Tin hot

Tiền không phải là vạn năng nhưng không có tiền bạn sẽ không thể làm được nhiều thứ: Người trẻ ơi, rảnh rỗi hãy năng tiết kiệm và dành dụm tiền! Suy ngẫm

Chúng ta không bao giờ có thể biết rằng ngày mai sẽ xảy ra những sự cố hay rủi ro nào, do vậy ngoài việc trân trọng hiện tại, trân trọng những gì đang có bạn còn phải dàm dụm một khoản tiền cho tương lai.

Người ta thường nói giáo dục, y tế và nhà ở là 3 ngọn núi lớn mà mỗi con người hiện đại đang phải cõng vác trên lưng.

Nhưng tôi cũng không biết là mình gặp phải vận xui gì mà ngoài 3 ngọn núi lớn phải cõng trên lưng này thì tôi còn phải đối mặt với 3 vùng biển lớn có thể nhấn chìm tôi bất cứ lúc nào đó là: ví tiền trống rỗng, cô đơn lạnh lẽo và số lượng tóc ngày càng ít đi.

Mà điều đáng sợ nhất là 3 vùng biển lớn này còn là một vòng tuần hoàn chết chóc.

Vì nghèo nên phải cố gắng kiếm tiền. Cố gắng kiếm tiền nên sẽ không có thời gian để tìm kiếm một nửa còn lại.

Đã không kiếm được đối tượng yêu thương thì chớ, tiền kiếm được cũng chẳng đáng bao nhiêu, thế là lại bắt đầu lo lắng suy nghĩ.

Nhìn đống tóc rụng những lúc gội đầu mới biết thế nào là nỗi tuyệt vọng thực sự…

Những lúc suy nghĩ vẩn vơ, tôi nghĩ nếu như tôi là một món đồ, tôi đã sớm post lên mạng và bán quách đi cho xong.

Thi thoảng lại tự kiểm điểm lại bản thân tại sao đã hơn hai mươi mấy tuổi đầu rồi mà vẫn bất tài vô dụng như vậy?

Cuối cùng đã đưa ra được một kết luận vừa đơn giản vừa thô bạo đó là kiếm được quá ít tiền.

Mãi đến sau này, khi thấy đám bạn có mức độ thu nhập gần như tôi mà lại sống cuộc sống hoàn toàn khác, lúc đó tôi mới chợt phát hiện ra rằng: Thì ra thu nhập không phải là tiêu chuẩn duy nhất quyết định chất lượng cuộc sống, mà tiền tiết kiệm mới là bộ mặt cuộc sống của bạn.

1. Tiền tiết kiệm chính là quyền lựa chọn của bạn

Còn nhớ tôi và cô bạn thân thời đại học đã từng hưởng thụ một chuyến du lịch hậu tốt nghiệp ngoạn mục và phi thường.

Khi đó chúng tôi vẫn là sinh viên đại học, tiền chi tiêu sinh hoạt hàng tháng chỉ thiếu mà không bao giờ thừa, ngày nào cũng mắc bệnh "viêm màng túi" như một lẽ đương nhiên.

Vậy mà vẫn vung tay ném tiền qua cửa sổ mua về cả đống mỹ phẩm.

Để có được chuyến du lịch phi thường ấy, tôi phải ngửa tay xin tiền cha mẹ bằng cách báo ảo các khoản phí này nọ.

Chuyến du lịch 5 ngày thì có tới 3 ngày tập trung tại các điểm mua sắm, hai ngày còn lại là tự do hoạt động nhưng chỉ là ở sân bay các kiểu.

Ngủ trong khách sạn tồi tàn, ăn những món ăn khó nuốt.

Khó khăn lắm mới tới được một vài danh lam thắng cảnh, đang định chụp ảnh tự sướng thì bị ông chú hướng dẫn viên du lịch lùa như lùa vịt hối thúc mọi người nhanh chân bước về phía trước.

Nhìn những người khách khác bên cạnh đang vui vẻ selfie mà chúng tôi thèm "nhỏ dãi" nhưng chẳng thể nào làm khác được đành phải buồn bã bước đi, đi du lịch ngắm cảnh mà chẳng khác gì cưỡi ngựa xem hoa.

Cả chuyến du lịch, thời khắc vui vẻ chả có là bao mà ký ức tủi nhục thì cả một rổ, viết ra chắc cũng phải vài trang nhật ký để đời.

Tại sao chúng tôi lại không thể lựa chọn một gói du lịch tốt hơn? Tại sao trước đó chúng tôi lại không tiết kiệm nhiều tiền hơn?

Biết là tiền nào của nấy, nếu như trước đó đầu tư vào đoàn du lịch có chất lượng hơn thì chắc sẽ khác thế nhưng chúng tôi không đủ điều kiện để chi trả cho khoản tiền đó.

Dù thấu hiểu đạo lý những vẫn phải cúi đầu trước hiện thực.

 

2. Những lúc không có tiền đến quyền lựa chọn bạn cũng không có

Trước đây, hẹn bạn bè đi chơi sợ nhất là cảnh bạn đang "thao thao bất tuyệt", vui mừng hớn hở thảo luận với đối phương là đi đâu chơi mà đối phương lại đáp lại bằng một câu hỏi không cảm xúc, nhạt như nước ốc đó là "Tôi thế nào cũng được".

Giờ đây, hẹn bạn bè đi chơi sợ nhất khi bạn vừa mở lời đề nghĩ đi đâu đó cho khuây khỏa thì đối phương lập tức trả lời bạn chỉ trong vòng nửa nốt nhạc rằng "Tôi không có tiền".

Điều này có nghĩa là quyền lựa chọn của bạn vô cùng có hạn, bạn luôn bị hụt hẫng, đắng lòng mà không thể nói ra được.

Giá như bạn có nhiều tiền, bạn có thể làm những gì mà mình thích, ăn những món ăn ngon, mặc những bộ quần áo đẹp, đi chơi ở những nơi sang chảnh. Bạn có quyền lựa chọn riêng của mình mà không cần phải phụ thuộc vào suy nghĩ của người khác.

Quyền lựa chọn thực sự rất đáng quý, bạn cần phải dựa vào mình để giành lấy!

 

3. Tiền tiết kiệm giúp bạn càng biết cách chi tiêu hơn

Nhiều năm gần đây, ngày càng có nhiều bài viết cổ vũ tiêu tiền, thậm chí còn có những bài viết ngôn từ quá khích cho rằng tiết kiệm tiền là hành động của những kẻ ngốc.

Tiết kiệm tiền có phải là hành động ngu ngốc hay không thì tôi chưa nói tới nhưng những người tùy tiện gắn mác cho người khác thì đúng là kẻ ngốc mà không có gì phải đáng ngờ cả.

Tiết kiệm tiền không có nghĩa là dè sẻn thu nhập rồi gửi vào các loại thẻ ngân hàng khác nhau mà không cần phân rõ trắng đen. Mà là phải chi tiêu một cách có kế hoạch có mục tiêu, đồng thời bỏ qua những khoản chi không cần thiết để dành dụm thành một khoản tiền lớn.

Ví dụ, nếu thu nhập của bạn khoảng 7 triệu một tháng, trước nay không bao giờ nghĩ tới việc dành dụm hay tiết kiệm tiền. Ngày ngày uống trà sữa, ăn KFC và săn đồ giảm giá. Dù đơn giá của một sản phẩm đơn chiếc không quá đắt nhưng vì không tiết chế bản thân, kết quả lương tháng nào hết tháng đó. Đồng lương chẳng khác gì những cơn mưa rào ào ào dội xuống rồi tuồn tuột trôi đi.

Một hôm, bạn chợt phát hiện thấy một chiếc váy rất đẹp có giá bán là một triệu, nhưng với số dư bằng 0 thậm chí là âm lương trong tay bạn chỉ có thể đứng từ xa nhìn chiếc váy một cách thèm thuồng.

Bởi thu nhập vốn đã không nhiều, việc mỗi tháng mua 5 chiếc váy 200.000 và việc tiết kiệm 5 tháng mỗi tháng 200.000 để mua một chiếc váy một triệu là hoàn toàn khác nhau dù là về chất lượng hay giá trị thương hiệu.

Trong trường hợp thu nhập không cao nhưng lại không biết cách tiết kiệm, dàm dụm tiền vậy thì trình độ chi tiêu chắc chắn cũng sẽ có hạn.

Muốn sống một cuộc sống chất lượng cao ngoài việc nâng cao kỹ năng kiếm tiền bạn càng cần phải biết được rằng tiền nên chi tiêu vào những khoản nào.

Khi trong đầu bạn có suy nghĩ tiết kiệm tiền, dần dần bạn có thể tiết chế được bản thân tránh việc chi tiêu hoang phí. Xem xét kỹ lưỡng các khoản chi tiêu, không ngừng nâng cấp và cải tạo trình độ tiêu dùng từ đó hình thành được thói quen chi tiêu hợp lý và phù hợp với điều kiện của bản thân.

 

4. Tiền tiết kiệm chính là một phần dũng khí không thể tách rời của bạn

Chúng ta thường nghe thấy những lời oán trách, than phiền của nhiều người xung quanh:

Nào là đi làm cả ngày mệt rũ rượi hễ về đến nhà là lại nghe thấy tiếng càu nhàu của bố mẹ, cảm giác nhà không còn là bến cảng hạnh phúc nữa mà giống như một chiến trường.

Nào là bạn trai đã yêu được hơn 3 năm, mỗi lần chơi điện tử liền mất tăm mất tích cả 4, 5 tiếng đồng hồ, gọi điện thoại, nhắn tin các kiểu không thấy hồi âm. Bức xúc quá mới làu bàu vài câu đã bị bạn trai mắng cho te tua… uất ức muốn chết!

Nào là bị sếp ở công ty cho ăn hành, kế hoạch thay đổi từ A sang B, từ B sang C rồi từ C lại về A. Rõ ràng là sếp cố tình nhưng người cuối cùng chịu khổ vẫn là mình, một năm có 365 ngày thì có tới 300 ngày muốn nghỉ việc…

Mỗi lần khi họ xả cơn thịnh nộ, cảm giác tâm trạng vô cùng kích động dường như có thể phát nổ ngay tức thì.

Thế nhưng khi bạn đưa ra một vài lời khuyên như dọn ra ở riêng, chia tay người yêu hay nghỉ việc thì họ lại bắt đầu bình tĩnh lại và cảm thán:

- Nhưng thuê nhà đắt, tốn tiền lắm!

- Nhưng bình thường anh ấy lại hay tặng những món quà mà tôi thích, cũng không hẳn là quá tồi tệ.

- Công việc đâu có dễ tìm, giờ mà nghỉ việc thì lấy đâu ra tiền ăn chơi và trả nợ…

Suy cho cùng nguyên do của mọi sự chịu đựng đều là không có tiền.

Vì không có tiền nên không thể gách vác được mọi chi tiêu sinh hoạt cuộc sống một cách độc lập, do vậy chỉ có thể mong chờ quà tặng từ người yêu; Vì không có tiền nên sếp có quá đáng đến mức nào cũng phải chịu nhịn mà không dám nghỉ việc…

Đó chính là lý do vì sao mà tôi muốn khuyên các bạn nên dành dụm và tiết kiệm tiền!!

Tuy số tiền mà bạn dành dụm hay tiết kiệm được chưa chắc có thể khiến bạn giàu nứt đố đổ vách nhưng nó có thể mang lại sức mạnh, dũng khí để bạn rời xa một ai đó, thoát ra khỏi một môi trường ngột ngạt nào đó mà không phải vướng bận bất cứ điều gì.

Tiền tiết kiệm sẽ trở thành dũng khí để bạn quay lưng lại với mọi nỗi bức xúc và khó chịu và bước đi.

 

5. Tiền tiết kiệm chính là khả năng chống đỡ rủi ro nguy hiểm của bạn

Khi cuộc sống phát sinh những việc ngoài ý muốn, cần tiền gấp nhưng số dư của bạn lại bằng 0. Bạn chỉ có thể chạy vạy khắp nơi để vay mượn. Vay được tiền còn đỡ, lỡ không vay được tiền bỏ qua thời cơ xử lý tốt nhất ắt sẽ để lại nhiều hậu họa khôn lường.

Lan, một người bạn đại học của tôi, ra trường với một công việc ổn định trong tay, ngày làm 8 tiếng lương tháng 8 triệu. Với mức lương ở tỉnh lẻ đó Lan hoàn toàn đủ sống và còn có thể tiết kiệm cho mình một khoản.

Thế nhưng ngày thường Lan không bao giờ chịu tiết kiệm, kiếm được bao nhiêu tiều là mua sắm, ăn chơi hết. Thậm chí còn thường xuyên vay mượn tiền bạn bè để sắm túi hàng hiệu, check-in nhà hàng sang chảnh, du hí này nọ… Ra trường đi làm đã 3 năm mà nay Lan vẫn trắng tay, chưa gây dựng được gì cho bản thân.

Tháng trước, bố Lan vì một cơn tai biến nặng phải nhập viện cấp cứu, nhưng vì không có sẵn tiền trong tay, bố Lan không được phẫu thuật kịp thời nên giờ phải sống đời sống thực vật.

Giờ đây Lan vô cùng hối hận vì bình thường cô không tiết kiệm, dành dụm tiền. Giá như trước đó Lan biết tiết chế mình hơn, không tiêu xài hoang phí thì khi bố ngã bệnh, ít ra Lan cũng có một khoản tiền kha khá để lo liệu.

Chúng ta không bao giờ có thể biết rằng ngày mai sẽ xảy ra những sự cố hay rủi ro nào, do vậy ngoài việc trân trọng hiện tại, trân trọng những gì đang có bạn còn phải dàm dụm một khoản tiền cho tương lai.

Khả năng chống đỡ rủi ro, sự cố tiềm ẩn ở ngay trong khoản tiết tiết kiệm mà bạn dành dụm được.

 

6. Tiền tiết kiệm chính là bộ mặt cuộc sống của bạn

Trong một khoảng thời gian rất dài, khi mà tôi chưa ý thức được tầm quan trọng của việc tiết kiệm và dành dụm tiền, tôi là người lương tháng nào tiêu hết tháng đó có thâm niên.

Hàng ngày gọi tôi thức dậy không phải là đồng hồ báo thức mà là sự nghèo hèn.

Đến khi tôi chợt phát hiện ngày càng nhiều người vì học được cách dành dụm và tiết kiệm tiền khiến bộ mặt cuộc sống ngày càng khởi sắc, tôi mới ý thức được rằng:

Tiền tiết kiệm chính là bộ mặt cuộc sống của bạn.

Nó thể hiện thói quen tiêu dùng của một người và ám chỉ những cơ hội mà người đó sẽ có được trong tương lai.

Hãy thử nghĩ xem nếu như bạn không có bất cứ một khoản tiền tiết kiệm nào. Lỡ một ngày nào đó có người định hướng tới bạn một cơ hội đầu tư siêu lợi nhuận, 100% có lãi, lẽ nào bạn bạn định đưa cho người ta một tờ chi phiếu nói miệng sao?

Hãy thử tưởng tượng mà xem, nếu như bạn không có tiền tiết kiệm, một ngày nào đó bạn muốn tham gia vào một khóa học, chỉ cần xong khóa học bạn sẽ có cơ hội thăng chức và tăng lương gấp bội, lẽ nào bạn định thương lượng với nhà trường cho bạn nợ học phí sao?

Tiền không phải là vạn năng nhưng nếu không có tiền bạn sẽ không thể làm được rất nhiều thứ.

Xã hội này sẽ không vì câu nói "tôi không có tiền" mà mở lòng với bạn, vận mệnh cũng sẽ không ngoại lệ giúp đỡ bạn chỉ vì một câu "tôi nghèo".

Người trẻ ơi, rảnh rỗi hãy năng dành dụm và tiết kiệm tiền đi thôi.

Thứ mà bạn dành dụm được không chỉ là tiền mà còn là cả những khối sức mạnh vô hình giúp bạn có thêm động lực để trưởng thành, để thay đổi vận mệnh và để sống tốt hơn.

Tiền tiết kiệm sẽ giúp có nhiều quyền chủ động hơn khi đối mặt với cuộc sống thực tế này!

Ngọc Thủy

Tags:

Tin tức liên quan

Gian nan hoạn nạn mới biết được lòng người
Tắm cho con gái, cha vô tình hỏi một câu, bất ngờ biết được bí mật giấu kín bấy lâu
Muốn thành công và giàu có, đừng bỏ qua lời khuyên đắt giá này của Donald Trump 
Đã mơ thì mơ hẳn tới những vì sao, nhưng hãy để đôi chân trụ vững dưới mặt đất
Một phút bạn làm được gì?
Điều gì quan trọng nhất trong cuộc đời
Nghịch lý không thể ngược đời hơn của Người Việt.
Google
Đừng cố tỏ ra hạnh phúc, cứ sống thật với bản thân rồi hạnh phúc sẽ đến
Bao giờ chúng ta ngừng kiếm tiền và biết cách hưởng thụ?
Những tháng ngày tốt đẹp của nhân loại không còn nhiều.
Làm người Việt Nam
Thống kê lực lượng đi làm và ăn bám ở Việt Nam
Phẩm giá con người trong truyền thông đại chúng
Sự nguy hiểm của một trào lưu
Sự khác nhau giữa bức thư gửi mẹ của người... tử tù và của CEO
Hệ lụy từ việc du nhập tùy tiện, thiếu văn hóa các lễ hội nước ngoài
Từ
Im lặng – Sức mạnh của kẻ thông minh hay sự lạnh lùng?
Gà con hỏi: ‘Sao ngày nào mẹ cũng phải đẻ trứng?’, gà mẹ trả lời thật là hay…
Tư duy tích cực - nguồn năng lượng tự nhiên vô giá
Nghiên cứu chứng minh: Càng học cao, lắm tiền thì cuộc sống càng ít hạnh phúc
Thôi kệ
Đừng hờ hững với đời như bọt bể
Đây là lý do tại sao bạn không nên tranh cãi khi đang tức giận
Đẹp và cái đẹp cần vinh danh!
Phạm phải 4 sai lầm này, tiền bạc sẽ mãi mãi rời xa bạn
Bức thư ông bố gửi con gái và bài học cuộc đời
Bố mẹ còn nghiện facebook bảo sao trẻ không sống ảo
Vì sao người Nhật lại thích xin lỗi?
Cái tôi – điều nghiệt ngã nhất của kiếp nhân sinh?
Những suy nghĩ của tôi về tiền và sự giàu có
Chỉ suy nghĩ nhị nguyên sẽ chẳng tiến lên được
Tại sao “giàu thì nó ghét”???
Vì cái Tôi vẫn còn hiện hữu nên không thể sống lặng lẽ
Bạn có dám khóa Facebook 1 năm để đổi lấy 5 điều tuyệt vời này không?
Tấm lòng thoáng đãng thì tiền đồ rộng mở
Năm mới suy nghĩ về hai chữ Phúc và Đức
Năm mới, mong gì? làm gì?
Đầu độc tổ tiên,
Bản chất vi diệu của lời khen: Có thể người ta khen là để dò xét, cảnh cáo bạn đấy nhé!
Đời người ai cũng có 4 giai đoạn khắc nghiệt nhất, nhưng không phải ai cũng toàn vẹn trải qua.
Người tâm lượng hẹp hòi thì cuộc sống khó suôn sẻ
Dừng lại đi những tâm hồn méo mó!
Đừng cảm thấy tồi tệ thay tôi, khi tôi làm gì đó chỉ một mình!
Biết tôn trọng người khác là một loại mỹ đức
Sự thật khắc nghiệt của cuộc sống mà chúng ta đừng cố ... tự lừa mình!
Tri ân thầy tôi đã dạy tôi sống đẹp
3 việc tuyệt đối không nên giúp người khác
hotline
0917123113
chat Facebook
zalo