Tin hot

Đời người chỉ gói gọn trong 10 điều Suy ngẫm

  Cuộc đời con người ta có đôi khi chỉ vì những thứ quá phức tạp, mà quên đi hết những chân lý cuộc sống vô cùng đơn giản, nhưng nó lại rất hữu ích trong cuộc sống này. Đôi khi con người ta tưởng rằng mình là một người thông minh, hiểu hết được tất cả mọi vấn đề trên đời này, nhưng trên thực tế còn quá nhiều điều nhỏ nhặt mà con người ta dường như đã quên lãng...

Cuộc sống chúng ta được ví như một ly trà, bất luận ly trà ấy vơi hay đầy, nóng hay lạnh, nồng hay nhạt thì nó cũng có một dư vị riêng không lẫn vào đâu. Con người chúng ta cũng vậy, không ai giống ai, mỗi người lại có một lối sống riêng, một đam mê, một mong muốn riêng cho cuộc sống của mình.

Nhưng giữa cuộc sống đầy bon chen này, con người rất khó giữ được trạng thái vô lo vô nghĩ, không ưu phiền vấn vương. Người ta cứ mải chạy theo những điều phù phiếm trước mắt mà quên mất những giá trị thật sự của đời người.

Kỳ thực cuộc sống này đơn giản hơn chúng ta nghĩ rất nhiều, nhưng chính chúng ta lại biến nó thành một mớ bòng bong, để rồi cứ mãi đi tìm kiếm câu trả lời cho sự thanh thản về sau.

Nếu có thể, hãy dành chút ít thời gian để tĩnh tâm và suy nghĩ 10 chân lý dưới đây. Chắc chắn những chân lý này không bao giờ thừa. Hiểu được nó chắc chắn bạn sẽ thấy cuộc sống này mới dễ chịu làm sao.

1. Độ lượng

Sự minh bạch, rõ ràng là điều cần thiết cho cuộc sống này. Thế nhưng trong cuộc sống này cái gì quá cũng không phải là tốt, bởi "nước trong quá thì không có cá, còn người thanh cao quá thì không mấy bạn bè".

Cùng người nhà tranh giành, nếu thắng, thì tình thân rạn vỡ; cùng người yêu tranh giành, nếu thắng thì tình cảm nhạt phai; cùng bằng hữu tranh giành, nếu thắng, thì tình nghĩa chẳng còn. Tranh giành chính là lý, thua là tình, tổn thương lại chính là mình.

Đen là đen, trắng là trắng, thời gian sẽ chứng minh tất cả. Vậy nên, đôi khi trong cuộc sống này hãy học cách buông bỏ sự cố chấp của bản thân, làm một người có lòng độ lượng, không so đo tính toán, thêm chút hòa nhã thì cuộc sống luôn vui vẻ mà thôi.

2. Giàu nghèo

Người biết đủ dù ngủ trên nền đất vẫn cảm thấy như đang ở trên thiên đường; người không biết đủ dù ở giữa thiên đường vẫn giống như đang bị đày đọa dưới địa ngục.

Trong cuộc sống này, vật chất không hẳn là thứ quan trọng nhất, thứ quan trọng nhất đối với mỗi con người chính là một tâm hồn giàu có. Nếu ước vọng cả cuộc đời mỗi con người chỉ bó gọn trong vật chất thì dù có giàu có đến mấy cũng vẫn không thấy đủ. Trái lại, cuộc sống dù không đầy đủ về vật chất, nhưng có một tâm hồn thanh cao khoáng đạt, thì đó mới chính là người giàu có.

3. So đo

Tạo điều kiện cho người chính là tạo phúc cho mình về sau. Nhân tâm vốn tương thông, bạn nhường người 1 bước, chắc chắn người đó sẽ kính trọng bạn một thước.

Lòng dạ mỗi con người chúng ta như một con đường dài, nếu càng so đo thì con đường đó càng bị thu hẹp lại gặp nhiều trắc trở. Ngược lại, lòng người càng rộng lượng thì con đường bạn đi sẽ được rộng mở.

Không tính toán với người quân tử, họ sẽ trả lại bạn sự kính trọng; không so đo với người khác, họ sẽ chẳng bày mưu tính kế với bạn.

Khoan dung, dường như là phải nhường cho người ta, nhưng kỳ thực lại là mở cho chính mình một con đường.

4. Buông bỏ

Cuộc sống này, có những chuyện hôm nay tưởng chừng là chuyện lớn, nhưng đến ngày mai sẽ chỉ là chuyện nhỏ. Sự việc lớn xảy ra trong năm nay, năm sau chỉ còn là ký ức; mỗi người chúng ta cũng chỉ là những người có câu chuyện mà thôi.

Mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống này, đừng than thở hay trách móc cuộc sống này, nó chỉ làm cho bạn đau khổ thêm. Lúc này hãy tự nhủ bản thân rằng: Hôm nay sẽ qua đi, ngày mai rồi sẽ đến, một ngày mới sẽ lại bắt đầu.

5. Giản đơn

Tâm đơn giản, cuộc sống cũng trở nên giản đơn, rồi hạnh phúc sẽ tự sinh sôi; tâm tự do, cuộc sống cũng trở nên tự tại, đến đâu cũng tự tìm thấy niềm vui. Lúc đắc ý cần xem nhẹ, khi không như ý hãy nghĩ thoáng. Cuộc đời có rất nhiều thứ có thể buông bỏ được. Chỉ có buông xuống được thì mới cầm lên được.

Khoan dung hơn một chút, rộng lượng hơn một xíu, vẫy vẫy tay, cười một cái, hết thảy những chuyện không vui đều sẽ trở thành quá khứ.

6. Nhẫn tâm

Đừng nghĩ sự lương thiện của người khác là yếu mềm, bởi đó là sự độ lượng; đừng xem sự khoan dung của người khác là nhu nhược bởi đó là sự từ bi. Những người có tấm lòng lương thiện, tốt bụng thường rất ít khi nổi nóng, không nổi nóng không có nghĩa là họ không biết tức giận chỉ là ít hơn những người khác mà thôi; những người điềm đạm thường ít nói, vờ hồ đồ, nhưng không có nghĩa là họ không nhìn thấu mọi vấn đề trong cuộc sống.

7. Phúc họa

Con người ta hãy học cách sống lương thiện, dù phúc chưa tới nhưng họa cũng tự khắc rời xa; còn những kẻ gian tà, độc ác thì dù họa chưa tới nhưng phúc cũng không bao giờ đến gần; mỗi người chúng ta làm việc tốt như thêm cây trong vườn, dù không thấy cây phát triển, nhưng cây vẫn lớn đều; làm việc ác giống như mài dao trên đá, dù không trông thấy tổn hại, cũng vẫn hao mòn từng ngày.

Phúc hay họa đều tại tâm, điều đáng sợ khi làm việc ác, không phải là lo người khác phát hiện, mà là tự bản thân mình biết; điều đáng mừng khi làm việc thiện, không phải là được người khác tán dương, mà là tự bản thân cảm thấy thanh thản.

8. Khoảng trống

Chừa cho mình một khoảng trống, sẽ giúp tâm hồn thêm linh hoạt, thoải mái. Khi thành công, đừng bao giờ chìm đắm trong sự vui vẻ, hãy chừa ra một khoảng trống để suy nghĩ sau này. Lúc gian nan, thất bại đừng quá đau khổ, hãy chừa ra một khoảng trống để tự trấn an tinh thần mình, đừng để đau khổ làm tinh thần bạn đi xuống; lúc cô đơn, lạc lõng, hãy chừa ra một khoảng trống để gặp mặt bạn bè, bởi chỉ có những người bạn thân thiết mới chính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta.

9. Cảm ơn

Khi ai đó làm bạn tổn thương, thay vì đau khổ, uất hận họ thì hãy cảm ơn họ, cảm ơn vì họ đã giúp bạn đứng lên sau nỗi đau, giúp bạn tôi luyện ý trí; cảm ơn ai đó đã lừa dối bạn, bởi họ đã dạy cho bạn thêm kiến thức trong cuộc sống này; cảm ơn họ đã rời bỏ bạn, giúp bạn học cách tự lập trong cuộc sống này; cảm ơn người đã chỉ trích bạn, bởi họ đã giúp bạn biết định thần lại.

Trong cuộc sống này, mỗi lần bạn gặp khó khăn hay gục ngã thì đừng oán tránh ai, hãy kiên cường, mạnh mẽ hơn và hãy cảm ơn họ vì họ đã giúp bạn nhận ra bản chất con người họ, giúp bạn hiểu ra cuộc sống này còn nhiều điều bạn cần học hỏi hơn.

10. Tùy duyên

Duyên phận con người không ai có thể ép buộc được bạn sẽ yêu ai. Tình yêu là thứ tự nguyện, xuất phát từ hai người.

Cuộc sống, bởi vì để tâm, cho nên mới đau khổ; bởi vì nghi ngờ, cho nên mới tổn thương; bởi vì xem nhẹ, cho nên mới vui vẻ; bởi vì đạm bạc, cho nên mới hạnh phúc.

Chúng ta đều là những vị khách qua đường của đất trời, có rất nhiều việc chúng ta không thể làm chủ được, vậy nên hãy cứ để vạn sự tùy duyên đi!

Tin tức liên quan

Thông minh là một loại năng lực sinh tồn; còn trí tuệ là một loại cảnh giới của tâm hồn.
Học cách sống cao thượng
Câu hỏi quan trọng nhất trong cuộc đời: ‘Nỗi đau nào bạn muốn trải qua?’
Hạnh phúc không thể tìm thấy nếu không có đạo đức!
Tiêu tiền là một môn nghệ thuật: Bạn tiêu tiền thế nào, sẽ có mệnh thế ấy!
Bí mật sau nụ cười khóe miệng của người Nhật: Cười khi vui, cười khi sợ hãi, cười cả khi... chồng con vừa chết
Cuộc đời hoàn hảo
Biết cách BUÔNG là người khôn ngoan, nhưng tuyệt đối không được vứt bỏ 7 nguyên tắc sống
Đừng ép mình phải làm hài lòng mọi người
Nếu gặp được người này, hãy giữ chặt bởi họ sẽ mang may mắn và phúc báo đến cho bạn
Những việc người xưa dạy nên làm để không phải hối hận trong cuộc đời
Những việc gây tiếc nuối trong suốt đời người: Hãy xem bạn có mắc phải việc nào không!
Con người, bại bởi chữ NHÀN; vượng ở chữ CẦN; bất an bởi chữ BỊ
Tại sao nhiều người học giỏi không thể thành công khi vào ‘trường đời’?
Một góc nhìn về
Luôn ghi nhớ điểm tốt của người khác thì phúc khí tự nhiên sẽ đến!
Thấu hiểu 18 nghịch lý này, sẽ không bao giờ hỏi vì sao mình khổ
Soi gương đời
Làm sao để sống cuộc đời hạnh phúc?
Cuộc sống xoay vần, cho đi yêu thương sẽ nhận về yêu thương
Đi tìm định nghĩa về đẹp
Sống biết đủ là cách sống trí tuệ
Đời người có 4 chữ “Đừng” và có 6 điều không thể chờ đợi
Sức mạnh của nụ cười.
Bài học của người cha dạy con từ 3 tô mì tôm trứng
Ngốc một chút, hồ đồ một chút thì có nhiều phúc khí hơn một chút
8 câu nói vừa thâm vừa thấm, đọc để hiểu hơn về cuộc đời
Hay phàn nàn sẽ chỉ khiến cuộc đời ta ngắn lại
Làm người, 1 không cười, 2 không nói, 3 không ầm
Cuộc đời xô bồ, toan tính & không tránh khỏi những lúc thấy chán nản và mệt mỏi. Khi ấy hãy nhớ 5 CHỮ VÀNG này!
Cẩn ngôn là sự hàm dưỡng hiếm có
Đời người có 4 việc tuyệt đối không nên làm, phạm phải là ân hận
10 câu nói của người xưa nói tận trí tuệ đời người: Đưa đò đưa tới bờ bên kia, xây tháp phải xây tới đỉnh
Đáng ngẫm: 9 câu nói của một người già…
Nhận diện 4 thói quen điển hình của người… ngu
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
3 tai hoạ đời người: “Nhân bại do lười biếng, sự bại do kiêu ngạo, gia bại do hoang phí”
Quá khứ dù tốt cũng đã qua, tương lai có gian nan vẫn phải tiến tới
Nước sâu thì chảy chậm, người khôn thì nói ít: Chỉ có kẻ ngốc mới dùng miệng làm vũ khí tấn công mọi người
Tầm gửi.
Tự hiểu mình hơn qua lễ hội
Năm mới khắc ghi: Bình dị mới là chân thành, khỏe mạnh mới là phúc lộc
Đừng cầm bản đồ của người khác để dò đường cho mình
Chưa bao giờ 'hai mặt đồng tiền' lộ rõ như hiện nay
Vòng nguyệt quế cho người thua cuộc
Kẻ thù không ở người ngoài, mà tiềm ẩn bên trong ta
Hãy bước chậm lại
Cách nhìn người lưu truyền ngàn năm ai cũng phải biết
Tôi lười biếng nhưng tôi là người thành công