Tin hot

Đối phó với những kẻ đạo đức giả cũng cần có những tuyệt chiêu. Suy ngẫm

Trong cuộc sống của chúng ta, theo bạn việc khó khăn nhất đối với bạn là gì? Còn riêng với cá nhân tôi thì việc khó khăn nhất chắc là phải đối phó với những kẻ đạo đức giả.

Cuộc sống hiện đại đem đến cho chúng ta nhiều sự tiện nghi về vật chất nhưng cũng đồng thời lấy đi của chúng ta một số giá trị về mặt đạo đức và tinh thần. Một trong mối nguy hại của xã hội này là sự gia tăng của căn bệnh đạo đức giả. Căn bệnh ấy đang làm mất dần đi những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, con người.

Hiện nay, căn bệnh đạo đức giả biểu hiện dưới những hình thức khác nhau rất khó nhận thấy trong cuộc sống. Họ có thể dùng những lời nói hay ho, đẹp đẽ bề ngoài che đậy ý nghĩ đen tối và tình cảm thấp hèn bên trong hoặc có thể là dùng những hành động có vẻ tích cực để ngụy trang cho những động cơ xấu xa, đê tiện của mình.

Trong cuộc sống hôm nay, thói đạo đức giả có mặt ở khắp mọi nơi, mọi chỗ, rất khó bị phát giác. Những kẻ đạo đức giả là những kẻ bên trong một đàng, bên ngoài một nẻo, thực chất con người và biểu hiện bên ngoài khác nhau. Vì vậy họ sẽ đánh mất niềm tin, sự quý trọng của mọi người dành cho mình.

Đối với xã hội, thói đạo đức giả lại càng trở nên đáng sợ hơn khi nó làm lẫn lộn những giá trị đạo đức, khiến cho thật giả bất phân; làm suy đồi phong hóa xã hội và gây hậu quả khôn lường. Đó là những kiểu người “miệng nam mô, bụng bồ dao găm”. Chính vì vậy để đối phó với những người đạo đức giả, chúng ta cũng cần dùng những tuyệt chiêu để không bị mắc lừa bởi họ.

1. Để đối phó với những người đạo đức giả bịp bợm, chúng ta tuyệt đối không nên trách móc, hay không tiếp xúc với họ, chúng ta vẫn bình thường vì khi bạn đã biết được bộ mặt thật của họ thì chúng ta sẽ cảnh giác hơn với những người đó.

Khi họ biết được rằng bạn đã biết họ là một người đạo đức giả nhưng bạn vẫn không trách móc và vẫn tiếp xúc bình thường thì họ sẽ thấy e ngại và tự vấn lương tâm mình, chìm đắm trong sự buồn bã và dày vò của sự giả tạo do chính họ tạo ra.

Cứ như vậy, từ từ họ sẽ chủ động chạy đến để nói hết với bạn những điều họ giả dối bấy lâu nay, làm như vậy với là người cao tay và giải quyết được những kẻ đạo đức giả hiệu quả.

2. Đối với những người ích kỷ cũng vậy, bạn cũng đừng ghét họ, cũng không nên bỏ mặc mà hãy dần dần xa lánh họ, từ tận đáy lòng tránh xa khỏi họ, sau đó giả vờ không biết gì. Nếu họ đi tìm người khác, chứng tỏ rằng đã có rất nhiều người từng rời bỏ họ.

3. Cuộc sống đơn độc tuy rất khó khăn với chúng ta, không có bạn bè, người thân thì thật tẻ nhạt, tuy nhiên bạn vẫn phải tạo cho mình thói quen có thể sống và làm việc một mình. Đừng buông thả hay dựa dẫm vào ai như một cây tầm gửi.

Vì biết đâu đến một ngày nào đó tất cả mọi người sẽ bỏ bạn đi hết, thì bạn biết dựa dẫm vào ai, lúc đó bạn sẽ không thể tồn tại được. Vậy nên hãy học cách sống một mình ngay từ bây giờ để có thể thích nghi với môi trường sống.

4. Khi đau ốm, buồn bã thì hãy tự động viên bản thân và tự lo cho sức khỏe của chính mình, đừng bao giờ chờ đợi sự quan tâm của người khác.

Nếu bạn cứ chờ đợi thì chính bạn đang làm khổ bản thân mình, lúc đó không chỉ thể chất mà cả tinh thần của bạn cũng đã kiệt quệ mất rồi.

5. Khi sống tự lập ở những nơi khác nhau, hãy thường xuyên học hỏi và tiếp xúc nhiều hơn với những người bạn và người thân, hãy học cách lắng nghe những lời dăn dạy của người lớn, vì những lời dạy đó rất có ích cho cuộc sống của bạn và không bao giờ thừa.

Hãy học cách kiên nhẫn, không có gì là bạn không thể chịu đựng, khi người khác phạm sai lầm thì cũng đừng để những sai lầm của họ ảnh hưởng đến bạn.

 

6. Khi ai đó nói với bạn điều gì, cho dù là chuyện đau khổ như thể nào thì bạn không nên tin hoàn toàn, khi nào bạn chứng kiến tận mắt thì lúc đó mới đúng là sự thật.

Hãy học cách lắng nghe người khác nói, khi họ đang nói thì nên cố gắng nghe hết câu chuyện để có thể hiểu được vấn đề họ đang nói và phản hồi lại một cách cẩn thận, đó là cách chúng ta tôn trọng người khác.

7. Trong cuộc sống bạn đừng bao giờ dễ dàng để tình cảm của mình trao cho một người nào đó, kể cả đó là cảm xúc thật của trái tim bạn.

Vì người đó chưa chắc đã hiểu được tình cảm của bạn và họ cũng không có nghĩa vụ hay trách nhiệm là phải chấp nhận và đáp trả tình cảm đó của bạn. Một khi bạn bày tỏ khó tránh khỏi tự tạo đa tình chuốc thêm đau khổ.

8. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta không nên trêu đùa người khác, khi bạn làm như vậy với họ, ắt hẳn bạn cũng sẽ nhận lại hậu quả từ việc bạn đã làm. Làm như vậy, cũng chẳng được xem là lợi hại.

9. Đừng bao giờ cố gắng cướp lấy những lợi ích thuộc về người khác, và cũng đừng bao giờ nhân nhượng với những kẻ cố cướp đi những thứ của riêng mình. Đấy là nguyên tắc sống.

10. Bạn đừng bao giờ để lòng ghen tị lấn áp bản thân, đừng ghen tị với những thành tựu của người khác, hay sự nổi tiếng, địa vị hay tiền bạc bởi vì 5 lí do sau:

Thứ nhất, để có được thành tựu đó, họ cũng đã phải cố gắng và trả giá rất nhiều để được như những gì bạn thấy.

Thứ hai, những điều này có thể đem lại sự thỏa mãn tạm thời, chứ không thể nào thỏa mãn lâu dài.

Thứ ba, bên trong mỗi trò chơi sẽ có những nguyên tắc khác nhau, nếu bạn không tuân thủ thì bạn sẽ thất bại, hoặc nếu làm được thì nó cũng đã vắt kiệt sức của bạn.

Thứ tư, nếu bạn có những điểm khác biệt thì chắc chắn sẽ tốt hơn so với những người khác, hãy cố gắng chờ đợi cơ hội đến.

Thứ năm, không nên đối đầu với mọi người, như vậy sẽ không có lợi cho bạn, hãy cố gắng kết giao bạn bè.

 

11. Nếu có thể hãy cố gắng giúp đỡ người khác. Còn nếu như lực bất tòng tâm thì cũng đừng miễn cưỡng bản thân làm, như vậy chỉ có hại cho cả đôi bên.

12. Với những người không thích bạn hoặc hay đối đầu với bạn, trước hết bạn nên khách quan nhìn vào mục tiêu của mình, và đối mặt với họ, cố gắng loại bỏ hằn thù cá nhân.

Tiếp theo, là nhìn vào điểm yếu chính là sự ấu trĩ trong họ, khiến họ cảm thấy không hạnh phúc là đủ rồi.

13. Đối với những người không cùng chí hướng, mục tiêu khác bạn thì hãy cố gắng giữ khoảng cách với họ dần dần, và hãy tập sống cuộc sống của riêng bạn, không làm ảnh hướng đến người khác, cũng không yêu cầu họ thay đổi theo bạn.

14. Hãy biết cách trân trọng và sử dụng hiệu quả những đồng tiền do chính bạn làm ra.

15. Học được cách báo đáp, hiểu được lòng biết ơn thì cuộc sống của bạn sẽ được vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Tin tức liên quan

Mỗi con người là một vì sao, hãy sống sao cho lương tâm đừng bám bụi
Xinh đẹp chỉ là chiếc vé ưu tiên, còn tao nhã mới là giấy thông hành vĩnh viễn
Con người hung dữ hay xã hội bất minh?
Thế hệ tương lai, các bạn được gì và mất gì?
Chú mèo đi hia: Một câu chuyện đạo đức đáng ngờ
Tại sao cần biết lúc nào nên im lặng và lúc nào nên nói ra.
Đời người ngắn lắm nên hãy sống thật với nhau
World Cup và cuộc đời…
Ai rồi cũng sẽ chết, nhưng không phải ai cũng sống
Đâu phải chỉ có mình Võ Kim Cự 
Đọc hai bức thư gửi mẹ của một tử tù và một CEO để thấy
Vì sao bạn cần suy nghĩ trước khi chia sẻ?
Xã hội này KHẮC NGHIỆT lắm, nếu bạn muốn có cuộc sống tốt thì phải cần GHI NHỚ 5 bài học XƯƠNG MÁU này
Năm 2020, con người sẽ
Bạn nên ngừng mong đợi những điều này từ người khác
Một cái nhìn về những thói hư tật xấu của người Việt Nam
Nhận diện đạo đức con người qua tục ngữ và thơ ca dân gian
Sống trên đời đừng quá bận tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình
Thần tượng đời con
Văn hóa của người Việt đã suy thoái đến mức nào?
Phải khác biệt đến mức độc đáo thì mới có thể khoan thủng những bức tường chắn để thành công
Những điều ai cũng phải nhớ khi đang
“Luật rừng” có thực sự “ác độc” như chúng ta vẫn nghĩ?
Dù sao đi nữa, sinh ra không có bề ngoài xinh đẹp là một thiệt thòi
Cuộc đời thăng hay trầm phụ thuộc tới 90% vào thái độ sống và đây là 8 thực tế khó chấp nhận
Thăng trầm là hiển nhiên, điều tốt nhất có thể làm là chấp nhận chúng
Gia phong thuần phác chính trực ắt sẽ dạy con thành hiền tài
Muốn chữa khỏi bệnh tương tư …
Mở lòng đi, bởi thế giới không có gì đáng sợ!
Một câu chuyện hay - một bài học sâu về
Sống trong chữ nghèo
Triết lý từ Khổng Tử có sức mạnh thay đổi cuộc đời bạn
Viết cho những người quê đi bên lề thành phố…
Bạn đang sống hay đang tồn tại?
Bởi cuộc đời không có hai từ
Nghệ thuật đáp lại lời khen
Có bao giờ bạn coi khinh người nghèo hơn mình?
10 quý nhân đã gặp thì đừng bao giờ để mất trong cuộc đời bạn
Ngộ độc
Chuyện của 3 con cá: Đọc và ngẫm, nhiều người trong chúng ta sẽ thấy ngậm ngùi
Ai đánh cắp tuổi thơ của con trẻ?
Suy ngẫm về kinh tế thị trường và sự suy đồi đạo đức
Cái giá của hạnh phúc
 Hãy thay đổi bản thân mình trước
Bình tĩnh sống giữa ‘kỷ nguyên chọt chọt’
Đáng ngẫm! 3 việc không nên can dự, 3 món tiền không nên cho vay và 3 việc dại dột không nên phạm phải
Những điều bạn không nên tiếp tục làm với bản thân
Bàn về tâm lý “sợ ma” của con người