và tăng lương đang ở rất xa, bạn cũng đã từng cân nhắc xem có nên thay đổi công việc hay không, nhưng mãi vẫn chưa có bất kỳ hành động nào.

Bạn đã suy nghĩ đến việc từ chức hàng trăm lần, nhưng vì đủ loại lý do bạn chỉ dừng lại ở suy nghĩ mà không hành động. Đối với bạn mà nói, công việc này bỏ thì thương, vương thì tội. Tóm lại, nó khiến bạn mất đi hứng thú làm việc và động lực để phấn đấu mặc dù bạn vẫn còn trẻ.

Đi làm vài năm, có phải tình trạng hiện giờ của bạn là như thế nào?

Mỗi ngày bạn đến công ty, mua bữa sáng rồi pha một tách trà, buôn chuyện vài câu với đồng nghiệp về giấc mơ tối hôm qua. Sau đó bạn mở máy tính lướt Facebook, đọc tin tức, bắt đầu công việc trong ngày một cách từ tốn.

Kỳ vọng của bạn dành cho công việc không cao, chỉ mong không mắc sai lầm. Việc thăng chức và tăng lương đang ở rất xa, bạn cũng đã từng cân nhắc xem có nên thay đổi công việc hay không, nhưng mãi vẫn chưa có bất kỳ hành động nào.

1. Mỗi ngày không muốn đi làm, không nhiệt tình với công việc.

2. Ghét thứ hai, mong mỏi thứ sáu.

3. Làm đến quen tay, ngày càng mất hứng thú với công việc.

4. Không hài lòng với nội dung công việc, nhưng không biết phải thay đổi thế nào.

5. Không có năng lực cạnh tranh chính, ngày càng mông lung và lo lắng. Các triệu chứng trên hoàn toàn đúng với bạn?

Xin chúc mừng, bạn đã bước vào “thời kỳ mệt mỏi tại nơi làm việc”.

Mệt mỏi tại nơi làm hay còn gọi là kiệt sức nghề nghiệp (Job Burnout): Bạn đã suy nghĩ đến việc từ chức hàng trăm lần, nhưng vì đủ loại lý do bạn chỉ dừng lại ở suy nghĩ mà không hành động. Đối với bạn mà nói, công việc này bỏ thì thương, vương thì tội.

Tóm lại, nó khiến bạn mất đi hứng thú làm việc và động lực để phấn đấu mặc dù vẫn còn trẻ. Một cuộc khảo sát những người trẻ cho thấy, 77,1% số người được hỏi đã từng bị kiệt sức nghề nghiệp, 55,4% cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kiệt sức là áp lực công việc quá cao, 53,7% cho rằng nguyên nhân chính nằm ở công việc không có triển vọng thăng tiến và tăng lương.

Để khắc phục tình trạng kiệt sức, 48,4% số người được hỏi đã đề xuất cho mình một kỳ nghỉ, 46,9% đề xuất tạo cho bản thân một vài sở thích.

Nhưng, kỳ nghỉ không thể giải quyết mọi vấn đề, sau kỳ nghỉ dài càng khiến người ta chán ghét đi làm hơn; nhảy việc cũng không nhất thiết là một liều thuốc tốt, nếu như không muốn bản thân mình từ bỏ, thì bạn không thể dừng “uống thuốc” được.

Tuy khoảng thời gian được nghỉ rất thoải mái và vui vẻ, nhưng đến khi nó sắp kết thúc, sẽ phát sinh “hội chứng lễ tết”. Bạn cảm thấy vui vẻ bao nhiêu từ kỳ nghỉ, cảm giác chán ghét đi làm của bạn sẽ mạnh mẽ bấy nhiêu.

Đang vui chơi thỏa thích trên biển xanh cát trắng, nhưng vừa nghĩ đến lúc trở về phải đối mặt với một núi công việc, phút chốc bạn đã có cảm giác bỗng dưng muốn khóc.

Mặc dù ngày nghỉ có hiệu quả nhất định với những nhân viên quá bận rộn và áp lực, nhưng khi đối mặt với nội dung hoặc hoàn cảnh công việc mà họ đặc biệt khó chịu, kể từ thời điểm trở lại sau kỳ nghỉ, thú vui từng trải và cảnh đẹp từng ngắm trong chuyến đi đều sẽ tan biến hết, chỉ còn lại sự bực dọc và bất mãn vô hạn với công việc.

 

Cái bạn ghét không phải là công việc, mà là công ty, nơi không tài nào thăng chức, tăng lương cho bạn

Cùng một chức vụ, cùng một công việc, nhưng tại các công ty khác nhau sẽ thật sự ảnh hưởng đến tâm trạng của mỗi người.

Trong một công ty làm việc thiếu nề nếp, lãnh đạo không chuyên nghiệp, ai cũng có thể chỉ tay ra lệnh với bạn, thật sự rất khó để nhân viên không muốn từ chức.

Sếp chỉ biết hứa hẹn với cấp dưới, tuyên dương hành động làm thêm giờ, đồng nghiệp thì không hợp nhau, mỗi ngày bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để làm việc chăm chỉ, nhưng tiền lương và chức vụ lại không nhận được sự hồi đáp xứng đáng, chưa đầy 3 năm bạn sẽ trở thành một nhân viên với nỗi oán giận sâu sắc, mức độ mệt mỏi và năng lượng tiêu cực đã bùng nổ, hận không thể cho nổ luôn văn phòng.

Một người bạn của tôi rời khỏi công ty mà anh ấy đã làm việc nhiều năm, vào làm cho một công ty Internet với mức lương cao. Mặc dù chức vụ như nhau, nội dung công việc cũng không thay đổi nhiều, nhưng anh ấy kiếm được nhiều tiền hơn. Công ty có những quy định rõ ràng, đồng nghiệp thân thiện, trạng thái của bản thân cũng tốt hơn trước rất nhiều.

Đôi khi nói đến sự mệt mỏi tại nơi làm việc, điều thật sự khiến bạn mệt mỏi là một người sếp hẹp hòi, một công ty có những quy định không rõ ràng và mối quan hệ ngột ngạt với các đồng nghiệp.

 

Cái bạn ghét không phải công ty, mà chính là công việc này

Một đồng nghiệp của tôi đang làm nghề quan hệ công chúng, mỗi ngày đều mệt mỏi với đủ loại yêu cầu và nhiệm vụ khó nhằn từ phía đối tác. Cô ấy cảm thấy không hề luyến tiếc với công ty này, vì thế đã đổi sang làm việc tại một công ty quan hệ công chúng khác. Vì ngành nghề và nội dung công việc đều không thay đổi, cái thay đổi chỉ là môi trường làm việc và những đồng nghiệp xung quanh, nhưng vẫn gặp các khách hàng tráo trở, cô ấy một lần nữa mất đi nhiệt tình với công việc này.

Nếu như bạn không hài lòng với công việc hiện tại của mình, nhưng lại không có kế hoạch và mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, đây là trạng thái khủng khiếp nhất.

Để bản thân không trở thành một người làm nghề nào lại ghét nghề đó, mời bạn tham khảo những gợi ý sau:

- Đầu tiên, đừng vội nhảy việc, thay đổi môi trường, cho dù tại công ty đó bạn không tài nào thoát khỏi sự chán nản trong công việc, tốt hơn là nhẫn nại một thời gian để xem bản thân có thể thay đổi suy nghĩ về công việc này hay không.

- Thứ hai, bạn không thể chỉ làm việc qua loa ở chức vụ này, đầu tiên hãy làm tốt công việc để có thể tiếp tục kiếm tiền nuôi sống bản thân. Sau cùng, sử dụng khoảng thời gian ngoài công việc để phát triển sở thích của mình, suy nghĩ xem bản thân rốt cuộc muốn làm gì, hãy học tập và trải nghiệm nhiều hơn, tạo nhiều mối quan hệ, đừng sợ tốn tiền mời người khác một bữa ăn.

Tu An

Tags:

Tin tức liên quan

Nỗi lòng phụ nữ
Làm sao để được tôn trọng và thăng tiến nhanh
30 điều cần làm để thành công mạnh mẽ hơn trong năm 2019
Đừng bao giờ làm ‘chim đầu đàn’ nếu không muốn sống giữa thị phi nơi công sở
“Thưởng Tết bao nhiêu? Bao giờ lấy chồng?”: Hỏi vô duyên thì cứ đáp vô tâm thôi các bạn ơi!
Là nhân viên tốt thôi chưa đủ, muốn tăng thu nhập, sự nghiệp vút bay, nhất định phải có
Đừng để THỨ HAI trở thành nỗi ám ảnh mang tên đi làm
Chuyện chia phe, nói xấu đồng nghiệp:
Làm Marketing cũng như đi tán gái.
Nhân viên quèn nhờ sếp mời bố mình đi ăn, nào ngờ việc đó thay đổi số phận cả công ty
Muốn thành công, hãy chọn con đường của kẻ ngoại đạo
Mẹo nhỏ giúp bạn tìm thấy công việc trong mơ trong năm 2019
Lời giải thích nào cho nghịch lý: Trong tuần phải đi làm thì dậy muộn, chủ nhật được nghỉ lại dậy sớm
Hỡi những bạn làm công ăn lương: Không hài lòng, nghỉ việc liền đi. Nhưng ngày nào còn đi làm thì phải làm thật tốt, đừng ỡm ờ chê bai!
Bạn nghĩ quan tâm tới đồng nghiệp là tốt? Nhầm to rồi, hãy ngừng ngay hành động kém sang ấy lại!
Vì sao bạn bận rộn cả ngày nhưng vẫn chẳng được tích sự gì?
Sở hữu những năng lực và kỹ năng này, chắc chắn bạn sẽ lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng!
Cần những người làm công với tâm thế của người làm chủ.
Bị đồng nghiệp ganh ghét, đố kị là chuyện bình thường, người thông minh phải nằm lòng 4 bí kíp “thoát thân” siêu đẳng
Đi phỏng vấn và được yêu cầu về nhà lau tay cho mẹ, anh chàng đã ngộ ra điều quan trọng này và ngay lập tức được mời làm quản lý
Suy nghĩ đáng sợ nhưng rất thường gặp đang ngăn cản sự tiến bộ của bạn: Hãy học cách chiến thắng chúng!
Hãy tránh ngay 8 sai lầm phổ biến này trong 10 phút đầu tiên của ngày làm việc
Sáng được nhận, chiều mất hút không lời hồi âm, khi nhân sự gọi điện hỏi thì trả lời vô trách nhiệm “em không hợp” – Đến bao giờ bạn mới học được 2 từ Chuyên nghiệp?
Vì sao thành tích luôn ở top đầu, có khả năng phát triển xuất sắc nhưng không được thăng chức?
Vì sao quá cầu toàn sẽ chẳng thể thành công, thậm chí còn khiến bạn sự nghiệp lao dốc?
Muốn sự nghiệp thành công thì nên đọc dù chỉ một lần
Những điều nhân viên mới không nên làm ở công ty
Đừng cay cú khi phát hiện ra cùng làm thuê nhưng đồng nghiệp lương cao hơn hẳn mình
Câu chuyện về chú Lừa thức tỉnh bạn trẻ: Đi làm, nếu chỉ dừng lại là
Thư gửi vợ: Khi anh là doanh nhân
Đời người 60 tuổi dành 20 năm để ngủ, vậy chỉ có 8 năm để làm việc: Thời gian quá ngắn ngủi, không biết trân trọng thì sẽ trắng tay!
Tâm sự công sở: 7 năm đi làm, thứ tài sản duy nhất tôi có chỉ là quần áo!
Những sai lầm hầu hết nhà lãnh đạo đều không biết mình đang mắc phải
Băn khoăn không dám nghỉ việc: Bạn sợ đủ thứ mà lại không sợ nghèo?
Phải làm gì để bản thân không chán công việc hiện tại?
Đừng tưởng tài năng, phẩm chất của bạn được bộc lộ toàn vẹn trong công việc, chính xác nó được khẳng định rõ nhất khi xin nghỉ việc
Lời khuyên chí lý, càng ngẫm càng hay của Jack Ma gửi đến người trẻ tuổi trên con đường sự nghiệp.
Những bài học kinh điển trong quản lý doanh nghiệp
5 câu thần chú cho một ngày làm việc hiệu quả
Điều khiến nhân viên muốn gắn bó với công ty thực tế rất đơn giản và không hề tốn kém
Làm việc cần nghiêm túc, không thể dùng trực giác hay bản năng để giải quyết cho xong được
Trên đời có 2 người có thể quyết định sự giàu nghèo, thành bại của bạn
Khoảng cách trình độ, mức lương của người với người không phải tự nhiên mà có, nên nhớ: Thức ăn trên bẫy chuột cũng không hề miễn phí!
Những điều ông chủ nào cũng muốn thấy ở nhân viên: Đi làm thuê mà không nắm rõ thì đừng hỏi vì sao sự nghiệp mãi long đong
Muốn thành công, bạn phải chọn đúng nghề, đúng việc và đặc biệt
Nên làm gì nếu phát hiện ra mức lương của mình thấp hơn đồng nghiệp? Đây là câu trả lời của chuyên gia
Có một sự thật nghiệt ngã là: Áp lực phải đỗ đại học không đáng sợ bằng
Những lời mời rượu khó từ chối trong tiệc công sở