Tin hot

Vì sao con người lại căm thù sự nghèo khó như thế? Suy ngẫm

Chính bởi vì sự nghèo khó không thể nào làm cho con người có thể thỏa mãn được dục vọng của bản thân mình.

Xã hội này đến 90% các vấn đề thực tế đều có thể được giải quyết bằng tiền bạc. Tiền có thể cho bạn cảm giác an toàn, để bạn có quyền nói không, để bạn có quyền kiểm soát vận mệnh của mình, thậm chí là thay đổi số phận của mình.

Tôi đồng ý với quan điểm rằng: “Tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì không có tất cả!”. Trong thời đại hiện nay đồng tiền có thể chi phối mọi thứ, ta có thể dùng đồng tiền để có được sức khỏe, thời gian, hạnh phúc, tri thức, địa vị và danh vọng. Và thực tế đã cho thấy được sức mạnh của đồng tiền.

Có lẽ hầu hết mọi người đều cho rằng sức khỏe là quan trọng nhất. Liệu tiền có thể mua được sức khỏe hay không?

Sức mạnh của đồng tiền có thể không đủ thuyết phục trong vấn đề sức khỏe nhất là khi con người đang khỏe mạnh, người ta thường bảo tiền không mua được sức khỏe. Nhưng hãy suy nghĩ thử xem khi một ai đó không may mắc căn bệnh hiểm nghèo như bệnh ung thư, hay những căn bệnh mãn tính khác.

Lúc này đồng tiền có khi chính là tiên là phật đó. Muốn hết bệnh họ cần có bác sĩ, có thuốc men, xạ trị… và những thực phẩm tốt để bồi dưỡng sức khỏe. Những thứ đó đều cần phải có một số lượng tiền lớn mới có thể thu xếp ổn thỏa được. Trong trường hợp này mà không có tiền trong tay thì cũng đến vô phương cứu chữa mà thôi.

Dẫu vậy, khi một người làm việc hết sức mình để kiếm thật nhiều tiền vì họ nghĩ đồng tiền quan trọng hơn sức khỏe, do đó họ đã đánh đổi chính sức khỏe của mình để đổi lấy đồng tiền. Nếu họ đã có đủ tiền họ sẽ không cần phải hao tốn nhiếu sức khỏe đế kiếm tiền như vậy. Theo đó, với sức khỏe, tôi không nói tiền có thể mua được sức khỏe nhưng mà tiền chắc chắn đảm bảo được sức khỏe tồn tại.

Vậy còn về thời gian, tiền bạc có thể mua lại được thời gian không?

Nhiều người có thể sẽ lập tức đáp lại rằng thời gian tạo ra tiền bạc nhưng tiền không mua nổi được thời gian đâu! Câu trả lời của tôi là có tiền bạc có thể mua được thời gian; nhưng là thời gian ở hiện tại và tương lại, đồng tiền không thể nào mua được thời gian đã trôi qua.

Một khi việc tiêu xài và sử dụng tiền được dùng để tạo ra thời gian rảnh rỗi, mọi người sẽ được thảnh thơi, nghỉ ngơi và làm điều họ thích. Ví dụ như, một người dùng tiền để mua máy giặt, anh ta sẽ không tốn thì giờ ngồi vò đống quần áo; đó là một cách dùng tiền… “mua thời gian”.

Hay một phụ nữ trả tiền cho người khác, thuê họ nấu ăn, làm việc nhà, cô ấy sẽ có thề ngồi làm đẹp, đi mua sắm và dạo phố với bạn bè trong tâm trạng vui tươi, thoải mái. Điều đó có nghĩa là, tiền sẽ giúp mọi người gia tăng thêm quỹ thời gian rảnh và cho phép mọi người thực hiện điều mình thích, thậm chí là kiếm thêm được nhiều tiền hơn với những ý tưởng mới.

Đồng tiền không thể nào mua được thời gian đã trôi qua mà nó chỉ giúp chúng ta tạo thêm được nhiều khoảng thời gian cho chính mình trong hiện tại và tương lai, vì vậy hãy biết dung hòa thời gian dành cho chính mình và thời gian để kiếm tiền.

90% các vấn đề được giải quyết bằng tiền, liệu trong đó có hạnh phúc?

Hạnh phúc của một người chồng, người vợ trong cuộc sống đơn giản là được chung sống với người mình thương và người thật sự yêu mình. Hạnh phúc của một người con là đem tới cho bố mẹ một cuộc sống đầy đủ, có đủ khả năng kinh tế để phụng dưỡng cha mẹ, chữa bệnh cho cha mẹ. Hạnh phúc của bố mẹ là có thế kiến tạo cho con cái những gì tốt nhất.

Và hạnh phúc của một người trưởng thành chính là có được tất cả những hạnh phúc nhỏ nhoi kia. Thế hạnh phúc của bạn bây giờ là gì? Liệu có giống như hạnh phúc của chàng trai trong mẩu chuyện dưới đây:

“Trước đây khi mình còn là thằng nhóc 20 tuổi thì ba mẹ mình vẫn còn đi làm lúc đó ba mẹ mình đã 50 tuổi hết rồi. Mà hàng ngày ba mẹ vẫn phải đi làm ruộng, trồng trọt, chăn nuôi đủ thứ dành dụm từng đồng tiền mồ hôi nước mắt về để nuôi mấy anh em ăn học.

Rồi trong thời gian làm việc vất vả đủ bề, lại không được ăn uống đầy đủ nên ba mẹ mình dần yếu đi và mắc nhiều bệnh hơn. Ba mình thì bị nào là huyết áp cao, thận có sạn, thấp khớp. Mẹ thì bị viêm khớp, đau đầu thường xuyên. Lúc đó mình luôn nghĩ sau này sẽ cố gắng đi làm thật nhiều tiền để có thể chữa trị dứt điểm các căn bệnh đó cho ba mẹ.

Và sau khi tốt nghiệp, mình liền lao đầu đi làm, đến lúc này mới cảm nhận được đồng tiền nó cay đắng như thế nào nhưng mình vẫn cố gắng làm việc và rồi cơ hội cũng đến. Mình đã có thể kiếm được nhiều tiền và chữa trị được dứt điểm bệnh đau lưng, viêm khớp của ba mẹ mình. Thật khó tin phải không các bạn nhưng nó có thật đấy.”

Với câu chuyện trên nếu không có tiền chàng trai sẽ đau xót lắm khi chứng kiến cảnh bệnh tật của cha mẹ mình, và có lẽ cả đời chàng trai cũng chẳng thế có được hạnh phúc trọn vẹn.

Đồng tiền không thể mua được hạnh phúc nhưng đồng tiền chính là chất xúc tác để đảm bảo cho sự tồn tại và bền vững của hạnh phúc.

Vậy về tri thức!

“Tiền có thể mua được một cuốn sách nhưng không mua được kiến thức…”. Đây là một câu nói rất đúng, vì để có được những tri thức quý giá chúng ta cần phải trải qua cả một quá trình dài để học tập, nghiên cứu…

Nhưng để học tập và nghiên cứu chúng ta cần phải có những sự hỗ trợ từ sách, Internet… để có được cái này cần phải có tiền. Vì thế tôi nói: “Tiền không mua được tri thức nhưng tiền mua được sách để có được tri thức”.

Tiền giúp chúng ta có được tri thức. Chúng ta không thể nào có được tri thức mà không cần tiền. Tri thức chính là thứ giúp con người đạt đến được đến khát vọng tột cùng đó là: “Địa vị”. Nhờ có tiền chúng ta có được tri thức, khi có được tri thức chúng ta sẽ có được địa vị. Nếu địa vị chúng ta có được là do người khác để lại chúng ta không có tri thức thì cái địa vị ấy sẽ mau chóng sụp đỗ.

Hãy dùng đồng tiền theo cách mà nó đáng được sử dụng bạn sẽ thấy được sức mạnh của nó. Tiền bạc có thể giúp bạn có được địa vị và làm cho địa vị ấy ngày càng vững chắc.

Đồng tiền chỉ là một trong những công cụ phục vụ cho mục đích của con người, nó không phải là thứ có quyền năng tối thượng để biến những điều không thể thành có thể, nhưng chúng ta không thể sống thiếu nó.

Bản chất của đồng tiền vốn chẳng tốt cũng chẳng xấu, mà là do người sử dụng nó cho mục đích như thế nào. Hãy đừng để bạn biến thành nô lệ của đồng tiền, hãy luôn làm chủ nó. Khi bạn đã biết cách làm chủ và sử dụng đồng tiền bạn sẽ là người có tất cả những gì mình muốn.

Tags:

Tin tức liên quan

Nghệ thuật lắng nghe
Người biết ‘cúi đầu’ mới có thể ‘ngẩng đầu’
Ngoài vùng lịch sự
Hãy thành công trước khi cha mẹ của bạn già đi!
10 năm đi lang thang tôi đã nhận được gì?
Khi người ta ... chán sống
Ta đánh giá người khác thế nào thì cũng đánh giá bản thân thế ấy
Nghĩa gốc của “trâu già gặm cỏ non”, nửa câu sau lại càng kinh điển.
Nước chảy cuối dòng thành thác nước, người đến cùng đường người hồi sinh
Phút chiêm nghiệm cuộc đời
Sau 30 tuổi, nhất định phải dứt khoát vứt đi 5 thứ: Nhờ đó vận mệnh hanh thông, tinh thần thoải mái.
Khi lớn lên, ai cũng phải chịu trách nhiệm với khuôn mặt của mình
Hãy yêu thương khi còn có thể
Em bé dính đầy bùn lên xe buýt ai cũng coi thường, sau đó em nói một câu khiến tất thảy kinh ngạc và cảm động
Đừng tìm hạnh phúc.
Người hạnh phúc nhất không phải là người có những thứ tốt nhất
Bắt đầu lại
Những sự thật mà chúng ta buộc phải chấp nhận
Tuyệt đối không hoang phí thời gian vào những kẻ nói xấu bạn, hãy nhớ CẢ ĐỜI họ chỉ có thể đứng SAU LƯNG bạn mà thôi!
Tại sao bạn nên yêu quý bản thân nhiều hơn?
Ý nghĩa của tiền bạc
Sao lại dạy điều xấu, việc ác?
Sự thật nghẹn nước mắt lý do anh trai từ bỏ em gái khi ba mẹ qua đời
Ích kỷ, cái gốc của mọi tính xấu
Đừng dại dột làm 6 điều sau, đời bạn sẽ hạnh phúc hơn hẳn đấy.
4 thứ
Có tài cũng khổ, bất tài cũng khổ, chỉ có người đạo đức là an nhiên tự tại
Dốt mà không dám hỏi, không bao giờ khá nổi
Bốn giai đoạn của cuộc đời
Tiền là chỗ trốn chạy của bạn khỏi con người
Những lời vàng ý ngọc cải biến vận mệnh
Lựa chọn lương thiện không phải vì ta mềm yếu
Lời dạy của người xưa: ‘Cơm rau dưa là phúc! cơm rau dưa thì vui!’
Để sống thật, hãy biết dừng lại.
Theo đuổi sự đơn giản, thuần khiết nhưng càng trưởng thành, cuộc sống càng phức tạp
Tôn trọng và trân quý người khác chính là đang tạo phúc cho bản thân mình
Đời người thong dong, đâu cần phải vội vã. Ung dung là một loại trí tuệ
Người Việt nói dối: Con số và viễn cảnh
Tấm lòng bao dung lớn bao nhiêu, thành tựu lớn bấy nhiêu
Sau tuổi 50, có 10 điều cần nhớ kĩ để cuộc sống giữ được thăng bằng.
Bí quyết đối mặt với những người thích phán xét và chỉ trích
Giáo dục nhân cách là cách giáo dục mang lại trí tuệ và sự sáng suốt
Bàn về quyền phụ nữ và bình đẳng giới
Đàn ông Việt chả cần tự soi gương!
Lời không thể tùy miệng, việc không thể tùy tâm, giữ miệng và phòng tâm là 2 việc quan trọng nhất đời người
Bạn làm gì khi gặp chuyện thị phi?
Hạnh phúc ẩn sau sự không trọn vẹn
Mãn nguyện mới là hạnh phúc, là hương vị của tâm hồn
Nửa đời về sau, hãy học cách cúi mình và trở nên bình thản