Tin hot

Tiền không phải là vạn năng nhưng không có tiền bạn sẽ không thể làm được nhiều thứ: Người trẻ ơi, rảnh rỗi hãy năng tiết kiệm và dành dụm tiền! Suy ngẫm

Chúng ta không bao giờ có thể biết rằng ngày mai sẽ xảy ra những sự cố hay rủi ro nào, do vậy ngoài việc trân trọng hiện tại, trân trọng những gì đang có bạn còn phải dàm dụm một khoản tiền cho tương lai.

Người ta thường nói giáo dục, y tế và nhà ở là 3 ngọn núi lớn mà mỗi con người hiện đại đang phải cõng vác trên lưng.

Nhưng tôi cũng không biết là mình gặp phải vận xui gì mà ngoài 3 ngọn núi lớn phải cõng trên lưng này thì tôi còn phải đối mặt với 3 vùng biển lớn có thể nhấn chìm tôi bất cứ lúc nào đó là: ví tiền trống rỗng, cô đơn lạnh lẽo và số lượng tóc ngày càng ít đi.

Mà điều đáng sợ nhất là 3 vùng biển lớn này còn là một vòng tuần hoàn chết chóc.

Vì nghèo nên phải cố gắng kiếm tiền. Cố gắng kiếm tiền nên sẽ không có thời gian để tìm kiếm một nửa còn lại.

Đã không kiếm được đối tượng yêu thương thì chớ, tiền kiếm được cũng chẳng đáng bao nhiêu, thế là lại bắt đầu lo lắng suy nghĩ.

Nhìn đống tóc rụng những lúc gội đầu mới biết thế nào là nỗi tuyệt vọng thực sự…

Những lúc suy nghĩ vẩn vơ, tôi nghĩ nếu như tôi là một món đồ, tôi đã sớm post lên mạng và bán quách đi cho xong.

Thi thoảng lại tự kiểm điểm lại bản thân tại sao đã hơn hai mươi mấy tuổi đầu rồi mà vẫn bất tài vô dụng như vậy?

Cuối cùng đã đưa ra được một kết luận vừa đơn giản vừa thô bạo đó là kiếm được quá ít tiền.

Mãi đến sau này, khi thấy đám bạn có mức độ thu nhập gần như tôi mà lại sống cuộc sống hoàn toàn khác, lúc đó tôi mới chợt phát hiện ra rằng: Thì ra thu nhập không phải là tiêu chuẩn duy nhất quyết định chất lượng cuộc sống, mà tiền tiết kiệm mới là bộ mặt cuộc sống của bạn.

1. Tiền tiết kiệm chính là quyền lựa chọn của bạn

Còn nhớ tôi và cô bạn thân thời đại học đã từng hưởng thụ một chuyến du lịch hậu tốt nghiệp ngoạn mục và phi thường.

Khi đó chúng tôi vẫn là sinh viên đại học, tiền chi tiêu sinh hoạt hàng tháng chỉ thiếu mà không bao giờ thừa, ngày nào cũng mắc bệnh "viêm màng túi" như một lẽ đương nhiên.

Vậy mà vẫn vung tay ném tiền qua cửa sổ mua về cả đống mỹ phẩm.

Để có được chuyến du lịch phi thường ấy, tôi phải ngửa tay xin tiền cha mẹ bằng cách báo ảo các khoản phí này nọ.

Chuyến du lịch 5 ngày thì có tới 3 ngày tập trung tại các điểm mua sắm, hai ngày còn lại là tự do hoạt động nhưng chỉ là ở sân bay các kiểu.

Ngủ trong khách sạn tồi tàn, ăn những món ăn khó nuốt.

Khó khăn lắm mới tới được một vài danh lam thắng cảnh, đang định chụp ảnh tự sướng thì bị ông chú hướng dẫn viên du lịch lùa như lùa vịt hối thúc mọi người nhanh chân bước về phía trước.

Nhìn những người khách khác bên cạnh đang vui vẻ selfie mà chúng tôi thèm "nhỏ dãi" nhưng chẳng thể nào làm khác được đành phải buồn bã bước đi, đi du lịch ngắm cảnh mà chẳng khác gì cưỡi ngựa xem hoa.

Cả chuyến du lịch, thời khắc vui vẻ chả có là bao mà ký ức tủi nhục thì cả một rổ, viết ra chắc cũng phải vài trang nhật ký để đời.

Tại sao chúng tôi lại không thể lựa chọn một gói du lịch tốt hơn? Tại sao trước đó chúng tôi lại không tiết kiệm nhiều tiền hơn?

Biết là tiền nào của nấy, nếu như trước đó đầu tư vào đoàn du lịch có chất lượng hơn thì chắc sẽ khác thế nhưng chúng tôi không đủ điều kiện để chi trả cho khoản tiền đó.

Dù thấu hiểu đạo lý những vẫn phải cúi đầu trước hiện thực.

 

2. Những lúc không có tiền đến quyền lựa chọn bạn cũng không có

Trước đây, hẹn bạn bè đi chơi sợ nhất là cảnh bạn đang "thao thao bất tuyệt", vui mừng hớn hở thảo luận với đối phương là đi đâu chơi mà đối phương lại đáp lại bằng một câu hỏi không cảm xúc, nhạt như nước ốc đó là "Tôi thế nào cũng được".

Giờ đây, hẹn bạn bè đi chơi sợ nhất khi bạn vừa mở lời đề nghĩ đi đâu đó cho khuây khỏa thì đối phương lập tức trả lời bạn chỉ trong vòng nửa nốt nhạc rằng "Tôi không có tiền".

Điều này có nghĩa là quyền lựa chọn của bạn vô cùng có hạn, bạn luôn bị hụt hẫng, đắng lòng mà không thể nói ra được.

Giá như bạn có nhiều tiền, bạn có thể làm những gì mà mình thích, ăn những món ăn ngon, mặc những bộ quần áo đẹp, đi chơi ở những nơi sang chảnh. Bạn có quyền lựa chọn riêng của mình mà không cần phải phụ thuộc vào suy nghĩ của người khác.

Quyền lựa chọn thực sự rất đáng quý, bạn cần phải dựa vào mình để giành lấy!

 

3. Tiền tiết kiệm giúp bạn càng biết cách chi tiêu hơn

Nhiều năm gần đây, ngày càng có nhiều bài viết cổ vũ tiêu tiền, thậm chí còn có những bài viết ngôn từ quá khích cho rằng tiết kiệm tiền là hành động của những kẻ ngốc.

Tiết kiệm tiền có phải là hành động ngu ngốc hay không thì tôi chưa nói tới nhưng những người tùy tiện gắn mác cho người khác thì đúng là kẻ ngốc mà không có gì phải đáng ngờ cả.

Tiết kiệm tiền không có nghĩa là dè sẻn thu nhập rồi gửi vào các loại thẻ ngân hàng khác nhau mà không cần phân rõ trắng đen. Mà là phải chi tiêu một cách có kế hoạch có mục tiêu, đồng thời bỏ qua những khoản chi không cần thiết để dành dụm thành một khoản tiền lớn.

Ví dụ, nếu thu nhập của bạn khoảng 7 triệu một tháng, trước nay không bao giờ nghĩ tới việc dành dụm hay tiết kiệm tiền. Ngày ngày uống trà sữa, ăn KFC và săn đồ giảm giá. Dù đơn giá của một sản phẩm đơn chiếc không quá đắt nhưng vì không tiết chế bản thân, kết quả lương tháng nào hết tháng đó. Đồng lương chẳng khác gì những cơn mưa rào ào ào dội xuống rồi tuồn tuột trôi đi.

Một hôm, bạn chợt phát hiện thấy một chiếc váy rất đẹp có giá bán là một triệu, nhưng với số dư bằng 0 thậm chí là âm lương trong tay bạn chỉ có thể đứng từ xa nhìn chiếc váy một cách thèm thuồng.

Bởi thu nhập vốn đã không nhiều, việc mỗi tháng mua 5 chiếc váy 200.000 và việc tiết kiệm 5 tháng mỗi tháng 200.000 để mua một chiếc váy một triệu là hoàn toàn khác nhau dù là về chất lượng hay giá trị thương hiệu.

Trong trường hợp thu nhập không cao nhưng lại không biết cách tiết kiệm, dàm dụm tiền vậy thì trình độ chi tiêu chắc chắn cũng sẽ có hạn.

Muốn sống một cuộc sống chất lượng cao ngoài việc nâng cao kỹ năng kiếm tiền bạn càng cần phải biết được rằng tiền nên chi tiêu vào những khoản nào.

Khi trong đầu bạn có suy nghĩ tiết kiệm tiền, dần dần bạn có thể tiết chế được bản thân tránh việc chi tiêu hoang phí. Xem xét kỹ lưỡng các khoản chi tiêu, không ngừng nâng cấp và cải tạo trình độ tiêu dùng từ đó hình thành được thói quen chi tiêu hợp lý và phù hợp với điều kiện của bản thân.

 

4. Tiền tiết kiệm chính là một phần dũng khí không thể tách rời của bạn

Chúng ta thường nghe thấy những lời oán trách, than phiền của nhiều người xung quanh:

Nào là đi làm cả ngày mệt rũ rượi hễ về đến nhà là lại nghe thấy tiếng càu nhàu của bố mẹ, cảm giác nhà không còn là bến cảng hạnh phúc nữa mà giống như một chiến trường.

Nào là bạn trai đã yêu được hơn 3 năm, mỗi lần chơi điện tử liền mất tăm mất tích cả 4, 5 tiếng đồng hồ, gọi điện thoại, nhắn tin các kiểu không thấy hồi âm. Bức xúc quá mới làu bàu vài câu đã bị bạn trai mắng cho te tua… uất ức muốn chết!

Nào là bị sếp ở công ty cho ăn hành, kế hoạch thay đổi từ A sang B, từ B sang C rồi từ C lại về A. Rõ ràng là sếp cố tình nhưng người cuối cùng chịu khổ vẫn là mình, một năm có 365 ngày thì có tới 300 ngày muốn nghỉ việc…

Mỗi lần khi họ xả cơn thịnh nộ, cảm giác tâm trạng vô cùng kích động dường như có thể phát nổ ngay tức thì.

Thế nhưng khi bạn đưa ra một vài lời khuyên như dọn ra ở riêng, chia tay người yêu hay nghỉ việc thì họ lại bắt đầu bình tĩnh lại và cảm thán:

- Nhưng thuê nhà đắt, tốn tiền lắm!

- Nhưng bình thường anh ấy lại hay tặng những món quà mà tôi thích, cũng không hẳn là quá tồi tệ.

- Công việc đâu có dễ tìm, giờ mà nghỉ việc thì lấy đâu ra tiền ăn chơi và trả nợ…

Suy cho cùng nguyên do của mọi sự chịu đựng đều là không có tiền.

Vì không có tiền nên không thể gách vác được mọi chi tiêu sinh hoạt cuộc sống một cách độc lập, do vậy chỉ có thể mong chờ quà tặng từ người yêu; Vì không có tiền nên sếp có quá đáng đến mức nào cũng phải chịu nhịn mà không dám nghỉ việc…

Đó chính là lý do vì sao mà tôi muốn khuyên các bạn nên dành dụm và tiết kiệm tiền!!

Tuy số tiền mà bạn dành dụm hay tiết kiệm được chưa chắc có thể khiến bạn giàu nứt đố đổ vách nhưng nó có thể mang lại sức mạnh, dũng khí để bạn rời xa một ai đó, thoát ra khỏi một môi trường ngột ngạt nào đó mà không phải vướng bận bất cứ điều gì.

Tiền tiết kiệm sẽ trở thành dũng khí để bạn quay lưng lại với mọi nỗi bức xúc và khó chịu và bước đi.

 

5. Tiền tiết kiệm chính là khả năng chống đỡ rủi ro nguy hiểm của bạn

Khi cuộc sống phát sinh những việc ngoài ý muốn, cần tiền gấp nhưng số dư của bạn lại bằng 0. Bạn chỉ có thể chạy vạy khắp nơi để vay mượn. Vay được tiền còn đỡ, lỡ không vay được tiền bỏ qua thời cơ xử lý tốt nhất ắt sẽ để lại nhiều hậu họa khôn lường.

Lan, một người bạn đại học của tôi, ra trường với một công việc ổn định trong tay, ngày làm 8 tiếng lương tháng 8 triệu. Với mức lương ở tỉnh lẻ đó Lan hoàn toàn đủ sống và còn có thể tiết kiệm cho mình một khoản.

Thế nhưng ngày thường Lan không bao giờ chịu tiết kiệm, kiếm được bao nhiêu tiều là mua sắm, ăn chơi hết. Thậm chí còn thường xuyên vay mượn tiền bạn bè để sắm túi hàng hiệu, check-in nhà hàng sang chảnh, du hí này nọ… Ra trường đi làm đã 3 năm mà nay Lan vẫn trắng tay, chưa gây dựng được gì cho bản thân.

Tháng trước, bố Lan vì một cơn tai biến nặng phải nhập viện cấp cứu, nhưng vì không có sẵn tiền trong tay, bố Lan không được phẫu thuật kịp thời nên giờ phải sống đời sống thực vật.

Giờ đây Lan vô cùng hối hận vì bình thường cô không tiết kiệm, dành dụm tiền. Giá như trước đó Lan biết tiết chế mình hơn, không tiêu xài hoang phí thì khi bố ngã bệnh, ít ra Lan cũng có một khoản tiền kha khá để lo liệu.

Chúng ta không bao giờ có thể biết rằng ngày mai sẽ xảy ra những sự cố hay rủi ro nào, do vậy ngoài việc trân trọng hiện tại, trân trọng những gì đang có bạn còn phải dàm dụm một khoản tiền cho tương lai.

Khả năng chống đỡ rủi ro, sự cố tiềm ẩn ở ngay trong khoản tiết tiết kiệm mà bạn dành dụm được.

 

6. Tiền tiết kiệm chính là bộ mặt cuộc sống của bạn

Trong một khoảng thời gian rất dài, khi mà tôi chưa ý thức được tầm quan trọng của việc tiết kiệm và dành dụm tiền, tôi là người lương tháng nào tiêu hết tháng đó có thâm niên.

Hàng ngày gọi tôi thức dậy không phải là đồng hồ báo thức mà là sự nghèo hèn.

Đến khi tôi chợt phát hiện ngày càng nhiều người vì học được cách dành dụm và tiết kiệm tiền khiến bộ mặt cuộc sống ngày càng khởi sắc, tôi mới ý thức được rằng:

Tiền tiết kiệm chính là bộ mặt cuộc sống của bạn.

Nó thể hiện thói quen tiêu dùng của một người và ám chỉ những cơ hội mà người đó sẽ có được trong tương lai.

Hãy thử nghĩ xem nếu như bạn không có bất cứ một khoản tiền tiết kiệm nào. Lỡ một ngày nào đó có người định hướng tới bạn một cơ hội đầu tư siêu lợi nhuận, 100% có lãi, lẽ nào bạn bạn định đưa cho người ta một tờ chi phiếu nói miệng sao?

Hãy thử tưởng tượng mà xem, nếu như bạn không có tiền tiết kiệm, một ngày nào đó bạn muốn tham gia vào một khóa học, chỉ cần xong khóa học bạn sẽ có cơ hội thăng chức và tăng lương gấp bội, lẽ nào bạn định thương lượng với nhà trường cho bạn nợ học phí sao?

Tiền không phải là vạn năng nhưng nếu không có tiền bạn sẽ không thể làm được rất nhiều thứ.

Xã hội này sẽ không vì câu nói "tôi không có tiền" mà mở lòng với bạn, vận mệnh cũng sẽ không ngoại lệ giúp đỡ bạn chỉ vì một câu "tôi nghèo".

Người trẻ ơi, rảnh rỗi hãy năng dành dụm và tiết kiệm tiền đi thôi.

Thứ mà bạn dành dụm được không chỉ là tiền mà còn là cả những khối sức mạnh vô hình giúp bạn có thêm động lực để trưởng thành, để thay đổi vận mệnh và để sống tốt hơn.

Tiền tiết kiệm sẽ giúp có nhiều quyền chủ động hơn khi đối mặt với cuộc sống thực tế này!

Ngọc Thủy

Tags:

Tin tức liên quan

Ích kỷ, cái gốc của mọi tính xấu
Đừng dại dột làm 6 điều sau, đời bạn sẽ hạnh phúc hơn hẳn đấy.
4 thứ
Có tài cũng khổ, bất tài cũng khổ, chỉ có người đạo đức là an nhiên tự tại
Dốt mà không dám hỏi, không bao giờ khá nổi
Bốn giai đoạn của cuộc đời
Tiền là chỗ trốn chạy của bạn khỏi con người
Những lời vàng ý ngọc cải biến vận mệnh
Lựa chọn lương thiện không phải vì ta mềm yếu
Lời dạy của người xưa: ‘Cơm rau dưa là phúc! cơm rau dưa thì vui!’
Để sống thật, hãy biết dừng lại.
Theo đuổi sự đơn giản, thuần khiết nhưng càng trưởng thành, cuộc sống càng phức tạp
Tôn trọng và trân quý người khác chính là đang tạo phúc cho bản thân mình
Đời người thong dong, đâu cần phải vội vã. Ung dung là một loại trí tuệ
Người Việt nói dối: Con số và viễn cảnh
Tấm lòng bao dung lớn bao nhiêu, thành tựu lớn bấy nhiêu
Sau tuổi 50, có 10 điều cần nhớ kĩ để cuộc sống giữ được thăng bằng.
Bí quyết đối mặt với những người thích phán xét và chỉ trích
Giáo dục nhân cách là cách giáo dục mang lại trí tuệ và sự sáng suốt
Bàn về quyền phụ nữ và bình đẳng giới
Đàn ông Việt chả cần tự soi gương!
Lời không thể tùy miệng, việc không thể tùy tâm, giữ miệng và phòng tâm là 2 việc quan trọng nhất đời người
Bạn làm gì khi gặp chuyện thị phi?
Hạnh phúc ẩn sau sự không trọn vẹn
Mãn nguyện mới là hạnh phúc, là hương vị của tâm hồn
Nửa đời về sau, hãy học cách cúi mình và trở nên bình thản
Học cách bình thản với đời đi, chuyện duyên phận hãy cứ để trời cao.
Nếu không phải là một cái cây, lý gì bạn phải ở yên một chỗ?
Có vất vả, lo toan mới là Tết?
Tất niên … cầu cho yên!
Ai đã khoác cái nhìn hằn học cho TẾT
Ngày Tết: Sự hội tụ vẻ đẹp của văn hoá Việt Nam.
Trong lòng có Tết.
Nguồn gốc, ý nghĩa và những biến đổi của Tết Nguyên Đán ở Việt Nam
Đâu là điều mà người thông minh luôn tìm cách né tránh
Ngày tháng tốt đẹp của nhân loại không còn nhiều nữa
“Người chết vì tiền, chim chết vì mồi”: Sống trên đời, tuyệt đối đừng nói rằng mình có tiền!
Sở dĩ chúng ta vẫn đang sống mệt mỏi là vì điều này
Nhân sinh cũng một kiếp người, bi��t ly là để tương phùng mà thôi 
Chưa Tết đã lo chuyện ... lì xì
Những bí kíp giao tiếp vạn người mê
Những suy nghĩ có thể phá hủy cuộc sống, phẩm chất của bạn.
7 điều cha đúc kết cả đời để dạy con: Câu thứ 6 vận vào ai cũng đúng, muốn nên người thì đừng bao giờ quên
Làm người, không cần phải sống quá mệt mỏi, sống không thẹn lòng mình là được
Cuộc sống không phải là cuộc đua.
Khi sống bằng cả trái tim chân thành, cuộc đời sẽ dịu dàng và tươi đẹp biết bao
5 dấu hiệu đọc vị chính xác tiền đồ giàu - nghèo của người đàn ông: Sau này nghèo, đừng trách tại số!
Câu chuyện đời thường!!!
Đời là cát bụi, đừng tham lam kiếm tiền chỉ để xây ngôi mộ đẹp