Tranh cãi với CSGT: “Đặc sản đường phố” ở Việt Nam? Suy ngẫm

Tôi không bênh ông tướng Liêm, ngược lại tôi cho rằng cần phải xử lý nghiêm hành vi cản trở và thóa mạ người thi hành công vụ của ông tướng nếu thực sự xe chở ông đã vi phạm quy định về tốc độ.

Nhưng tôi tán thành ý kiến của tướng Liêm rằng “CSGT bắn tốc độ thì ra đường bắn đàng hoàng, chứ núp trong lùm bắn rồi chạy theo chặn thì ai biết là cái gì?”. Hiện tượng CSGT núp trong bụi cây bắn tốc độ là khá phổ biến và rất phản cảm, làm mất đi tính đàng hoàng, chính danh cần phải có của cơ quan công quyền và tạo ra những suy nghĩ tiêu cực trong nhân dân về lực lượng CSGT.

Ngay mới đây cũng xảy ra chuyện một phụ nữ đi lấn trái đường mà còn chửi bới chiến sĩ CSGT. Hành vi của người phụ nữ là không thể chấp nhận được và xứng đáng bị xử lý một cách nghiêm khắc. Nhưng giá mà chiến sĩ CSGT ấy chỉ dùng hiệu lệnh dừng xe và chỉ đường một cách kiên quyết và lịch sự mà không dùng gậy gõ vào xe thì có thể đã không tạo ra bức xúc cho người phụ nữ ấy. Cử chỉ gõ gậy vào xe không nằm trong danh mục các hiệu lệnh được quy định cho CSGT vừa rất thô lỗ lại vừa có thể gây hư hại cho xe. Đã có trường hợp CSGT để gậy va vào mặt người vi phạm gây nên thương tích nặng nề

Việc người vi phạm hoặc bị cho là vi phạm giao thông phản ứng lại lực lượng CSGT đang xảy ra ngày càng nhiều trên các đường phố Việt Nam dường như đã trở thành một thứ “đặc sản” mang tên Việt Nam. Để tránh hiện tượng này, một mặt phải quan tâm giáo dục để nâng cao ý thức cộng đồng nói chung và tôn trọng luật lệ giao thông nói riêng của tất cả mọi người từ già tới trẻ (mà ý thức này đang ở vùng đáy so với các nước, kể cả các nước láng giềng đang còn kém phát triển như Lào và Campuchia), mặt khác lực lượng công quyền cũng phải luôn thể hiện được phẩm chất, tư cách chuẩn mực của mình trong khi thi hành công vụ. Được như thế thì uy quyền của nhân viên công lực sẽ tăng lên và họ cũng sẽ luôn luôn nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ của nhân dân.

Thực ra, những chuyện trên đường như thế này cũng chỉ phản ánh bề nổi của của những vấn đề phát sinh từ mối quan hệ đang càng ngày càng xa nhau giữa các cơ quan công quyền và người dân nói chung trên tất cả mọi lĩnh vực hiện nay. Dường như đây chỉ là biểu hiện bề ngoài của một lỗi hệ thống. Đó mới là điều đáng lo ngại nhất.

Hà Hiển

zalo