Tin hot

"Tiền là sức bật lò xo, là thước đo của danh vọng": Tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì không có tất cả! Suy ngẫm

Bản chất của đồng tiền vốn chẳng tốt cũng chẳng xấu, mà là do người sử dụng nó cho mục đích như thế nào. Hãy đừng để bạn biến thành nô lệ của đồng tiền, hãy luôn làm chủ nó. Khi bạn đã biết cách làm chủ và sử dụng đồng tiền bạn sẽ là người có tất cả những gì mình muốn.

Phú là bởi nhiều tiền, quý là bởi xuất thân, gia đình và quyền lực. Đương nhiên có được tiền rồi thì cũng chẳng ngại gì chuyện không sang trọng, có quyền lực rồi thì cũng chẳng phải sợ thiếu tiền.

Xã hội hỗn loạn, người ngựa tranh đua, trong cảnh đèn hoa rực rỡ, nơi nơi ồn ào náo nhiệt, chẳng qua cũng chỉ là người nghèo thì đi tìm sự giàu có, người giàu có thì đi tìm những kích thích và lạc hưởng. Về cơ bản cũng chỉ có thế.

Tư Mã Thiên đã từng thốt lên rằng: "Thiên hạ ồn ào đều vì lợi mà đến, thiên hạ náo nhiệt cũng vì lợi mà đi". Bậc thánh nhân Khổng Tử cũng từng chiêm nghiệm: "Sang giàu là cái lòng mong mỏi của đời, nghèo hèn âu cũng là cái ghét của người". Người nghèo thì nói rằng nghèo ở giữa phố ai thèm hỏi, giàu ở thâm sơn ối kẻ tìm.

Vì sao con người lại căm thù sự nghèo khó như thế? Chính bởi vì sự nghèo khó không thể nào làm cho con người có thể thỏa mãn được dục vọng của bản thân mình. Xã hội này đến 90% các vấn đề thực tế đều có thể được giải quyết bằng tiền bạc. Tiền có thể cho bạn cảm giác an toàn, để bạn có quyền nói không, để bạn có quyền kiểm soát vận mệnh của mình, thậm chí là thay đổi số phận của mình.

Tôi đồng ý với quan điểm rằng: "Tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì không có tất cả!". Trong thời đại hiện nay đồng tiền có thể chi phối mọi thứ, ta có thể dùng đồng tiền để có được sức khỏe, thời gian, hạnh phúc, tri thức, địa vị và danh vọng. Và thực tế đã cho thấy được sức mạnh của đồng tiền.

Có lẽ hầu hết mọi người đều cho rằng sức khỏe là quan trọng nhất.

Liệu tiền có thể mua được sức khỏe hay không?

Sức mạnh của đồng tiền có thể không đủ thuyết phục trong vấn đề sức khỏe nhất là khi con người đang khỏe mạnh, người ta thường bảo tiền không mua được sức khỏe. Nhưng hãy suy nghĩ thử xem khi một ai đó không may mắc căn bệnh hiểm nghèo như bệnh ung thư, hay những căn bệnh mãn tính khác.

Lúc này đồng tiền có khi chính là tiên là phật đó. Muốn hết bệnh họ cần có bác sĩ, có thuốc men, xạ trị… và những thực phẩm tốt để bồi dưỡng sức khỏe. Những thứ đó đều cần phải có một số lượng tiền lớn mới có thể thu xếp ổn thỏa được. Trong trường hợp này mà không có tiền trong tay thì cũng đến vô phương cứu chữa mà thôi.

Dẫu vậy, khi một người làm việc hết sức mình để kiếm thật nhiều tiền vì họ nghĩ đồng tiền quan trọng hơn sức khỏe, do đó họ đã đánh đổi chính sức khỏe của mình để đổi lấy đồng tiền. Nếu họ đã có đủ tiền họ sẽ không cần phải hao tốn nhiếu sức khỏe đế kiếm tiền như vậy. Theo đó, với sức khỏe, tôi không nói tiền có thể mua được sức khỏe nhưng mà tiền chắc chắn đảm bảo được sức khỏe tồn tại.

Vậy còn về thời gian, tiền bạc có thể mua lại được thời gian không?

Nhiều người có thể sẽ lập tức đáp lại rằng thời gian tạo ra tiền bạc nhưng tiền không mua nổi được thời gian đâu! Câu trả lời của tôi là có tiền bạc có thể mua được thời gian; nhưng là thời gian ở hiện tại và tương lại, đồng tiền không thể nào mua được thời gian đã trôi qua.

Một khi việc tiêu xài và sử dụng tiền được dùng để tạo ra thời gian rảnh rỗi, mọi người sẽ được thảnh thơi, nghỉ ngơi và làm điều họ thích. Ví dụ như, một người dùng tiền để mua máy giặt, anh ta sẽ không tốn thì giờ ngồi vò đống quần áo; đó là một cách dùng tiền… "mua thời gian".

Hay một phụ nữ trả tiền cho người khác, thuê họ nấu ăn, làm việc nhà, cô ấy sẽ có thề ngồi làm đẹp, đi mua sắm và dạo phố với bạn bè trong tâm trạng vui tươi, thoải mái. Điều đó có nghĩa là, tiền sẽ giúp mọi người gia tăng thêm quỹ thời gian rảnh và cho phép mọi người thực hiện điều mình thích, thậm chí là kiếm thêm được nhiều tiền hơn với những ý tưởng mới.

Đồng tiền không thể nào mua được thời gian đã trôi qua mà nó chỉ giúp chúng ta tạo thêm được nhiều khoảng thời gian cho chính mình trong hiện tại và tương lai, vì vậy hãy biết dung hòa thời gian dành cho chính mình và thời gian để kiếm tiền.

90% các vấn đề được giải quyết bằng tiền, liệu trong đó có hạnh phúc?

Hạnh phúc của một người chồng, người vợ trong cuộc sống đơn giản là được chung sống với người mình thương và người thật sự yêu mình. Hạnh phúc của một người con là đem tới cho bố mẹ một cuộc sống đầy đủ, có đủ khả năng kinh tế để phụng dưỡng cha mẹ, chữa bệnh cho cha mẹ. Hạnh phúc của bố mẹ là có thế kiến tạo cho con cái những gì tốt nhất.

Và hạnh phúc của một người trưởng thành chính là có được tất cả những hạnh phúc nhỏ nhoi kia. Thế hạnh phúc của bạn bây giờ là gì? Liệu có giống như hạnh phúc của chàng trai trong mẩu chuyện dưới đây:

"Trước đây khi mình còn là thằng nhóc 20 tuổi thì ba mẹ mình vẫn còn đi làm lúc đó ba mẹ mình đã 50 tuổi hết rồi. Mà hàng ngày ba mẹ vẫn phải đi làm ruộng, trồng trọt, chăn nuôi đủ thứ dành dụm từng đồng tiền mồ hôi nước mắt về để nuôi mấy anh em ăn học.

Rồi trong thời gian làm việc vất vả đủ bề, lại không được ăn uống đầy đủ nên ba mẹ mình dần yếu đi và mắc nhiều bệnh hơn. Ba mình thì bị nào là huyết áp cao, thận có sạn, thấp khớp. Mẹ thì bị viêm khớp, đau đầu thường xuyên. Lúc đó mình luôn nghĩ sau này sẽ cố gắng đi làm thật nhiều tiền để có thể chữa trị dứt điểm các căn bệnh đó cho ba mẹ.

Và sau khi tốt nghiệp, mình liền lao đầu đi làm, đến lúc này mới cảm nhận được đồng tiền nó cay đắng như thế nào nhưng mình vẫn cố gắng làm việc và rồi cơ hội cũng đến. Mình đã có thể kiếm được nhiều tiền và chữa trị được dứt điểm bệnh đau lưng, viêm khớp của ba mẹ mình. Thật khó tin phải không các bạn nhưng nó có thật đấy."

Với câu chuyện trên nếu không có tiền chàng trai sẽ đau xót lắm khi chứng kiến cảnh bệnh tật của cha mẹ mình, và có lẽ cả đời chàng trai cũng chẳng thế có được hạnh phúc trọn vẹn.

Đồng tiền không thể mua được hạnh phúc nhưng đồng tiền chính là chất xúc tác để đảm bảo cho sự tồn tại và bền vững của hạnh phúc.

Vậy về tri thức!

"Tiền có thể mua được một cuốn sách nhưng không mua được kiến thức…". Đây là một câu nói rất đúng, vì để có được những tri thức quý giá chúng ta cần phải trải qua cả một quá trình dài để học tập, nghiên cứu...

Nhưng để học tập và nghiên cứu chúng ta cần phải có những sự hỗ trợ từ sách, Internet... để có được cái này cần phải có tiền. Vì thế tôi nói: "Tiền không mua được tri thức nhưng tiền mua được sách để có được tri thức".

Tiền giúp chúng ta có được tri thức. Chúng ta không thể nào có được tri thức mà không cần tiền. Tri thức chính là thứ giúp con người đạt đến được đến khát vọng tột cùng đó là: "Địa vị". Nhờ có tiền chúng ta có được tri thức, khi có được tri thức chúng ta sẽ có được địa vị. Nếu địa vị chúng ta có được là do người khác để lại chúng ta không có tri thức thì cái địa vị ấy sẽ mau chóng sụp đỗ.

Hãy dùng đồng tiền theo cách mà nó đáng được sử dụng bạn sẽ thấy được sức mạnh của nó. Tiền bạc có thể giúp bạn có được địa vị và làm cho địa vị ấy ngày càng vững chắc.

Đồng tiền chỉ là một trong những công cụ phục vụ cho mục đích của con người, nó không phải là thứ có quyền năng tối thượng để biến những điều không thể thành có thể, nhưng chúng ta không thể sống thiếu nó.

Bản chất của đồng tiền vốn chẳng tốt cũng chẳng xấu, mà là do người sử dụng nó cho mục đích như thế nào. Hãy đừng để bạn biến thành nô lệ của đồng tiền, hãy luôn làm chủ nó. Khi bạn đã biết cách làm chủ và sử dụng đồng tiền bạn sẽ là người có tất cả những gì mình muốn.

Tiểu Lý

Tin tức liên quan

Gian nan hoạn nạn mới biết được lòng người
Tắm cho con gái, cha vô tình hỏi một câu, bất ngờ biết được bí mật giấu kín bấy lâu
Muốn thành công và giàu có, đừng bỏ qua lời khuyên đắt giá này của Donald Trump 
Đã mơ thì mơ hẳn tới những vì sao, nhưng hãy để đôi chân trụ vững dưới mặt đất
Một phút bạn làm được gì?
Điều gì quan trọng nhất trong cuộc đời
Nghịch lý không thể ngược đời hơn của Người Việt.
Google
Đừng cố tỏ ra hạnh phúc, cứ sống thật với bản thân rồi hạnh phúc sẽ đến
Bao giờ chúng ta ngừng kiếm tiền và biết cách hưởng thụ?
Những tháng ngày tốt đẹp của nhân loại không còn nhiều.
Làm người Việt Nam
Thống kê lực lượng đi làm và ăn bám ở Việt Nam
Phẩm giá con người trong truyền thông đại chúng
Sự nguy hiểm của một trào lưu
Sự khác nhau giữa bức thư gửi mẹ của người... tử tù và của CEO
Hệ lụy từ việc du nhập tùy tiện, thiếu văn hóa các lễ hội nước ngoài
Từ
Im lặng – Sức mạnh của kẻ thông minh hay sự lạnh lùng?
Gà con hỏi: ‘Sao ngày nào mẹ cũng phải đẻ trứng?’, gà mẹ trả lời thật là hay…
Tư duy tích cực - nguồn năng lượng tự nhiên vô giá
Nghiên cứu chứng minh: Càng học cao, lắm tiền thì cuộc sống càng ít hạnh phúc
Thôi kệ
Đừng hờ hững với đời như bọt bể
Đây là lý do tại sao bạn không nên tranh cãi khi đang tức giận
Đẹp và cái đẹp cần vinh danh!
Phạm phải 4 sai lầm này, tiền bạc sẽ mãi mãi rời xa bạn
Bức thư ông bố gửi con gái và bài học cuộc đời
Bố mẹ còn nghiện facebook bảo sao trẻ không sống ảo
Vì sao người Nhật lại thích xin lỗi?
Cái tôi – điều nghiệt ngã nhất của kiếp nhân sinh?
Những suy nghĩ của tôi về tiền và sự giàu có
Chỉ suy nghĩ nhị nguyên sẽ chẳng tiến lên được
Tại sao “giàu thì nó ghét”???
Vì cái Tôi vẫn còn hiện hữu nên không thể sống lặng lẽ
Bạn có dám khóa Facebook 1 năm để đổi lấy 5 điều tuyệt vời này không?
Tấm lòng thoáng đãng thì tiền đồ rộng mở
Năm mới suy nghĩ về hai chữ Phúc và Đức
Năm mới, mong gì? làm gì?
Đầu độc tổ tiên,
Bản chất vi diệu của lời khen: Có thể người ta khen là để dò xét, cảnh cáo bạn đấy nhé!
Đời người ai cũng có 4 giai đoạn khắc nghiệt nhất, nhưng không phải ai cũng toàn vẹn trải qua.
Người tâm lượng hẹp hòi thì cuộc sống khó suôn sẻ
Dừng lại đi những tâm hồn méo mó!
Đừng cảm thấy tồi tệ thay tôi, khi tôi làm gì đó chỉ một mình!
Biết tôn trọng người khác là một loại mỹ đức
Sự thật khắc nghiệt của cuộc sống mà chúng ta đừng cố ... tự lừa mình!
Tri ân thầy tôi đã dạy tôi sống đẹp
3 việc tuyệt đối không nên giúp người khác
hotline
0917123113
chat Facebook
zalo