Tin hot

Những lời mời rượu khó từ chối trong tiệc công sở Công sở

“Ông mà còn đi uống rượu thì đừng về cái nhà cái này nữa, suốt ngày rượu rượu rượu”. Đó là câu trách móc mà không ít bà vợ dành cho đức lang quân của mình sau một bữa tiệc rượu say sưa tới bến ở công ty. Tuy nhiên, phải thừa nhận thực tế là không phải lúc nào các quý ông cũng muốn tham gia những bữa tiệc rượu ấy, rất nhiều khi sự có mặt và “cạn hết li này” đó xuất phát từ những lời mời không thể chối từ chốn công sở. Vậy làm thế nào để từ chối những lời mời “khó” này?

Từ chối lời mời trên bàn tiệc là cả một màn trình diễn ngoạn mục

Những lời mời rượu khó từ chối

Bạn là không uống được rượu, sau những giờ phút gặp mặt giao kết hợp đồng với đối tác, chắc hẳn không ít lần bạn sẽ nhận được những lời mời đi ăn bữa cơm thân mật. Và tất nhiên, giữa những người lớn với nhau trong phút giây rôm rả chuyện trò, ăn uống như vậy không thể cùng nhau cụng ly coca hay nước cam được. Một li, hai li rồi ba li đủ để bạn nôn thốc nôn tháo, đầu quay cu đơ trong vị cồn và có khi là bạn không còn kiểm soát được hành vi của mình trên bàn tiệc, hẳn là vô cùng tồi tệ.

Rõ ràng là vậy, nhưng bạn lại chẳng thể nào nói sỗ lí do “tôi không uống được rượu” để năm lần, bảy lượt nâng ly nước suối lên cụng với ly bia hay chén rượu mà đối tác nhiệt tình chào mời, săn đón. Không ít người sẽ cảm thấy chưng hửng, khó chịu khi họ hào hứng mời bạn uống mà đáp lại là cái lắc đầu nguây nguẩy. Đối tác có thể quy kết rằng bạn không muốn hoà đồng, không chuyên nghiệp hay tệ hơn là coi thường họ.

Thêm vào đó, còn có những tình huống tế nhị mà không ít dân công sở gặp phải khi phải gánh trọng trách “đỡ rượu” cho sếp trên bàn tiệc. Một bên là sếp và một bên là đối tác, bạn chẳng thể nào từ chối “nhiệm vụ cao cả” mà sếp đang giao cho mình để đạt được sự “đồng thuận miệng” cho hợp đồng sắp kí. Tình thế tiến thoái lưỡng nan ấy chỉ là một trong rất nhiều tình huống không thể từ chối mà dân công sở gặp phải.

Làm thế nào để từ chối?

Khó khăn là vậy nhưng không phải không có những thủ thuật giúp bạn lách qua một cách tế nhị trước những lời mời rượu đầy thử thách. Hãy thử một vài gợi ý dưới đây nhé

1. Sắm vai người đánh lạc hướng tài ba

Không ít trang dạy ứng xử khuyên bạn đứng xa những người có nguy cơ ép bạn uống rượu trên bàn tiệc. Nhưng thực tế là điều đó chỉ có thể đúng khi bạn ở trong một bàn tiệc với bạn bè, đồng nghiệp và mang tính chất xã giao. Còn lại, trong các bữa tiệc chiêu đãi khách, bạn muốn đứng xa sếp và khách hàng của mình rồi sự xuất hiện của bạn ở bữa tiệc đó có ý nghĩa gì?

Giải pháp cho bạn trong tình huống này là cứ xuất hiện đĩnh đạc và đường hoàng bên đối tác của mình, lịch thiệp cầm ly rượu và phát huy tài đánh lạc hướng thiên tài của mình mỗi khi chuẩn bị cụng ly. Việc kể một câu chuyện vui, ôn lại một kỉ niệm nào đó, pha trò hài hước hay thậm chí nâng ly gần miệng lại giả vờ “nghe thấy điện thoại ai kêu” để làm xao nhãng người đang có ý định cạn chén với bạn. Sau những tràng cười giả lả, những cái bắt tay hả hê, bạn có thể làm đối tác quên mất việc bạn đã uống cạn ly rượu vừa rót hay chưa.

2. Lời ngọt ngào say hơn cả giọt rượu nồng

Nhận được lời mời rượu trên bàn tiệc là khi bạn không thể phát huy khả năng nói nhanh gọn, tóm đủ ý “xin lỗi, tôi không uống được rượu”. Lúc này khả năng thơ ca cùng những lời nói khéo léo, vòng vèo chính là lời từ chối ngoạn mục nhất. Bạn hãy “chuốc say” đối tác với những lời từ chối tâm tình, vừa khiến mọi người hài lòng, vừa né được ly rượu nâng lên, kiểu như:

- “Uống rượu với người mình không thích là chuyện khó chịu, nhưng uống với người mình quý mến, tôn trọng thì là một sự cảm kích. Hôm nay chúng ta ngồi cùng bàn nói chuyện thân tình với nhau thế này, dù không uống ly rượu nào cũng đủ khiến mọi người say rồi, say tình bằng hữu!”

- “Chúng ta hợp tác với nhau bao lâu nay, sự tin tưởng và tôn trọng dành cho nhau, thành công cùng nhau thì uống gì cũng đều có men thành công cả. Nào, vì cái bao tử “rởm” của tôi dạo này đến hạn quá, tôi xin phép dùng ly trà này thay rượu kính anh, mừng sự hợp tác của chúng ta.”

Làm đối phương “say” lời nói của bạn trước khi họ làm bạn say men

3. Bày trò lựa chọn

Trong những khoảnh khắc vui vẻ thế này, sao bạn không thử bày ra trò chơi lựa chọn kiểu như: “Để thêm phần hào hứng, chúng ta sẽ đặt ra lựa chọn thế này nhé: Ai là người mở lời trước thì phải để đối phương lựa chọn cách đáp lại tấm lòng đó bằng cách ôm một cái, bắt tay thật chặt hay uống một ly. Anh kính tôi, tôi để anh chọn; bây giờ anh kính tôi thì tới lượt tôi chọn nhé. Nào, để tôi bắt tay anh thay cho tình đồng nghiệp của chúng ta nào”.

Thực tế là dù có khéo léo đến đâu, bạn cũng không thể từ chối hoàn toàn mọi lời mời rượu bởi “hoàn cảnh xô đẩy” đặc biệt của lời mời ấy. Và trong trường hợp bất khả kháng nhất, hãy tìm cho mình một phương án chống chế thay vì tặc lưỡi cạn hết li rượu nhé: “Để không tổn thương tình cảm, tôi uống. Nhưng để không tổn thương sức khoẻ và hạnh phúc gia đình với chị vợ sư tử Hà Đông ở nhà, tôi xin phép uống một ít thôi nhé!”

Phương Hoàng

Tin tức liên quan

Bạn sẽ trở thành sếp hay mãi mãi chỉ là nhân viên quèn?
Internet
Cứ 3 người đi phỏng vấn thì 1 người mắc phải sai lầm này: Quyết định thay đổi sự nghiệp của bạn hoặc trở thành kẻ thất bại trong mắt nhà tuyển dụng!
Phỏng vấn thôi việc hiệu quả đến nỗi cả nhân viên và Giám đốc nhân sự đều phải bật khóc
Cha chúc con
Điều thường xảy ra nhưng hiếm nhân viên để ý: Đã đi làm muộn, đừng chọc sếp nổi điên!
Chán ghét công việc, đến công ty chỉ chơi game, phân vân nên ở lại hay nhảy việc: Người trẻ ơi, hãy nghĩ lại lý do bạn lựa chọn công việc
Nỗi lòng phụ nữ
Làm sao để được tôn trọng và thăng tiến nhanh
30 điều cần làm để thành công mạnh mẽ hơn trong năm 2019
Đừng bao giờ làm ‘chim đầu đàn’ nếu không muốn sống giữa thị phi nơi công sở
“Thưởng Tết bao nhiêu? Bao giờ lấy chồng?”: Hỏi vô duyên thì cứ đáp vô tâm thôi các bạn ơi!
Là nhân viên tốt thôi chưa đủ, muốn tăng thu nhập, sự nghiệp vút bay, nhất định phải có
Đừng để THỨ HAI trở thành nỗi ám ảnh mang tên đi làm
Chuyện chia phe, nói xấu đồng nghiệp:
Làm Marketing cũng như đi tán gái.
Nhân viên quèn nhờ sếp mời bố mình đi ăn, nào ngờ việc đó thay đổi số phận cả công ty
Muốn thành công, hãy chọn con đường của kẻ ngoại đạo
Mẹo nhỏ giúp bạn tìm thấy công việc trong mơ trong năm 2019
Lời giải thích nào cho nghịch lý: Trong tuần phải đi làm thì dậy muộn, chủ nhật được nghỉ lại dậy sớm
Hỡi những bạn làm công ăn lương: Không hài lòng, nghỉ việc liền đi. Nhưng ngày nào còn đi làm thì phải làm thật tốt, đừng ỡm ờ chê bai!
Bạn nghĩ quan tâm tới đồng nghiệp là tốt? Nhầm to rồi, hãy ngừng ngay hành động kém sang ấy lại!
Vì sao bạn bận rộn cả ngày nhưng vẫn chẳng được tích sự gì?
Sở hữu những năng lực và kỹ năng này, chắc chắn bạn sẽ lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng!
Cần những người làm công với tâm thế của người làm chủ.
Bị đồng nghiệp ganh ghét, đố kị là chuyện bình thường, người thông minh phải nằm lòng 4 bí kíp “thoát thân” siêu đẳng
Đi phỏng vấn và được yêu cầu về nhà lau tay cho mẹ, anh chàng đã ngộ ra điều quan trọng này và ngay lập tức được mời làm quản lý
Suy nghĩ đáng sợ nhưng rất thường gặp đang ngăn cản sự tiến bộ của bạn: Hãy học cách chiến thắng chúng!
Hãy tránh ngay 8 sai lầm phổ biến này trong 10 phút đầu tiên của ngày làm việc
Sáng được nhận, chiều mất hút không lời hồi âm, khi nhân sự gọi điện hỏi thì trả lời vô trách nhiệm “em không hợp” – Đến bao giờ bạn mới học được 2 từ Chuyên nghiệp?
Vì sao thành tích luôn ở top đầu, có khả năng phát triển xuất sắc nhưng không được thăng chức?
Vì sao quá cầu toàn sẽ chẳng thể thành công, thậm chí còn khiến bạn sự nghiệp lao dốc?
Muốn sự nghiệp thành công thì nên đọc dù chỉ một lần
Những điều nhân viên mới không nên làm ở công ty
Đừng cay cú khi phát hiện ra cùng làm thuê nhưng đồng nghiệp lương cao hơn hẳn mình
Câu chuyện về chú Lừa thức tỉnh bạn trẻ: Đi làm, nếu chỉ dừng lại là
Thư gửi vợ: Khi anh là doanh nhân
Đời người 60 tuổi dành 20 năm để ngủ, vậy chỉ có 8 năm để làm việc: Thời gian quá ngắn ngủi, không biết trân trọng thì sẽ trắng tay!
Tâm sự công sở: 7 năm đi làm, thứ tài sản duy nhất tôi có chỉ là quần áo!
Những sai lầm hầu hết nhà lãnh đạo đều không biết mình đang mắc phải
Băn khoăn không dám nghỉ việc: Bạn sợ đủ thứ mà lại không sợ nghèo?
Phải làm gì để bản thân không chán công việc hiện tại?
Đi làm chỉ ngồi buôn chuyện, lướt Facebook, làm việc đối phó, rình tan làm trước sếp: Du lịch và nhảy việc chẳng giải quyết được gì đâu!
Đừng tưởng tài năng, phẩm chất của bạn được bộc lộ toàn vẹn trong công việc, chính xác nó được khẳng định rõ nhất khi xin nghỉ việc
Lời khuyên chí lý, càng ngẫm càng hay của Jack Ma gửi đến người trẻ tuổi trên con đường sự nghiệp.
Những bài học kinh điển trong quản lý doanh nghiệp
5 câu thần chú cho một ngày làm việc hiệu quả
Điều khiến nhân viên muốn gắn bó với công ty thực tế rất đơn giản và không hề tốn kém