Tin hot

Suy nghĩ đáng sợ nhưng rất thường gặp đang ngăn cản sự tiến bộ của bạn: Hãy học cách chiến thắng chúng! Công sở

Trong cuộc sống, có bao giờ bạn cảm thấy mình muốn làm một điều gì đó nhưng lại hoài nghi khả năng của bản thân? Bạn chần chừ, sợ hãi, và không dám thực hiện mong muốn của mình. Có thể bạn đang tự cản trở chính mình bởi năm lời nói dối đầy nguy hiểm sau đây.

Mỗi ngày, tôi đều trò chuyện với những người có hoài bão lớn lao, những người muốn theo đuổi giấc mơ của mình nhưng lại không làm được. Họ cảm thấy bực bội và bế tắc, không biết phải làm gì. Trong thâm tâm, họ biết chính xác họ là ai và điều gì làm họ hạnh phúc, nhưng họ sợ phải thừa nhận điều đó.

Khi tìm hiểu tại sao họ lại không thể theo đuổi những mục tiêu khiến bản thân hạnh phúc, tôi phát hiện ra họ thường viện đến 5 lý do hết sức phổ biến. Tôi gọi đó là 5 lời nói dối vĩ đại:

“Tôi cần có một bước nhảy lớn”

Chính bạn là người quyết định bước nhảy ấy lớn đến mức nào.

Việc cảm thấy một thay đổi trong cuộc sống giống như một bước nhảy lớn là chuyện rất bình thường. Thế nhưng, chính bạn sẽ là người quyết định bước nhảy ấy lớn đến mức nào (hoặc liệu nó có thực sự là bước nhảy hay không).

Trước đây, khi tôi mới bắt đầu công việc huấn luyện, tôi cũng từng “đứng hình” vài lần vì nghĩ rằng mình phải “làm gì đó thật ngầu” giống như người thợ lặn ở vách Acapulco vậy. Sau đó, một người bạn đã chỉ cho tôi thấy, tôi có thể bắt đầu từ khu vực bể bơi trẻ em nếu tôi muốn. Việc định hình lại suy nghĩ này giúp tôi tiến bộ và tự tin hơn. Và trước khi tôi kịp nhận ra điều gì, tôi nhảy xuống bể với tất cả nguồn năng lượng và niềm vui của mình, như một đứa trẻ mới tập bơi vậy. Nếu như tôi cứ khăng khăng rằng nhảy xuống khỏi vách đá lởm chởm với đôi tay dang rộng hai bên là cách duy nhất để bắt đầu, thì có lẽ giờ đây tôi sẽ vẫn đang ngồi co ro trong chăn và cắn móng tay vì sợ hãi.

Cách đối mặt: Thực hiện một hành động nhỏ hướng tới mục tiêu mà bạn đặt ra. Giống như một câu ngạn ngữ cổ đã viết: Hành trình ngàn dặm bắt đầu từ những bước đi nhỏ bé đầu tiên.

 

“Tôi chưa sẵn sàng”

Nếu bạn đang mong chờ một thứ gì đó, có nghĩa là bạn phần nào muốn có nó.

Lý do này thú vị ở chỗ, không ai nói câu này trừ khi họ thực sự muốn hành động. Nếu bạn đang mong chờ một thứ gì đó, có nghĩa là bạn phần nào muốn có nó.

Khi bạn nói bạn chưa sẵn sàng, đó chẳng qua là nỗi sợ hãi của bạn đang lên tiếng. Thay vì thực hiện ngay mục tiêu lớn nhất của mình, bạn nên khởi đồng bằng những hành động nhỏ nhất. Một việc nhỏ thôi, chẳng hạn như thừa nhận rằng “đúng vậy, mình đã sẵn sàng thực hiện cái việc nhỏ đó”. Một khi bạn đã có động lực, những bước tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cách đối mặt: Những bước đầu tiên có thể đơn giản chỉ là gọi điện thoại hoặc trò chuyện với ai đó, người đang làm điều mà bạn muốn làm. Nếu cảm thấy mình còn chần chừ, hãy thử sử dụng quy luật 5 giây của Mel Robbins: đếm ngược “5, 4, 3, 2,1,… bắt đầu” rồi bắt tay vào làm.

 

“Đây là quyết định sống còn”

Một kỳ vọng quá lớn có thể sẽ khiến bạn lo lắng và làm giảm hiệu quả hành động.

Điều này hoàn toàn có thể cản trở bạn. Bạn cứ chần chừ không làm vì bạn muốn kết quả phải thật hoàn hảo. Nó chẳng khác nào một cầu thủ bóng chày ra sân với hy vọng cú đánh nào của anh ta cũng là cú home-run. Một kỳ vọng quá lớn như vậy có thể sẽ khiến bạn lo lắng và làm giảm hiệu quả hành động.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn bị chi phối bởi kết quả, hãy thử những phương pháp khác nhau cho đến khi bạn tìm được ra công thức chuẩn cho riêng mình. Cách tiếp cận này khá là vui, vì bạn sẽ luôn cảm thấy tò mò trong quá trình thực hiện công việc – “Tôi tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra tiếp?”

Cách đối mặt: Thử mọi thứ… và kiên nhẫn với bản thân. Khen ngợi bản thân vì sự dũng cảm, cũng như chú ý đến những điều mà bạn muốn thay đổi trong lần kế tiếp. Luôn theo sát các hoạt động, và rồi bạn sẽ thực hiện được mục tiêu của mình trước khi bạn có thể nhận ra, hay thậm chí đạt được cả cú “home-run” của riêng mình.

 

“Không ai nghĩ là tôi nghiêm túc”

Nếu bạn hoài nghi bản thân, những người khác cũng sẽ nhận thấy và nghi ngờ bạn.

Đây là một lời nói dối nghiêm trọng. Mỗi lần ta định làm gì đó thật khác biệt, ta lại lo sợ rằng mọi người sẽ không cho là ta đang nghiêm túc. Khi bạn có những suy nghĩ như vậy, hãy nhớ một điều là sự tự tin có thể lan truyền. Nếu bạn tự tin, những người khác cũng sẽ thấy tự tin vào bạn. Nếu bạn hoài nghi bản thân, những người khác cũng sẽ nhận thấy và nghi ngờ bạn.

Đôi lúc, sẽ có người làm bạn cụt hứng, nhưng đó là chuyện của họ. Sự tự tin của bạn khiến họ cảm thấy ghen tị hoặc sợ hãi. Và rồi, họ sẽ dùng chính những cảm xúc đó áp đặt lên bạn để họ không phải đối mặt với bản thân mình. Vì vậy, khi bạn quyết định thay đổi một điều gì đó, hãy cố gắng tiếp xúc với những người có tinh thần cởi mở và tích cực – những người sẽ hỗ trợ thay vì hạ thấp bạn.

Cách đối mặt: Có một câu châm ngôn rất hợp với hoàn cảnh này: “Việc họ nghĩ gì về bạn không phải là việc của bạn”. Tập trung vào cái bạn muốn và cái bạn cần để hiện thực hóa nó. Ủng hộ bản thân như cách mà bạn ủng hộ bạn bè và những người thân yêu khi họ bắt đầu làm gì đó mới mẻ.

 

“Tôi không giống những người biết nắm bắt và tận dụng cơ hội”

Sự khác biệt duy nhất giữa bạn và những người thành công nằm ở chỗ: họ quyết tâm hành động.

Đây chẳng qua là một cái cớ để bạn tự lừa dối bản thân. Sự khác biệt duy nhất giữa bạn và những người thành công nằm ở chỗ: họ quyết tâm hành động. Ngồi xuống và mơ tưởng về một điều gì đó thì dễ hơn là bắt tay vào thực hiện. Chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng người thành công sẽ làm mọi thứ dễ dàng hơn, nhưng thật ra không phải vậy. Đó chính là lý do tại sao việc họ thành công hay không chẳng liên quan gì đến bạn.

Cách đối mặt: Thành công của người khác chẳng liên quan gì tới bạn cả, và ngược lại. Họ có con đường riêng để đi đến mục tiêu của mình. Họ tìm hiểu từng bước một, và bạn cũng có thể làm vậy! Đừng so sánh bản thân mình với người khác. Hành trình của bạn là hành trình của bạn, không phải của ai khác. Dù mục tiêu của bạn là gì đi chăng nữa, cứ bắt đầu đi!

Những lời nói dối này giống như là những con hổ hung tợn đang ngăn cách bạn với những điều mà bạn muốn làm. Bạn không theo đuổi mục tiêu của mình vì những “con hổ” này đang đe dọa bạn. Nhưng nếu bạn đủ dũng cảm để nhìn kỹ hơn, bạn sẽ thấy thật ra chúng chỉ là những con hổ giấy dễ dàng bị đánh bại chỉ với một cái búng tay.

Nếu lần tới bạn thực sự muốn làm một điều gì đó nhưng lại hoài nghi bản thân, hãy dừng lại và suy nghĩ xem liệu thủ phạm có phải là một trong những cái cớ này không. Hãy tìm ra sự thật và dũng cảm giành lấy những điều bạn thực sự mong muốn trong cuộc đời này!

Tags:

Tin tức liên quan

Bạn sẽ trở thành sếp hay mãi mãi chỉ là nhân viên quèn?
Internet
Cứ 3 người đi phỏng vấn thì 1 người mắc phải sai lầm này: Quyết định thay đổi sự nghiệp của bạn hoặc trở thành kẻ thất bại trong mắt nhà tuyển dụng!
Phỏng vấn thôi việc hiệu quả đến nỗi cả nhân viên và Giám đốc nhân sự đều phải bật khóc
Cha chúc con
Điều thường xảy ra nhưng hiếm nhân viên để ý: Đã đi làm muộn, đừng chọc sếp nổi điên!
Chán ghét công việc, đến công ty chỉ chơi game, phân vân nên ở lại hay nhảy việc: Người trẻ ơi, hãy nghĩ lại lý do bạn lựa chọn công việc
Nỗi lòng phụ nữ
Làm sao để được tôn trọng và thăng tiến nhanh
30 điều cần làm để thành công mạnh mẽ hơn trong năm 2019
Đừng bao giờ làm ‘chim đầu đàn’ nếu không muốn sống giữa thị phi nơi công sở
“Thưởng Tết bao nhiêu? Bao giờ lấy chồng?”: Hỏi vô duyên thì cứ đáp vô tâm thôi các bạn ơi!
Là nhân viên tốt thôi chưa đủ, muốn tăng thu nhập, sự nghiệp vút bay, nhất định phải có
Đừng để THỨ HAI trở thành nỗi ám ảnh mang tên đi làm
Chuyện chia phe, nói xấu đồng nghiệp:
Làm Marketing cũng như đi tán gái.
Nhân viên quèn nhờ sếp mời bố mình đi ăn, nào ngờ việc đó thay đổi số phận cả công ty
Muốn thành công, hãy chọn con đường của kẻ ngoại đạo
Mẹo nhỏ giúp bạn tìm thấy công việc trong mơ trong năm 2019
Lời giải thích nào cho nghịch lý: Trong tuần phải đi làm thì dậy muộn, chủ nhật được nghỉ lại dậy sớm
Hỡi những bạn làm công ăn lương: Không hài lòng, nghỉ việc liền đi. Nhưng ngày nào còn đi làm thì phải làm thật tốt, đừng ỡm ờ chê bai!
Bạn nghĩ quan tâm tới đồng nghiệp là tốt? Nhầm to rồi, hãy ngừng ngay hành động kém sang ấy lại!
Vì sao bạn bận rộn cả ngày nhưng vẫn chẳng được tích sự gì?
Sở hữu những năng lực và kỹ năng này, chắc chắn bạn sẽ lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng!
Cần những người làm công với tâm thế của người làm chủ.
Bị đồng nghiệp ganh ghét, đố kị là chuyện bình thường, người thông minh phải nằm lòng 4 bí kíp “thoát thân” siêu đẳng
Đi phỏng vấn và được yêu cầu về nhà lau tay cho mẹ, anh chàng đã ngộ ra điều quan trọng này và ngay lập tức được mời làm quản lý
Hãy tránh ngay 8 sai lầm phổ biến này trong 10 phút đầu tiên của ngày làm việc
Sáng được nhận, chiều mất hút không lời hồi âm, khi nhân sự gọi điện hỏi thì trả lời vô trách nhiệm “em không hợp” – Đến bao giờ bạn mới học được 2 từ Chuyên nghiệp?
Vì sao thành tích luôn ở top đầu, có khả năng phát triển xuất sắc nhưng không được thăng chức?
Vì sao quá cầu toàn sẽ chẳng thể thành công, thậm chí còn khiến bạn sự nghiệp lao dốc?
Muốn sự nghiệp thành công thì nên đọc dù chỉ một lần
Những điều nhân viên mới không nên làm ở công ty
Đừng cay cú khi phát hiện ra cùng làm thuê nhưng đồng nghiệp lương cao hơn hẳn mình
Câu chuyện về chú Lừa thức tỉnh bạn trẻ: Đi làm, nếu chỉ dừng lại là
Thư gửi vợ: Khi anh là doanh nhân
Đời người 60 tuổi dành 20 năm để ngủ, vậy chỉ có 8 năm để làm việc: Thời gian quá ngắn ngủi, không biết trân trọng thì sẽ trắng tay!
Tâm sự công sở: 7 năm đi làm, thứ tài sản duy nhất tôi có chỉ là quần áo!
Những sai lầm hầu hết nhà lãnh đạo đều không biết mình đang mắc phải
Băn khoăn không dám nghỉ việc: Bạn sợ đủ thứ mà lại không sợ nghèo?
Phải làm gì để bản thân không chán công việc hiện tại?
Đi làm chỉ ngồi buôn chuyện, lướt Facebook, làm việc đối phó, rình tan làm trước sếp: Du lịch và nhảy việc chẳng giải quyết được gì đâu!
Đừng tưởng tài năng, phẩm chất của bạn được bộc lộ toàn vẹn trong công việc, chính xác nó được khẳng định rõ nhất khi xin nghỉ việc
Lời khuyên chí lý, càng ngẫm càng hay của Jack Ma gửi đến người trẻ tuổi trên con đường sự nghiệp.
Những bài học kinh điển trong quản lý doanh nghiệp
5 câu thần chú cho một ngày làm việc hiệu quả
Điều khiến nhân viên muốn gắn bó với công ty thực tế rất đơn giản và không hề tốn kém