Tin hot

Với phụ nữ, kiên cường cũng là một loại hạnh phúc Suy ngẫm

Nhiều lần tôi tự hỏi: “Mục đích sống của con người là gì?”, phải chăng là tiền tài, danh vọng, giàu sang phú quý. Nhưng ngẫm lại, hạnh phúc mới là mục đích cuối cùng của cuộc sống. Người hay mưu cầu sẽ thấy hạnh phúc là đích đến xa vời, khó chạm tới. Người đơn giản hơn lại thấy hạnh phúc là những điều giản dị và rất đời. Dù thế nào thì tất cả cũng đang chạy theo hạnh phúc, nhưng với người kiên cường, hạnh phúc lại do chính họ tạo ra.

Không một ai có thể cam đoan hay khẳng định một cuộc đời nào đó là hạnh phúc, dù cho người đó được sinh ra trong gấm vóc lụa là, “sướng từ trong trứng” sướng ra. Cũng không ai dám nói rằng có một cuộc đời chỉ toàn khổ đau, bất hạnh. Đời mà, có lúc vui sẽ có lúc buồn, có sướng sẽ có khổ, cũng như trời lúc nắng lúc mưa. Nếu cứ đều đều mà trôi qua thì hạnh phúc cũng chỉ là một ngày bình thường như mọi ngày mà thôi. Thử tưởng tượng xem, đồ thị hình sin có lên có xuống hay một đường ngang chạy thẳng tắp của đồ thị hàm hằng, cái nào ấn tượng, cái nào nhàm chán hơn?

Có kiên cường đi qua mọi bão giông, phụ nữ sẽ biết “hình hài” hạnh phúc.

Hạnh phúc, đôi khi có sẵn nhưng cũng có lúc nó là món quà chỉ những người kiên cường mới lấy được. Ông trời cũng giỏi thử thách lòng người, “dàn trận bày binh”, khi thì cuộc sống êm đềm không một gợn sóng, khi thì khó khăn trút xuống, ập đến liên tiếp mà người đời hay gọi là tai ương. Trong khó khăn, người yếu mềm dễ gục ngã, còn người kiên cường, không dễ khuất phục lại đang nỗ lực để ươm những mầm non của hạnh phúc.

Lúc bình thường, một vết đau cũng có thể khiến ta bật khóc, oán hận cuộc đời bất công. Nhưng giữa lằn ranh sinh tử, từ cõi chết trở về, thì còn biết đau, biết bỏng rát lại là một niềm hạnh phúc tột cùng. Chẳng phải có những bệnh nhân bại liệt cả đời nằm trên giường bệnh hay chiếc xe lăn đều ước ao một ngày được có những cảm nhận đó hay sao. Cũng không ít bệnh nhân hiểm nghèo, hạnh phúc là được thức giấc mỗi sáng, được ngắm bầu trời dù xám xịt mây đen hay xanh trong nắng mới, để cảm nhận sự sống vẫn đang tiếp nối, kéo dài.

Nhà văn Chúy, tác giả của cuốn sách “Em đồng ý ly hôn” tâm sự, hạnh phúc đối với cô mà có thể mỉm cười vào mỗi buổi sáng thức dậy, sống có kế hoạch, mục tiêu và sở thích riêng. Cô cũng cho rằng, phụ nữ phải dũng cảm thay đổi cuộc sống, phải kiên cường trước khó khăn thì mới thấy được hạnh phúc.

Vậy có tiêu chí nào để xác định hạnh phúc là gì, là như thế nào không? Không, bởi hạnh phúc không có hình dạng nhất định, nhưng để có được nó thì mỗi phụ nữ chúng ta nhất định phải kiên cường.

Phụ nữ kiên cường để hạnh phúc

Nếu tự xem mình là yếu đuối, vô dụng thì chính mình đã tự đầu hàng với những chông gai, khó khăn và cuộc sống này chẳng khác nào địa ngục của cõi trần. Thật ra mỗi con người ở giới tính, lứa tuổi nào cũng đều có khó khăn riêng và những tủi hổ muốn giấu kín, không nói nên lời. Chừng nào còn kiên cường, “chiến đấu”, đối mặt với những vấn đề để cuộc sống “dễ thở” hơn, chừng ấy còn có cơ hội được hạnh phúc hoặc cảm thấy hạnh phúc. Hạnh phúc sẽ đến, trong quá trình con người cố gắng vượt qua những gian truân.

PGS. TS Nguyễn Hoàng Ánh (giảng viên Đại học Ngoại thương), đồng thời là tác giả của hai cuốn sách “Sống để hạnh phúc” và “Học cách mỉm cười” chia sẻ: “Tôi không dám đặt ra nhiều tiêu chí vì nhu cầu, đòi hỏi của chúng ta trong cuộc sống bây giờ ngày càng phức tạp. Nếu cứ tính hết mọi thứ thì không biết đến bao giờ mới có hạnh phúc. Tôi không dám ước mơ gì nhiều, thấy đủ là hạnh phúc”. Cô Ánh cũng cho rằng “không ai trên đời này chịu trách nhiệm được về hạnh phúc hay điều bất hạnh trong cuộc đời người khác” ngoài bản thân người đó.

Phụ nữ kiên cường, độc lập thì càng dễ nắm được hạnh phúc chứ không phải dựa dẫm, phụ thuộc vào một người đàn ông, một cuộc hôn nhân, dù cho hôn nhân cũng được tính phần trong hạnh phúc của đời người. “Thật bất công cho nam giới khi bắt họ phải chịu trách nhiệm về cuộc đời một con người mà họ không đẻ ra, không sinh sống cùng cho đến lúc lập gia đình mới biết nhau” – cô Ánh nói.

Thời thiếu nữ mới biết yêu, ai cũng mong mỏi có một tình yêu lứa đôi hoàn mỹ, một người đàn ông để dựa vào, người đó sẽ là cả cuộc đời, cả thế giới của mình. Nhưng trưởng thành rồi, mới biết đó chỉ là những mộng mơ của thời mới lớn.

Tác giả của “Học cách mỉm cười” cho rằng: “Một cuộc hôn nhân không phải người nữ dựa nam mà chúng ta dựa vào nhau. Chúng ta đi đến hôn nhân vì ta cần nhau. Nếu thế thì tính ra một người đàn ông cũng chỉ chiếm 1/12 hạnh phúc đời mình. Đời đơn giản mà, tại sao chúng ta cứ phải bi kịch hóa nó như vậy”.

Vì thế, phụ nữ hãy cứ vui vẻ và đón nhận cuộc sống, cả những thử thách cùng những món quà. Hôn nhân không hạnh phúc, chỉ toàn những dằn vặt đau khổ, hành hạ tâm lý nhau thì hãy giải thoát cho cả hai và kiên cường bắt đầu cuộc sống mới.

Thu Thủy

Tin tức liên quan

Gian nan hoạn nạn mới biết được lòng người
Tắm cho con gái, cha vô tình hỏi một câu, bất ngờ biết được bí mật giấu kín bấy lâu
Muốn thành công và giàu có, đừng bỏ qua lời khuyên đắt giá này của Donald Trump 
Đã mơ thì mơ hẳn tới những vì sao, nhưng hãy để đôi chân trụ vững dưới mặt đất
Một phút bạn làm được gì?
Điều gì quan trọng nhất trong cuộc đời
Nghịch lý không thể ngược đời hơn của Người Việt.
Google
Đừng cố tỏ ra hạnh phúc, cứ sống thật với bản thân rồi hạnh phúc sẽ đến
Bao giờ chúng ta ngừng kiếm tiền và biết cách hưởng thụ?
Những tháng ngày tốt đẹp của nhân loại không còn nhiều.
Làm người Việt Nam
Thống kê lực lượng đi làm và ăn bám ở Việt Nam
Phẩm giá con người trong truyền thông đại chúng
Sự nguy hiểm của một trào lưu
Sự khác nhau giữa bức thư gửi mẹ của người... tử tù và của CEO
Hệ lụy từ việc du nhập tùy tiện, thiếu văn hóa các lễ hội nước ngoài
Từ
Im lặng – Sức mạnh của kẻ thông minh hay sự lạnh lùng?
Gà con hỏi: ‘Sao ngày nào mẹ cũng phải đẻ trứng?’, gà mẹ trả lời thật là hay…
Tư duy tích cực - nguồn năng lượng tự nhiên vô giá
Nghiên cứu chứng minh: Càng học cao, lắm tiền thì cuộc sống càng ít hạnh phúc
Thôi kệ
Đừng hờ hững với đời như bọt bể
Đây là lý do tại sao bạn không nên tranh cãi khi đang tức giận
Đẹp và cái đẹp cần vinh danh!
Phạm phải 4 sai lầm này, tiền bạc sẽ mãi mãi rời xa bạn
Bức thư ông bố gửi con gái và bài học cuộc đời
Bố mẹ còn nghiện facebook bảo sao trẻ không sống ảo
Vì sao người Nhật lại thích xin lỗi?
Cái tôi – điều nghiệt ngã nhất của kiếp nhân sinh?
Những suy nghĩ của tôi về tiền và sự giàu có
Chỉ suy nghĩ nhị nguyên sẽ chẳng tiến lên được
Tại sao “giàu thì nó ghét”???
Vì cái Tôi vẫn còn hiện hữu nên không thể sống lặng lẽ
Bạn có dám khóa Facebook 1 năm để đổi lấy 5 điều tuyệt vời này không?
Tấm lòng thoáng đãng thì tiền đồ rộng mở
Năm mới suy nghĩ về hai chữ Phúc và Đức
Năm mới, mong gì? làm gì?
Đầu độc tổ tiên,
Bản chất vi diệu của lời khen: Có thể người ta khen là để dò xét, cảnh cáo bạn đấy nhé!
Đời người ai cũng có 4 giai đoạn khắc nghiệt nhất, nhưng không phải ai cũng toàn vẹn trải qua.
Người tâm lượng hẹp hòi thì cuộc sống khó suôn sẻ
Dừng lại đi những tâm hồn méo mó!
Đừng cảm thấy tồi tệ thay tôi, khi tôi làm gì đó chỉ một mình!
Biết tôn trọng người khác là một loại mỹ đức
Sự thật khắc nghiệt của cuộc sống mà chúng ta đừng cố ... tự lừa mình!
Tri ân thầy tôi đã dạy tôi sống đẹp
3 việc tuyệt đối không nên giúp người khác
hotline
0917123113
chat Facebook
zalo