Tin hot

Nỗi lòng phụ nữ "vác ngà voi" Công sở

  Phụ nữ làm quan nhiều lần khóc thầm, nhiều lần nản chí, không phải vì khó khăn trong công việc mà mệt mỏi vì sự phức tạp trong các mối quan hệ, nhất là do đánh giá của… những người phụ nữ khác.

  Những người phụ nữ “ăn cơm nhà vác ngà voi” có chút thành công trong chức vụ quản lý, lãnh đạo thường nhận được câu hỏi “khó khăn và thuận lợi khi phụ nữ - mà - làm - công tác quản lý”. Câu hỏi thực chất là một định kiến về “giới” bởi vì hình như chưa có một người “đàn ông làm quan” nào lại nhận được câu hỏi như thế.

  Vậy thì từ góc độ về giới, phụ nữ làm quan thường gặp phải những vấn đề gì?

  Phụ nữ làm quan có thể là người tham gia bộ máy quản lý, là người chủ trì nghiên cứu khoa học, tổ chức các dự án, công việc trong phạm vi lớn nhỏ khác nhau... Nhưng đều có chung đặc điểm là họ phải dành nhiều công sức, tâm trí cho chức trách mà họ đảm nhận. Nói không quá lời, thực sự họ vừa phải “vác ngà voi” của làng vừa phải phải chu toàn cho những bữa “cơm nhà”. Khác với một số nam giới ngày nay “ăn cơm nhà vác ngà voi” được xem là hành vi tích cực về trách nhiệm xã hội.

Phụ nữ “làm quan” đầu tiên phải đối diện với một quan niệm khá phổ biến “phấn đấu/ trở thành là người số 1 trong cơ quan hay trong công việc đồng nghĩa với việc hạnh phúc gia đình, cuộc sống riêng tư sẽ lui xuống hàng thứ 2”. Thật ra chưa có một nghiên cứu nào cho những số liệu chứng minh quan niệm trên là đúng. Một vài trường hợp của người phụ nữ nổi tiếng, thành đạt nhưng chưa trọn vẹn trong cuộc sống riêng không thể là đại diện cho những người phụ nữ làm quan khác.

Hiện nay xã hội vẫn chưa hết định kiến, rằng phụ nữ được làm quan là nhờ quy hoạch, cơ cấu… hoặc thậm chí thậm chí học hành nâng cao trình độ cũng bị coi là “học chỉ để làm quan”. Ô hay, phải nhìn chị em làm quan thế nào rồi hãy phán chứ. Làm quan đúng năng lực sở trường thì đâu có xấu, nếu làm quan mà xấu phẩm chất kém năng lực thì mới đáng chê trách. Không nên coi việc phụ nữ tham gia lãnh đạo trong các lĩnh vực là “phong trào”, “quy hoạch”, vì như vậy không mang lại sự bình đẳng giới thực sự.

Vấn đề là nên tạo điều kiện, hay nói cách khác, làm sao cho phụ nữ được thể hiện và phát huy hết khả năng của mình trong chuyên môn, sở trường, tài năng… Nếu một người không có khả năng, không đủ trình độ, hay không đủ đạo đức mà lại được làm lãnh đạo - dù nam hay nữ - cũng sẽ chỉ mang đến hậu quả xấu.

Phụ nữ làm quan luôn thiếu thời gian. Từ sáng sớm đến tối mịt, từ cơ quan công ty về đến nhà, lúc nào chị em cũng tất bật. Nếu con còn nhỏ thì chị em chẳng thể dành cho mình một chút thảnh thơi cà phê với bạn hay lượn lờ phố xá ngắm hàng ngắm hiệu. Con lớn rồi thì phải dành thời gian học tập để có thêm hiểu biết, kinh nghiệm để làm việc không thua kém ai. Học tập và say mê làm việc còn là sở nguyện của nhiều chị em, không chỉ để kiếm nhiều tiền mà còn là thể hiện năng lực của chính mình. Qua đó, chị em tìm thấy giá trị của bản thân và ý nghĩa của cuộc sống.

Phụ nữ làm quan là người gánh trách nhiệm cao với xã hội và gia đình, do đó họ luôn phải tự cân bằng giữa hai vai trò “đối nội và đối ngoại”. Nhiều chị em đã vượt qua được tình trạng này vì biết xác định ở mỗi nơi mình có chức trách khác nhau: ở cơ quan là lãnh đạo, quản lý công việc thì cần phải hành xử theo nguyên tắc và làm sao cho nhân viên thực hiện công việc một cách tự giác chứ không phải làm do “mệnh lệnh”. Còn ở nhà, là chăm sóc con cái và bếp núc, nếu được phụ giúp chia sẻ thì càng tốt, mà không thì ráng chút cũng xong. Kinh nghiệm của nhiều chị em là sớm dạy cho con cái có tính tự lập và sự cảm thông, biết chia sẻ với cha mẹ những công việc trong gia đình. Có người giúp việc nhà thật ra không phải là phương án được nhiều chị em chọn lựa, bởi vì nó “tiềm ẩn” nhiều nguy cơ cho hạnh phúc gia đình, nhẹ nhất là “bị” chồng khen “ô sin nấu cơm ngon hơn vợ nấu”. Do đó, có con là “đồng minh” trong việc nội trợ cơm nước vẫn là “phương án tối ưu” của nhiều phụ nữ phải “vác ngà voi”.

Phụ nữ làm quan nhiều lần khóc thầm, nhiều lần nản chí, không phải vì khó khăn trong công việc mà mệt mỏi vì sự phức tạp trong các mối quan hệ, nhất là do đánh giá của… những người phụ nữ khác. Và phải chăng cái sự “cầu toàn” làm cho phụ nữ nhìn nhau khe khắt hơn? Nếu thách thức trong công việc làm chị em dũng cảm hơn thì có khi lời nói, thái độ của chính người cùng giới lại làm họ phải bỏ cuộc. Bởi vậy nếu phụ nữ làm quan có tính khí “đàn ông” một chút thì có lẽ cũng là cách “tự vệ” để tránh bị tổn thương.

Nhưng, phụ nữ làm quan thường mắc bệnh ôm đồm, hay gây áp lực cho chính mình và cho những người xung quanh: đồng nghiệp, cấp dưới, người hợp tác... vì mong muốn mọi việc phải được thực hiện một cách hoàn hảo nhất. Với bản năng tinh tế (nhiều khi biến thành “tinh tướng, tinh vi”) nên nhìn đâu cũng thấy “việc”, thường chỉ đạo sát sao thậm chí còn “ra tay” trực tiếp, nên làm việc với các “sếp bà” rất dễ mà cũng rất khó. Trong gia đình cũng vậy, nếu quen “lãnh đạo” ở công ty mà về nhà việc gì cũng chỉ đạo chồng con... thì người nhà cũng “ngán”, chồng con ỷ lại, rồi lại than vãn “số tôi cực việc gì cũng đến tay”...

Lại một ngày 8/3 nữa. Người ta lại tranh luận quanh chuyện có nên thể hiện tình cảm với nữ giới qua việc tặng quà có giá trị cao hay không? Nếu phù hợp với người có thu nhập cao và món quà đó đi cùng một tình cảm chân thành thì tại sao không?

Nhìn chung, những ngày lễ, kỷ niệm thì trong gia đình nên có món quà nhỏ tặng nhau, nhưng đừng coi quà cáp là để phô trương và mang ý đồ thực dụng. Quan trọng là tình cảm của người tặng và người nhận quà có thực sự chân thành và tôn trọng nhau hay không. Vì vậy, một bông hoa, một lời nói cử chỉ ngọt ngào ấm áp đúng lúc... chắc chắn có giá trị tinh thần rất lớn. Những người phụ nữ làm quan lại càng mong nhận được món quà tình yêu như thế. 

Với những người phụ nữ phải “vác ngà voi” cho xã hội nói cho cùng chỉ có một vấn đề, đó là làm sao để cho gia đình và sự nghiệp không trở thành hai lĩnh vực mâu thuẫn đến mức cần phải dung hòa. Điều đó rất cần sự cảm thông và chia sẻ từ gia đình và nhất là từ người đàn ông của họ!

TS Nguyễn Thị Hậu

Tags:

Tin tức liên quan

Câu hỏi nên dùng khi bạn đi phỏng vấn
Vì sao bạn không thể thăng tiến trong sự nghiệp?
Nguyên nhân khiến bạn muốn
Bạn sẽ trở thành sếp hay mãi mãi chỉ là nhân viên quèn?
Internet
Cứ 3 người đi phỏng vấn thì 1 người mắc phải sai lầm này: Quyết định thay đổi sự nghiệp của bạn hoặc trở thành kẻ thất bại trong mắt nhà tuyển dụng!
Phỏng vấn thôi việc hiệu quả đến nỗi cả nhân viên và Giám đốc nhân sự đều phải bật khóc
Cha chúc con
Điều thường xảy ra nhưng hiếm nhân viên để ý: Đã đi làm muộn, đừng chọc sếp nổi điên!
Chán ghét công việc, đến công ty chỉ chơi game, phân vân nên ở lại hay nhảy việc: Người trẻ ơi, hãy nghĩ lại lý do bạn lựa chọn công việc
Làm sao để được tôn trọng và thăng tiến nhanh
30 điều cần làm để thành công mạnh mẽ hơn trong năm 2019
Đừng bao giờ làm ‘chim đầu đàn’ nếu không muốn sống giữa thị phi nơi công sở
“Thưởng Tết bao nhiêu? Bao giờ lấy chồng?”: Hỏi vô duyên thì cứ đáp vô tâm thôi các bạn ơi!
Là nhân viên tốt thôi chưa đủ, muốn tăng thu nhập, sự nghiệp vút bay, nhất định phải có
Đừng để THỨ HAI trở thành nỗi ám ảnh mang tên đi làm
Chuyện chia phe, nói xấu đồng nghiệp:
Làm Marketing cũng như đi tán gái.
Nhân viên quèn nhờ sếp mời bố mình đi ăn, nào ngờ việc đó thay đổi số phận cả công ty
Muốn thành công, hãy chọn con đường của kẻ ngoại đạo
Mẹo nhỏ giúp bạn tìm thấy công việc trong mơ trong năm 2019
Lời giải thích nào cho nghịch lý: Trong tuần phải đi làm thì dậy muộn, chủ nhật được nghỉ lại dậy sớm
Hỡi những bạn làm công ăn lương: Không hài lòng, nghỉ việc liền đi. Nhưng ngày nào còn đi làm thì phải làm thật tốt, đừng ỡm ờ chê bai!
Bạn nghĩ quan tâm tới đồng nghiệp là tốt? Nhầm to rồi, hãy ngừng ngay hành động kém sang ấy lại!
Vì sao bạn bận rộn cả ngày nhưng vẫn chẳng được tích sự gì?
Sở hữu những năng lực và kỹ năng này, chắc chắn bạn sẽ lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng!
Cần những người làm công với tâm thế của người làm chủ.
Bị đồng nghiệp ganh ghét, đố kị là chuyện bình thường, người thông minh phải nằm lòng 4 bí kíp “thoát thân” siêu đẳng
Đi phỏng vấn và được yêu cầu về nhà lau tay cho mẹ, anh chàng đã ngộ ra điều quan trọng này và ngay lập tức được mời làm quản lý
Suy nghĩ đáng sợ nhưng rất thường gặp đang ngăn cản sự tiến bộ của bạn: Hãy học cách chiến thắng chúng!
Hãy tránh ngay 8 sai lầm phổ biến này trong 10 phút đầu tiên của ngày làm việc
Sáng được nhận, chiều mất hút không lời hồi âm, khi nhân sự gọi điện hỏi thì trả lời vô trách nhiệm “em không hợp” – Đến bao giờ bạn mới học được 2 từ Chuyên nghiệp?
Vì sao thành tích luôn ở top đầu, có khả năng phát triển xuất sắc nhưng không được thăng chức?
Vì sao quá cầu toàn sẽ chẳng thể thành công, thậm chí còn khiến bạn sự nghiệp lao dốc?
Muốn sự nghiệp thành công thì nên đọc dù chỉ một lần
Những điều nhân viên mới không nên làm ở công ty
Đừng cay cú khi phát hiện ra cùng làm thuê nhưng đồng nghiệp lương cao hơn hẳn mình
Câu chuyện về chú Lừa thức tỉnh bạn trẻ: Đi làm, nếu chỉ dừng lại là
Thư gửi vợ: Khi anh là doanh nhân
Đời người 60 tuổi dành 20 năm để ngủ, vậy chỉ có 8 năm để làm việc: Thời gian quá ngắn ngủi, không biết trân trọng thì sẽ trắng tay!
Tâm sự công sở: 7 năm đi làm, thứ tài sản duy nhất tôi có chỉ là quần áo!
Những sai lầm hầu hết nhà lãnh đạo đều không biết mình đang mắc phải
Băn khoăn không dám nghỉ việc: Bạn sợ đủ thứ mà lại không sợ nghèo?
Phải làm gì để bản thân không chán công việc hiện tại?
Đi làm chỉ ngồi buôn chuyện, lướt Facebook, làm việc đối phó, rình tan làm trước sếp: Du lịch và nhảy việc chẳng giải quyết được gì đâu!
Đừng tưởng tài năng, phẩm chất của bạn được bộc lộ toàn vẹn trong công việc, chính xác nó được khẳng định rõ nhất khi xin nghỉ việc
Lời khuyên chí lý, càng ngẫm càng hay của Jack Ma gửi đến người trẻ tuổi trên con đường sự nghiệp.