Bài học của người cha dạy con từ 3 tô mì tôm trứng Suy ngẫm

  Bài học cuộc sống từ 3 tô mì trứng của người cha sẽ khiến mỗi người thấm thía hơn về việc “cho đi và nhận lại” ở đời.

  Bài học từ bát mì tôm thứ nhất

  Một buổi sáng, người cha làm hai  mì. Một  có trứng ở trên, một  không có. Ông hỏi con trai muốn ăn bát nào?

 Cậu con trai chỉ vào  có trứng nói:

  - Con muốn ăn  này ạ.

  - Nhường cho bố đi.

  - Không,  mì này là của con

  - Không nhường thật à? Ông bố dò hỏi.

  - Không nhường! Cậu bé kiên quyết trả lời rồi đắc ý với quyết định của mình.

  Ông bố lặng lẽ nhìn con ăn xong  mì thì mới bắt đầu ăn  của mình. Đến những sợi mì cuối cùng, người con nhìn thấy rõ ràng trong  của cha có hai quả trứng. Lúc này, ông bố chỉ hai quả trứng trong  mì, dạy con rằng: Con phải ghi nhớ điều này, những gì mắt con nhìn thấy có thể chưa đủ, thậm chí không đúng. Nếu con muốn chiếm phần lợi về mình, con sẽ không nhận được những cái lợi lớn hơn.

  Bài học từ  mì tôm thứ hai

  Một buổi sáng chủ nhật, người cha lại làm hai  mì trứng, một  trên có trứng và  không có trứng. Người cha hỏi:

  - Con ăn bát nào?

  Rút kinh nghiệm từ lần trước, cậu con trai ngay lập tức chọn  mì không có trứng. Thật ngạc nhiên, khi cậu bé ăn hết  mì vẫn không có quả trứng nào. Trong khi đó, mì của người cha không những có quả trứng ở trên mà còn một quả nữa ở dưới đáy. Ông chỉ vào  mì của mình và nói: "Không phải lúc nào cũng dựa vào kinh nghiệm được đâu con trai à. Đôi khi cuộc sống sẽ lừa dối con, tạt gáo nước lạnh vào con khiến con phải chịu thiệt thòi. Con không được quá khó chịu hay buồn bã. Hãy xem đó là một bài học".

"Cho đi và nhận lại" là bài học chúng ta cần ghi nhớ suốt đời

  Bài học từ tô mì thứ ba

  Một thời gian sau, người cha lại nấu hai  mì như những lần trước và hỏi con trai chọn  nào. Lần này, cậu con trai muốn cha chọn trước.

  Ông bố chọn  mì có trứng và ăn ngon lành. Cậu con đón lấy  mì không trứng mà ăn, thần thái lần này bình tĩnh. Ăn một lúc cậu chợt phát hiện trong  của mình có 2 quả trứng. Người cha mỉm cười nói với cậu con trai:

  - Con thấy không, khi con nghĩ tốt cho người khác, những điều tốt đẹp sẽ đến với con. Khi con không màng đến lợi ích riêng của bản thân, cuộc đời sẽ không để con phải chịu thiệt thòi.

zalo