Tin hot

Điều thường xảy ra nhưng hiếm nhân viên để ý: Đã đi làm muộn, đừng chọc sếp nổi điên! Công sở

  Đi muộn có thể nói là một trong những vấn nạn hàng đầu tại hầu hết công ty. Thế nhưng, căn bệnh này lại phổ biến và trở nên quen thuộc đến nỗi nhiều người có xu hướng xem nhẹ các ảnh hưởng xấu của nó lên chính bản thân lẫn công ty.

  Theo khảo sát của mạng tuyển dụng CareerBuilder, 53% nhà tuyển dụng mong muốn nhân viên có mặt đúng giờ mỗi ngày, 41% sẽ sa thải người thường đi làm muộn. Trong khi đó, những lời bào chữa bị đánh giá rất kém, với 49% người đến muộn viện cớ do giao thông, ngủ quên chiếm 32%, cơ thể mệt mỏi 25%, và sự trì hoãn là 17%.

Tuy nhiên bạn đừng bao giờ cho rằng có một lý do thì có nghĩa là mọi việc ổn thoả. Thực tế bạn đã gây ảnh hưởng đến người khác. Tình trạng thường xuyên đi làm muộn có thể gây hại cho sự nghiệp lâu dài của bạn. Nó làm xấu đi hình ảnh cá nhân, gây giảm tín nhiệm của bạn trong mắt nhà tuyển dụng, tệ hơn nữa, nó buộc doanh nghiệp phải loại trừ bạn ra khỏi guồng máy của họ.

Tuy nhiên nếu trường hợp bất khả kháng, hãy đến muộn trong nỗ lực của người có trách nhiệm. Sau đây là 5 điều bạn được khuyên nên thực hiện:

1. Nhanh chóng thông báo

Đừng đột ngột "lặn mất tăm" không dấu vết vào một buổi sáng đẹp trời! Ngay khi xác định mình có khả năng sẽ đến muộn, điều tốt nhất nên làm là liên lạc với sếp thông báo sự việc, dự kiến thời gian bạn sẽ có mặt tại công ty và đưa ra phương án xử lý công việc trong lúc vắng mặt.

Đồng thời, hãy gọi điện báo cho các bên liên quan như nhân sự (nếu có quy định), đồng nghiệp... Sau đó, tranh thủ đưa ra thông tin của vài người có thể tạm thay thế bạn giải quyết các công việc trong trường hợp cần thiết.

2. Giải thích

Chắc chắn bạn cần tự giác đưa ra lời giải thích vì sao đi trễ với sếp, càng sớm càng tốt. Nếu đã có lý do chính đáng, hãy sử dụng nó! Nhưng nên nhớ là bạn đang giải thích, đừng cố bào chữa hay đổ lỗi.

Hãy đảm bảo lời giải thích của bạn đạt được 3 tiêu chí: rõ ràng, nhún nhường và ngắn gọn. Trình bày ngay vào lý do cụ thể và xác đáng để làm rõ sự cố thời gian vừa xảy ra. Diễn đạt ngắn gọn, dễ hiểu, và tránh quanh co. Đặc biệt, đừng kể ra các câu chuyện quá ngớ ngẩn, kỳ quặc hay hoang đường nếu bạn thực sự không gặp phải nó. Bạn cần biết rằng nhiều khi sếp muốn lương thiện ... nhưng ai cho sếp lương thiện ?

3. Xin lỗi

Nếu bạn đã đi làm muộn, hành động thành khẩn nhận lỗi cũng có ý nghĩa. Chẳng hại gì nếu bạn nói lời xin lỗi. Bạn có thể gửi tin nhắn hoặc email để xin lỗi, hoặc bạn có thể xin lỗi trực tiếp nếu cho rằng mình đã khiến mọi thứ hơi hỗn loạn. Thái độ tích cực nhất là thừa nhận sai sót, khắc phục và tiến lên.

4. Cố gắng xử lý công việc từ xa

Sau khi xem xét tác động của việc đi trễ, bạn hãy đề nghị làm việc từ xa nếu có thể. Chỉ trừ trường hợp đang gấp rút lái xe đến chỗ làm, bạn vẫn có thể giúp đỡ một phần nào cho các đồng nghiệp thông qua điện thoại, email và các ứng dụng chat nếu đang ngồi trên xe bus, tại điểm sửa xe hay những nơi bạn đang chờ xử lý rắc rối như bệnh viện, trường học… 

Nên tham gia các cuộc họp qua điện thoại nhằm tránh bỏ lỡ kế hoạch của mọi người. Ngoài ra, việc chủ động liên hệ và cập nhật tình hình với các khách hàng hoặc đối tác mà bạn đang làm việc cũng là cách tránh cho mọi thứ bị xáo trộn hoặc đình trệ.

5. Làm rõ rằng bạn sẽ không biến nó thành thói quen

Chắc chắn bạn không được phép để điều này tiếp diễn. Hãy lên kế hoạch làm việc từ trước, tăng quỹ thời gian di chuyển để phòng hờ cho những tình huống bất ngờ xảy ra khi giao thông trên đường, sắp xếp và chuẩn bị những việc cho con cái sẵn sàng từ tối hôm trước…

Hãy thể hiện cho sếp, quản lý nhân sự công ty và có thể là cả các đồng nghiệp thường xuyên tương tác với bạn rằng việc này sẽ không trở thành thông lệ. Bạn có thể nói những câu hàm ý "Tôi hiểu là công ty xem trọng giờ giấc, tôi nhận thức được các hệ quả tác động đến công việc, tôi đảm bảo sẽ đúng giờ trong tương lai. Hôm nay chỉ là việc bất khả kháng/ đột xuất ngoài ý muốn" để khẳng định. Hãy nghiêm khắc với bản thân để tránh lặp lại như một thói quen, trừ khi nếu muốn sếp không tin bạn nữa !

Dù đã được gợi ý về những việc cần làm, nhưng muốn đạt hiệu quả thì bạn cần hiểu đúng bản chất của sự việc. Vì thế hãy xem tiếp những chia sẻ giá trị từ các chuyên gia về tâm lý và tư vấn phát triển nghề nghiệp.

Tags: ,

Tin tức liên quan

Nắm trọn triết lý công sở với 5 bài học người sếp để lại cho nhân viên trước khi nghỉ hưu
Không khen ngợi nhân viên - nguyên tắc kỳ lạ ở Nhật Bản
Người kém nhất trong công ty vừa được thăng chức làm quản lý
Câu trả lời chân thành của chàng trai trong cuộc phỏng vấn làm rung động trái tim tổng giám đốc
Khao khát hiểu biết, tự tin tìm việc khó mà làm
Cuộc sống
Làm sao để quản lý người giỏi hơn mình?
Nhân viên văn phòng, không phải chỉ cần
Cùng một nhiệm vụ, một người thăng chức, một người thì…
Tại sao Việt Nam gặp phải nghịch lý về học sinh giỏi và người lao động tồi?
Cách phê bình nhân viên hiệu quả
Quản trị nhân sự = IQ + EQ
Lãnh đạo giỏi là người biết xây dựng niềm tin.
Ức phát khóc vì bị đồng nghiệp lợi dụng.
Những dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng lên chức.
Chuyện kiến và sư tử: Bài học quản lý nhân sự cho ai muốn làm ông chủ.
Thói quen giúp làm việc thông minh hơn
Làm đúng việc tốt hơn là làm việc đúng
Học vấn là quá khứ, năng lực là hiện tại và chỉ nỗ lực học hỏi mới quyết định tương lai
Dân văn phòng ai chẳng mê cafe, thế nhưng cần lưu ý 5 điều này trước khi uống
Vì sao người lao động muốn làm thêm?
Làm sếp cũng phải học: Việc trước nhất, biết đầu tư vào bản thân bằng những câu hỏi khó để xem năng lực mình đến đâu.
Cách đơn giản để sửa chữa sai lầm trong công việc: Nhận lỗi và tha thứ cho bản thân
Lớn tiếng đòi tăng lương, người đàn ông ngớ người sau lời dạy sâu cay của sếp.
Những điều
Bạn có thể đi tới đỉnh vinh quang hay không, tính chuyên nghiệp của bạn sẽ quyết định tất cả!
Nếu có những dấu hiệu này, đừng tiếp tục đi làm làm gì nữa
“Nếu MỘT hồ sen nở hết trong 30 ngày, vậy NỬA hồ nở hết trong 15 ngày hay 29 ngày?”: Câu trả lời ẩn chứa quy luật thành công, đọc và ngẫm, ai cũng tìm thấy lợi ích cho chính mình
Đừng biến mình thành vị sếp khó tính, hãy hóa thân thành nhà lãnh đạo tuyệt vời bằng 5 bí quyết sau
Câu hỏi nên dùng khi bạn đi phỏng vấn
Vì sao bạn không thể thăng tiến trong sự nghiệp?
Nguyên nhân khiến bạn muốn
Bạn sẽ trở thành sếp hay mãi mãi chỉ là nhân viên quèn?
Internet
Cứ 3 người đi phỏng vấn thì 1 người mắc phải sai lầm này: Quyết định thay đổi sự nghiệp của bạn hoặc trở thành kẻ thất bại trong mắt nhà tuyển dụng!
Phỏng vấn thôi việc hiệu quả đến nỗi cả nhân viên và Giám đốc nhân sự đều phải bật khóc
Cha chúc con
Chán ghét công việc, đến công ty chỉ chơi game, phân vân nên ở lại hay nhảy việc: Người trẻ ơi, hãy nghĩ lại lý do bạn lựa chọn công việc
Nỗi lòng phụ nữ
Làm sao để được tôn trọng và thăng tiến nhanh
30 điều cần làm để thành công mạnh mẽ hơn trong năm 2019
Đừng bao giờ làm ‘chim đầu đàn’ nếu không muốn sống giữa thị phi nơi công sở
“Thưởng Tết bao nhiêu? Bao giờ lấy chồng?”: Hỏi vô duyên thì cứ đáp vô tâm thôi các bạn ơi!
Là nhân viên tốt thôi chưa đủ, muốn tăng thu nhập, sự nghiệp vút bay, nhất định phải có
Đừng để THỨ HAI trở thành nỗi ám ảnh mang tên đi làm
Chuyện chia phe, nói xấu đồng nghiệp:
Làm Marketing cũng như đi tán gái.
Nhân viên quèn nhờ sếp mời bố mình đi ăn, nào ngờ việc đó thay đổi số phận cả công ty