Tin hot

Vì sao con người lại căm thù sự nghèo khó như thế? Suy ngẫm

Chính bởi vì sự nghèo khó không thể nào làm cho con người có thể thỏa mãn được dục vọng của bản thân mình.

Xã hội này đến 90% các vấn đề thực tế đều có thể được giải quyết bằng tiền bạc. Tiền có thể cho bạn cảm giác an toàn, để bạn có quyền nói không, để bạn có quyền kiểm soát vận mệnh của mình, thậm chí là thay đổi số phận của mình.

Tôi đồng ý với quan điểm rằng: “Tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì không có tất cả!”. Trong thời đại hiện nay đồng tiền có thể chi phối mọi thứ, ta có thể dùng đồng tiền để có được sức khỏe, thời gian, hạnh phúc, tri thức, địa vị và danh vọng. Và thực tế đã cho thấy được sức mạnh của đồng tiền.

Có lẽ hầu hết mọi người đều cho rằng sức khỏe là quan trọng nhất. Liệu tiền có thể mua được sức khỏe hay không?

Sức mạnh của đồng tiền có thể không đủ thuyết phục trong vấn đề sức khỏe nhất là khi con người đang khỏe mạnh, người ta thường bảo tiền không mua được sức khỏe. Nhưng hãy suy nghĩ thử xem khi một ai đó không may mắc căn bệnh hiểm nghèo như bệnh ung thư, hay những căn bệnh mãn tính khác.

Lúc này đồng tiền có khi chính là tiên là phật đó. Muốn hết bệnh họ cần có bác sĩ, có thuốc men, xạ trị… và những thực phẩm tốt để bồi dưỡng sức khỏe. Những thứ đó đều cần phải có một số lượng tiền lớn mới có thể thu xếp ổn thỏa được. Trong trường hợp này mà không có tiền trong tay thì cũng đến vô phương cứu chữa mà thôi.

Dẫu vậy, khi một người làm việc hết sức mình để kiếm thật nhiều tiền vì họ nghĩ đồng tiền quan trọng hơn sức khỏe, do đó họ đã đánh đổi chính sức khỏe của mình để đổi lấy đồng tiền. Nếu họ đã có đủ tiền họ sẽ không cần phải hao tốn nhiếu sức khỏe đế kiếm tiền như vậy. Theo đó, với sức khỏe, tôi không nói tiền có thể mua được sức khỏe nhưng mà tiền chắc chắn đảm bảo được sức khỏe tồn tại.

Vậy còn về thời gian, tiền bạc có thể mua lại được thời gian không?

Nhiều người có thể sẽ lập tức đáp lại rằng thời gian tạo ra tiền bạc nhưng tiền không mua nổi được thời gian đâu! Câu trả lời của tôi là có tiền bạc có thể mua được thời gian; nhưng là thời gian ở hiện tại và tương lại, đồng tiền không thể nào mua được thời gian đã trôi qua.

Một khi việc tiêu xài và sử dụng tiền được dùng để tạo ra thời gian rảnh rỗi, mọi người sẽ được thảnh thơi, nghỉ ngơi và làm điều họ thích. Ví dụ như, một người dùng tiền để mua máy giặt, anh ta sẽ không tốn thì giờ ngồi vò đống quần áo; đó là một cách dùng tiền… “mua thời gian”.

Hay một phụ nữ trả tiền cho người khác, thuê họ nấu ăn, làm việc nhà, cô ấy sẽ có thề ngồi làm đẹp, đi mua sắm và dạo phố với bạn bè trong tâm trạng vui tươi, thoải mái. Điều đó có nghĩa là, tiền sẽ giúp mọi người gia tăng thêm quỹ thời gian rảnh và cho phép mọi người thực hiện điều mình thích, thậm chí là kiếm thêm được nhiều tiền hơn với những ý tưởng mới.

Đồng tiền không thể nào mua được thời gian đã trôi qua mà nó chỉ giúp chúng ta tạo thêm được nhiều khoảng thời gian cho chính mình trong hiện tại và tương lai, vì vậy hãy biết dung hòa thời gian dành cho chính mình và thời gian để kiếm tiền.

90% các vấn đề được giải quyết bằng tiền, liệu trong đó có hạnh phúc?

Hạnh phúc của một người chồng, người vợ trong cuộc sống đơn giản là được chung sống với người mình thương và người thật sự yêu mình. Hạnh phúc của một người con là đem tới cho bố mẹ một cuộc sống đầy đủ, có đủ khả năng kinh tế để phụng dưỡng cha mẹ, chữa bệnh cho cha mẹ. Hạnh phúc của bố mẹ là có thế kiến tạo cho con cái những gì tốt nhất.

Và hạnh phúc của một người trưởng thành chính là có được tất cả những hạnh phúc nhỏ nhoi kia. Thế hạnh phúc của bạn bây giờ là gì? Liệu có giống như hạnh phúc của chàng trai trong mẩu chuyện dưới đây:

“Trước đây khi mình còn là thằng nhóc 20 tuổi thì ba mẹ mình vẫn còn đi làm lúc đó ba mẹ mình đã 50 tuổi hết rồi. Mà hàng ngày ba mẹ vẫn phải đi làm ruộng, trồng trọt, chăn nuôi đủ thứ dành dụm từng đồng tiền mồ hôi nước mắt về để nuôi mấy anh em ăn học.

Rồi trong thời gian làm việc vất vả đủ bề, lại không được ăn uống đầy đủ nên ba mẹ mình dần yếu đi và mắc nhiều bệnh hơn. Ba mình thì bị nào là huyết áp cao, thận có sạn, thấp khớp. Mẹ thì bị viêm khớp, đau đầu thường xuyên. Lúc đó mình luôn nghĩ sau này sẽ cố gắng đi làm thật nhiều tiền để có thể chữa trị dứt điểm các căn bệnh đó cho ba mẹ.

Và sau khi tốt nghiệp, mình liền lao đầu đi làm, đến lúc này mới cảm nhận được đồng tiền nó cay đắng như thế nào nhưng mình vẫn cố gắng làm việc và rồi cơ hội cũng đến. Mình đã có thể kiếm được nhiều tiền và chữa trị được dứt điểm bệnh đau lưng, viêm khớp của ba mẹ mình. Thật khó tin phải không các bạn nhưng nó có thật đấy.”

Với câu chuyện trên nếu không có tiền chàng trai sẽ đau xót lắm khi chứng kiến cảnh bệnh tật của cha mẹ mình, và có lẽ cả đời chàng trai cũng chẳng thế có được hạnh phúc trọn vẹn.

Đồng tiền không thể mua được hạnh phúc nhưng đồng tiền chính là chất xúc tác để đảm bảo cho sự tồn tại và bền vững của hạnh phúc.

Vậy về tri thức!

“Tiền có thể mua được một cuốn sách nhưng không mua được kiến thức…”. Đây là một câu nói rất đúng, vì để có được những tri thức quý giá chúng ta cần phải trải qua cả một quá trình dài để học tập, nghiên cứu…

Nhưng để học tập và nghiên cứu chúng ta cần phải có những sự hỗ trợ từ sách, Internet… để có được cái này cần phải có tiền. Vì thế tôi nói: “Tiền không mua được tri thức nhưng tiền mua được sách để có được tri thức”.

Tiền giúp chúng ta có được tri thức. Chúng ta không thể nào có được tri thức mà không cần tiền. Tri thức chính là thứ giúp con người đạt đến được đến khát vọng tột cùng đó là: “Địa vị”. Nhờ có tiền chúng ta có được tri thức, khi có được tri thức chúng ta sẽ có được địa vị. Nếu địa vị chúng ta có được là do người khác để lại chúng ta không có tri thức thì cái địa vị ấy sẽ mau chóng sụp đỗ.

Hãy dùng đồng tiền theo cách mà nó đáng được sử dụng bạn sẽ thấy được sức mạnh của nó. Tiền bạc có thể giúp bạn có được địa vị và làm cho địa vị ấy ngày càng vững chắc.

Đồng tiền chỉ là một trong những công cụ phục vụ cho mục đích của con người, nó không phải là thứ có quyền năng tối thượng để biến những điều không thể thành có thể, nhưng chúng ta không thể sống thiếu nó.

Bản chất của đồng tiền vốn chẳng tốt cũng chẳng xấu, mà là do người sử dụng nó cho mục đích như thế nào. Hãy đừng để bạn biến thành nô lệ của đồng tiền, hãy luôn làm chủ nó. Khi bạn đã biết cách làm chủ và sử dụng đồng tiền bạn sẽ là người có tất cả những gì mình muốn.

Tags:

Tin tức liên quan

Thông minh là một loại năng lực sinh tồn; còn trí tuệ là một loại cảnh giới của tâm hồn.
Học cách sống cao thượng
Câu hỏi quan trọng nhất trong cuộc đời: ‘Nỗi đau nào bạn muốn trải qua?’
Hạnh phúc không thể tìm thấy nếu không có đạo đức!
Tiêu tiền là một môn nghệ thuật: Bạn tiêu tiền thế nào, sẽ có mệnh thế ấy!
Bí mật sau nụ cười khóe miệng của người Nhật: Cười khi vui, cười khi sợ hãi, cười cả khi... chồng con vừa chết
Cuộc đời hoàn hảo
Biết cách BUÔNG là người khôn ngoan, nhưng tuyệt đối không được vứt bỏ 7 nguyên tắc sống
Đừng ép mình phải làm hài lòng mọi người
Nếu gặp được người này, hãy giữ chặt bởi họ sẽ mang may mắn và phúc báo đến cho bạn
Những việc người xưa dạy nên làm để không phải hối hận trong cuộc đời
Những việc gây tiếc nuối trong suốt đời người: Hãy xem bạn có mắc phải việc nào không!
Con người, bại bởi chữ NHÀN; vượng ở chữ CẦN; bất an bởi chữ BỊ
Tại sao nhiều người học giỏi không thể thành công khi vào ‘trường đời’?
Một góc nhìn về
Luôn ghi nhớ điểm tốt của người khác thì phúc khí tự nhiên sẽ đến!
Thấu hiểu 18 nghịch lý này, sẽ không bao giờ hỏi vì sao mình khổ
Soi gương đời
Làm sao để sống cuộc đời hạnh phúc?
Cuộc sống xoay vần, cho đi yêu thương sẽ nhận về yêu thương
Đi tìm định nghĩa về đẹp
Sống biết đủ là cách sống trí tuệ
Đời người có 4 chữ “Đừng” và có 6 điều không thể chờ đợi
Sức mạnh của nụ cười.
Bài học của người cha dạy con từ 3 tô mì tôm trứng
Ngốc một chút, hồ đồ một chút thì có nhiều phúc khí hơn một chút
8 câu nói vừa thâm vừa thấm, đọc để hiểu hơn về cuộc đời
Hay phàn nàn sẽ chỉ khiến cuộc đời ta ngắn lại
Làm người, 1 không cười, 2 không nói, 3 không ầm
Cuộc đời xô bồ, toan tính & không tránh khỏi những lúc thấy chán nản và mệt mỏi. Khi ấy hãy nhớ 5 CHỮ VÀNG này!
Cẩn ngôn là sự hàm dưỡng hiếm có
Đời người có 4 việc tuyệt đối không nên làm, phạm phải là ân hận
10 câu nói của người xưa nói tận trí tuệ đời người: Đưa đò đưa tới bờ bên kia, xây tháp phải xây tới đỉnh
Đáng ngẫm: 9 câu nói của một người già…
Nhận diện 4 thói quen điển hình của người… ngu
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
3 tai hoạ đời người: “Nhân bại do lười biếng, sự bại do kiêu ngạo, gia bại do hoang phí”
Quá khứ dù tốt cũng đã qua, tương lai có gian nan vẫn phải tiến tới
Đời người chỉ gói gọn trong 10 điều
Nước sâu thì chảy chậm, người khôn thì nói ít: Chỉ có kẻ ngốc mới dùng miệng làm vũ khí tấn công mọi người
Tầm gửi.
Tự hiểu mình hơn qua lễ hội
Năm mới khắc ghi: Bình dị mới là chân thành, khỏe mạnh mới là phúc lộc
Đừng cầm bản đồ của người khác để dò đường cho mình
Chưa bao giờ 'hai mặt đồng tiền' lộ rõ như hiện nay
Vòng nguyệt quế cho người thua cuộc
Kẻ thù không ở người ngoài, mà tiềm ẩn bên trong ta
Hãy bước chậm lại
Cách nhìn người lưu truyền ngàn năm ai cũng phải biết
Tôi lười biếng nhưng tôi là người thành công