Hương thơm trong cay đắng Suy ngẫm

Người bạn thân nơi xa đã gửi cho tôi một hộp trà ngon, tôi mở gói trà cho vào cốc, sau đó dùng nước sôi để pha trà. Một lúc sau, mở nắp và thưởng thức. Ồ, điều cảm nhận không chỉ là hương trà mà còn đọng trên môi chút dư vị cay đắng. Tâm hồn tôi bắt đầu nghe được câu chuyện của trà

Tôi muốn đến thăm bạn bè để cùng thưởng trà cho biết hương vị nơi xa, khi đến ngôi nhà của bạn, cùng uống trà, tôi thấy một hương thơm, từ trong miệng, mặc dù có vị đắng, nhưng nó thực sự là một mùi hương lan ra từ trà.

Liên quan đến cuộc sống bằng cách uống trà, khi cuộc sống tôi cảm thấy khó khăn tôi nghĩ đó cũng chỉ là quy luật tự nhiên của cuộc sống, trên thế gian con người không ai có thể vượt qua được sinh – lão – bệnh – tử và không thể thoát khỏi những đau khổ trong cuộc đời. Mặc dù tất cả mọi người không ai muốn chịu đựng sự thống khổ ấy, nhưng khi suy nghĩ về những mất mát và cay đắng trong đời cũng không phải là quá bế tắc. Người ta thường nói “chưa qua một phen lạnh thấu xương – khó biết hoa mai toả mùi hương”, thật vậy, đau khổ cay đắng là động cơ để thúc đẩy bản thân mình. Bên trong hai từ “cay đắng” đó là một hạnh phúc bởi vì: Mọi thành công đều phải đi qua con đường gian nan và bắt đầu từ sự chịu đựng đắng cay, giống như con trai, “ngậm lấy đau đớn” mà “nuôi dưỡng ngọc quý”.

Trở thành ngọc hay làm đá tiếp tục là do con đường bạn chọn, một viên ngọc thô vẫn chưa xem là ngọc. Nếu không qua tay của những người thợ cắt và mài tinh xảo, viên ngọc thô đó sẽ không thể lột xác để trở thành ngọc quý. Từ đá lột xác trở thành ngọc là một quảng đường thương đau, từ ngọc thô trở thành ngọc quý càng là một quảng đường thương đau hơn nữa, làm thế nào để chúng ta trở nên có cuộc sống tốt đẹp mà không thể đi qua những tháng ngày thương đau? Điều này cho thấy rằng sinh ra trong khó khăn là đặc quyền mà thượng đế trao tặng bạn, chỉ khi có một tinh thần cứng rắn như trà phải kinh qua sương tuyết, sao lửa rồi được ngâm trong nước sôi để toả hương thơm, bạn mới có thể ung dung mà trưởng thành, hãy lạc quan với những cay đắng và sống tích cực.

Lão Tử nói “Hạnh phúc sinh ra trong đau khổ, đau khổ giấu mình trong hạnh phúc”, vì vậy hãy lấy cay đắng làm niềm vui và đi qua những khó khăn trong cuộc đời, đó cũng là một trạng thái tinh thần cao quý mà mọi nên cố gắng thực hành. Hãy vượt qua!

Tri Âm

zalo