Tin hot

"Tiền là sức bật lò xo, là thước đo của danh vọng": Tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì không có tất cả! Suy ngẫm

Bản chất của đồng tiền vốn chẳng tốt cũng chẳng xấu, mà là do người sử dụng nó cho mục đích như thế nào. Hãy đừng để bạn biến thành nô lệ của đồng tiền, hãy luôn làm chủ nó. Khi bạn đã biết cách làm chủ và sử dụng đồng tiền bạn sẽ là người có tất cả những gì mình muốn.

Phú là bởi nhiều tiền, quý là bởi xuất thân, gia đình và quyền lực. Đương nhiên có được tiền rồi thì cũng chẳng ngại gì chuyện không sang trọng, có quyền lực rồi thì cũng chẳng phải sợ thiếu tiền.

Xã hội hỗn loạn, người ngựa tranh đua, trong cảnh đèn hoa rực rỡ, nơi nơi ồn ào náo nhiệt, chẳng qua cũng chỉ là người nghèo thì đi tìm sự giàu có, người giàu có thì đi tìm những kích thích và lạc hưởng. Về cơ bản cũng chỉ có thế.

Tư Mã Thiên đã từng thốt lên rằng: "Thiên hạ ồn ào đều vì lợi mà đến, thiên hạ náo nhiệt cũng vì lợi mà đi". Bậc thánh nhân Khổng Tử cũng từng chiêm nghiệm: "Sang giàu là cái lòng mong mỏi của đời, nghèo hèn âu cũng là cái ghét của người". Người nghèo thì nói rằng nghèo ở giữa phố ai thèm hỏi, giàu ở thâm sơn ối kẻ tìm.

Vì sao con người lại căm thù sự nghèo khó như thế? Chính bởi vì sự nghèo khó không thể nào làm cho con người có thể thỏa mãn được dục vọng của bản thân mình. Xã hội này đến 90% các vấn đề thực tế đều có thể được giải quyết bằng tiền bạc. Tiền có thể cho bạn cảm giác an toàn, để bạn có quyền nói không, để bạn có quyền kiểm soát vận mệnh của mình, thậm chí là thay đổi số phận của mình.

Tôi đồng ý với quan điểm rằng: "Tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì không có tất cả!". Trong thời đại hiện nay đồng tiền có thể chi phối mọi thứ, ta có thể dùng đồng tiền để có được sức khỏe, thời gian, hạnh phúc, tri thức, địa vị và danh vọng. Và thực tế đã cho thấy được sức mạnh của đồng tiền.

Có lẽ hầu hết mọi người đều cho rằng sức khỏe là quan trọng nhất.

Liệu tiền có thể mua được sức khỏe hay không?

Sức mạnh của đồng tiền có thể không đủ thuyết phục trong vấn đề sức khỏe nhất là khi con người đang khỏe mạnh, người ta thường bảo tiền không mua được sức khỏe. Nhưng hãy suy nghĩ thử xem khi một ai đó không may mắc căn bệnh hiểm nghèo như bệnh ung thư, hay những căn bệnh mãn tính khác.

Lúc này đồng tiền có khi chính là tiên là phật đó. Muốn hết bệnh họ cần có bác sĩ, có thuốc men, xạ trị… và những thực phẩm tốt để bồi dưỡng sức khỏe. Những thứ đó đều cần phải có một số lượng tiền lớn mới có thể thu xếp ổn thỏa được. Trong trường hợp này mà không có tiền trong tay thì cũng đến vô phương cứu chữa mà thôi.

Dẫu vậy, khi một người làm việc hết sức mình để kiếm thật nhiều tiền vì họ nghĩ đồng tiền quan trọng hơn sức khỏe, do đó họ đã đánh đổi chính sức khỏe của mình để đổi lấy đồng tiền. Nếu họ đã có đủ tiền họ sẽ không cần phải hao tốn nhiếu sức khỏe đế kiếm tiền như vậy. Theo đó, với sức khỏe, tôi không nói tiền có thể mua được sức khỏe nhưng mà tiền chắc chắn đảm bảo được sức khỏe tồn tại.

Vậy còn về thời gian, tiền bạc có thể mua lại được thời gian không?

Nhiều người có thể sẽ lập tức đáp lại rằng thời gian tạo ra tiền bạc nhưng tiền không mua nổi được thời gian đâu! Câu trả lời của tôi là có tiền bạc có thể mua được thời gian; nhưng là thời gian ở hiện tại và tương lại, đồng tiền không thể nào mua được thời gian đã trôi qua.

Một khi việc tiêu xài và sử dụng tiền được dùng để tạo ra thời gian rảnh rỗi, mọi người sẽ được thảnh thơi, nghỉ ngơi và làm điều họ thích. Ví dụ như, một người dùng tiền để mua máy giặt, anh ta sẽ không tốn thì giờ ngồi vò đống quần áo; đó là một cách dùng tiền… "mua thời gian".

Hay một phụ nữ trả tiền cho người khác, thuê họ nấu ăn, làm việc nhà, cô ấy sẽ có thề ngồi làm đẹp, đi mua sắm và dạo phố với bạn bè trong tâm trạng vui tươi, thoải mái. Điều đó có nghĩa là, tiền sẽ giúp mọi người gia tăng thêm quỹ thời gian rảnh và cho phép mọi người thực hiện điều mình thích, thậm chí là kiếm thêm được nhiều tiền hơn với những ý tưởng mới.

Đồng tiền không thể nào mua được thời gian đã trôi qua mà nó chỉ giúp chúng ta tạo thêm được nhiều khoảng thời gian cho chính mình trong hiện tại và tương lai, vì vậy hãy biết dung hòa thời gian dành cho chính mình và thời gian để kiếm tiền.

90% các vấn đề được giải quyết bằng tiền, liệu trong đó có hạnh phúc?

Hạnh phúc của một người chồng, người vợ trong cuộc sống đơn giản là được chung sống với người mình thương và người thật sự yêu mình. Hạnh phúc của một người con là đem tới cho bố mẹ một cuộc sống đầy đủ, có đủ khả năng kinh tế để phụng dưỡng cha mẹ, chữa bệnh cho cha mẹ. Hạnh phúc của bố mẹ là có thế kiến tạo cho con cái những gì tốt nhất.

Và hạnh phúc của một người trưởng thành chính là có được tất cả những hạnh phúc nhỏ nhoi kia. Thế hạnh phúc của bạn bây giờ là gì? Liệu có giống như hạnh phúc của chàng trai trong mẩu chuyện dưới đây:

"Trước đây khi mình còn là thằng nhóc 20 tuổi thì ba mẹ mình vẫn còn đi làm lúc đó ba mẹ mình đã 50 tuổi hết rồi. Mà hàng ngày ba mẹ vẫn phải đi làm ruộng, trồng trọt, chăn nuôi đủ thứ dành dụm từng đồng tiền mồ hôi nước mắt về để nuôi mấy anh em ăn học.

Rồi trong thời gian làm việc vất vả đủ bề, lại không được ăn uống đầy đủ nên ba mẹ mình dần yếu đi và mắc nhiều bệnh hơn. Ba mình thì bị nào là huyết áp cao, thận có sạn, thấp khớp. Mẹ thì bị viêm khớp, đau đầu thường xuyên. Lúc đó mình luôn nghĩ sau này sẽ cố gắng đi làm thật nhiều tiền để có thể chữa trị dứt điểm các căn bệnh đó cho ba mẹ.

Và sau khi tốt nghiệp, mình liền lao đầu đi làm, đến lúc này mới cảm nhận được đồng tiền nó cay đắng như thế nào nhưng mình vẫn cố gắng làm việc và rồi cơ hội cũng đến. Mình đã có thể kiếm được nhiều tiền và chữa trị được dứt điểm bệnh đau lưng, viêm khớp của ba mẹ mình. Thật khó tin phải không các bạn nhưng nó có thật đấy."

Với câu chuyện trên nếu không có tiền chàng trai sẽ đau xót lắm khi chứng kiến cảnh bệnh tật của cha mẹ mình, và có lẽ cả đời chàng trai cũng chẳng thế có được hạnh phúc trọn vẹn.

Đồng tiền không thể mua được hạnh phúc nhưng đồng tiền chính là chất xúc tác để đảm bảo cho sự tồn tại và bền vững của hạnh phúc.

Vậy về tri thức!

"Tiền có thể mua được một cuốn sách nhưng không mua được kiến thức…". Đây là một câu nói rất đúng, vì để có được những tri thức quý giá chúng ta cần phải trải qua cả một quá trình dài để học tập, nghiên cứu...

Nhưng để học tập và nghiên cứu chúng ta cần phải có những sự hỗ trợ từ sách, Internet... để có được cái này cần phải có tiền. Vì thế tôi nói: "Tiền không mua được tri thức nhưng tiền mua được sách để có được tri thức".

Tiền giúp chúng ta có được tri thức. Chúng ta không thể nào có được tri thức mà không cần tiền. Tri thức chính là thứ giúp con người đạt đến được đến khát vọng tột cùng đó là: "Địa vị". Nhờ có tiền chúng ta có được tri thức, khi có được tri thức chúng ta sẽ có được địa vị. Nếu địa vị chúng ta có được là do người khác để lại chúng ta không có tri thức thì cái địa vị ấy sẽ mau chóng sụp đỗ.

Hãy dùng đồng tiền theo cách mà nó đáng được sử dụng bạn sẽ thấy được sức mạnh của nó. Tiền bạc có thể giúp bạn có được địa vị và làm cho địa vị ấy ngày càng vững chắc.

Đồng tiền chỉ là một trong những công cụ phục vụ cho mục đích của con người, nó không phải là thứ có quyền năng tối thượng để biến những điều không thể thành có thể, nhưng chúng ta không thể sống thiếu nó.

Bản chất của đồng tiền vốn chẳng tốt cũng chẳng xấu, mà là do người sử dụng nó cho mục đích như thế nào. Hãy đừng để bạn biến thành nô lệ của đồng tiền, hãy luôn làm chủ nó. Khi bạn đã biết cách làm chủ và sử dụng đồng tiền bạn sẽ là người có tất cả những gì mình muốn.

Tiểu Lý

Tin tức liên quan

Những người “truyền lửa”
Trong 4 giai đoạn của cuộc đời, bạn đang ở giai đoạn nào?
Đa phần chúng ta ảo tưởng về bản thân và hay đố kỵ với người khác
Bằng lòng với cuộc sống
Những lý do vật chất không mang đến hạnh phúc
Người không thể tin tưởng người khác là người không đáng tin
Khôn lỏi – Nét văn hóa tệ hại trong cách ứng xử của người Việt
Để sống vui vẻ hơn, hãy bắt đầu bằng việc suy nghĩ về cái chết
Che giấu tài năng mới thực khôn ngoan, thể hiện nhiều ắt mời phiền toái
Lý do tại sao thế giới cần sự công bằng hơn bình đẳng
Đúng mực, là sự trưởng thành cao nhất
“Hoại tử phần hồn” – hiểm họa cho một thế hệ người Việt
Một suy ngẫm về ý nghĩa cuộc đời
Ai là đại gia? Ai là trọc phú?
Tại sao người càng không có bản lĩnh thì lòng tự tôn lại càng cao?
Tại sao nói người sĩ diện không bằng người có bản lĩnh?
Cuộc đời gặp khó khăn, trắc trở là tiền đề cho sự thăng hoa
Nghệ thuật phê bình người khác
Muốn cả đời an yên phải hiểu rõ đạo lý: Con người chúng ta là những chiếc bình rỗng, bạn đổ gì vào thì sẽ nhận được thứ đó
Là phụ nữ phải thuộc lòng những điều vàng ngọc này
Hãy tiếp tục bước đi để biết ta đang ở đâu
Những điều phải tránh khi bước sang tuổi trung niên
Rộng lượng là một loại trí huệ nhân sinh, cũng là nền tảng tu dưỡng tốt đẹp nhất
Công bằng với doanh nhân
Tiền không phải là vạn năng nhưng không có tiền bạn sẽ không thể làm được nhiều thứ: Người trẻ ơi, rảnh rỗi hãy năng tiết kiệm và dành dụm tiền!
Ý nghĩa thực sự đằng sau câu nói ‘Tôi không tin ai cả’
Làm gì để đối phó với những kẻ thích chọc ngoáy người khác?
Cuộc đời gặp khó khăn giống như gặp mưa lớn, nếu không có ô, hãy cố gắng chạy
Từ lời sư thầy Thích Tâm Tiến: Trên đời có 4 loại bạn, muốn an nhiên cả đời hãy tránh xa những người số 1, số 2
Những bí mật trong lòng của người sống nội tâm
Hãy tha thứ cho những người này để cuộc sống của bạn ngày càng thanh tịnh hơn
Từ con người đến quốc gia: Hạnh phúc là gì?
Đừng nghĩ cuộc đời này bất công với bạn, chẳng qua là do bạn chưa hiểu rõ luật chơi
Niềm tin
Đừng bắt trẻ học vì khát vọng của người khác!
Im lặng chỉ là vàng, một khi bạn biết sử dụng nó!
Lòng tham vô hạn trong một cõi sống hữu hạn
Ý nghĩa chữ
Những thời điểm dễ mắc sai lầm trong cuộc đời, hãy cân nhắc trước khi quá muộn
Nửa đời về sau… Đây có lẽ là cách sống tốt nhất nửa đời còn lại
Khi bất đồng quan điểm với người khác, bạn sẽ biểu lộ như thế nào?
Vì sao con người lại căm thù sự nghèo khó như thế?
Mỗi con người là một vì sao, hãy sống sao cho lương tâm đừng bám bụi
Xinh đẹp chỉ là chiếc vé ưu tiên, còn tao nhã mới là giấy thông hành vĩnh viễn
Con người hung dữ hay xã hội bất minh?
Đối phó với những kẻ đạo đức giả cũng cần có những tuyệt chiêu.
Thế hệ tương lai, các bạn được gì và mất gì?
Chú mèo đi hia: Một câu chuyện đạo đức đáng ngờ
Tại sao cần biết lúc nào nên im lặng và lúc nào nên nói ra.