Tin hot

Đâu mới thực sự là phẩm chất quý tộc của một người đàn ông và một người phụ nữ? Suy ngẫm

Theo bạn phẩm chất quý báu nhất của một người đàn ông là gì? Dù sự nghiệp có thành công tới độ nào, chung quy lại quan trọng nhất có lẽ vẫn là sự hào phóng độ lượng và cứng cỏi, kiên trì. Vậy với một người phụ nữ thì sao? Dù diện mạo của họ có xinh đẹp tới đâu cũng không thể bằng sự thiện lương và ôn nhu, dịu dàng.

 

Là đàn ông phải có trái tim rộng lượng

Đã là đàn ông sống trong thế giới này cần học cách để được người khác tôn trọng. Muốn vậy thì phải có tấm lòng rộng lượng, phải có trái tim bao la bao dung với mọi người. Khi tâm họ không rộng rãi khoáng đạt, sẽ thấy như trời đất càng ngày càng thu nhỏ, đường đi cũng ngày càng hẹp, thậm chí sẽ không tìm thấy đường ra.

Trong cuộc sống hiện đại, có một số người đàn ông hung dữ, cộc cằn, thô lỗ, hơi chút là động tay động chân, nổi giận lôi đình. Nhưng cũng có không ít người hiền từ nhân hậu, nhún nhường có thái độ cư xử khiêm tốn, hiền hòa với người khác.

Muốn tu tâm trước tiên cần tu đức. Việc trước tiên cần làm để tu thân là biết tự khống chế cơn nóng giận của bản thân. Cổ nhân dạy: “Nhẫn một phút sóng yên biển lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”. Nếu một người có tấm lòng khoan dung độ lượng, nhẫn nhịn không tranh cãi, tự nhiên có thể cách xa chuyện thị phi, vô lo vô nghĩ, có một cuộc sống ung dung tự tại.

“Luận ngữ” viết: “Tiểu bất nhẫn, tắc loạn đại mưu”, nghĩa là: Việc nhỏ không nhẫn nhịn được thì sẽ làm hỏng kế hoạch lớn. Còn trong “Sử Ký”, Tư Mã Thiên có câu: “Tiểu bất nhẫn hại đại nghĩa”, ý nói: Việc nhỏ không nhẫn thì có hại tới đại nghĩa.

Lâm Tắc Từ là đại thần nhà Thanh, từng làm Tổng đốc ở Lưỡng Quảng, là nhân vật nổi bật trong “Chiến tranh nha phiến” (1840 – 1842). Có một lần khi xử lý việc công không khống chế được bản thân, ông đã đập vỡ bộ cốc chén của mình. Khi ông ngẩng đầu lên nhìn thấy hai chữ “Chế nộ” (ức chế cơn nóng giận phẫn nộ) mà bản thân treo ở trong nhà để tự nhắc nhở, liền biết tính cách không tốt đó của mình lại nổi lên. Lâm Tắc Từ đã tự mình đi quét dọn bộ cốc chén bị vỡ đó để bày tỏ sự hối cải muốn sửa lỗi của mình.

Khi ở cạnh người khác, không phân biệt thị phi đúng sai, không vừa ý liền dễ dàng tức giận, phát hỏa là biểu hiện của người không có tu dưỡng. Những người nóng nảy, không có tâm đại nhẫn có thể học Lâm Tắc Từ, tự biết cách thức tỉnh mình, tăng cường tu dưỡng, chú ý ức chế cơn nóng giận của bản thân. Là một bậc quân tử thì cần biết “chế nộ” cơn nóng giận của mình, giữ cho tâm luôn được ôn hòa, nhã nhặn, dùng lý trí để đối đãi mọi người, không để cơn nóng giận bộc phát một cách vô ý. Nếu không sẽ làm tổn thương tới người khác cũng làm tổn thương chính bản thân mình.

Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, đôi khi có những sự việc làm ta thấy không hài lòng, sinh tâm oán hận, tức giận. Khi đó, bạn hãy nhìn sự việc ở một phương diện khác, chẳng hạn: “Người làm tổn thương tới mình là người đang tôi luyện ý chí của mình. Người làm mình bị vấp ngã là người đang giúp mình tăng cường khả năng chịu đựng của bạn thân. Người đang lừa dối mình là người đang giúp mình tăng thêm trí huệ. Người đang trách cứ mắng mỏ mình, là người đang giúp mình học cách nhẫn nại”… Nếu quả được vậy, mọi chuyện hỉ nộ ái ố có lẽ đều chỉ như mây khói bay ngang mà thôi, không cách nào đụng tới tâm can, làm xáo động tâm hồn bạn.

Làm một người đàn ông nên học cách nhẫn nại, chịu đựng. Chỉ cần bạn có thể chịu đựng, những việc đã qua có thể giúp bạn trở nên mạnh mẽ kiên cường hơn. Cho dù bất kể khi nào cho dù gặp phải bất kể chuyện gì, là người đàn ông tấm lòng luôn nên bao dung độ lượng, bao dung độ lượng hơn nữa. Bởi như vậy mới có thể tự giúp bản thân vượt qua khó nạn. Vào mỗi thời điểm then chốt quan trọng của cuộc sống chỉ cần bạn biết độ lượng thì thời khắc gian nan vất vả nhất đều có thể vượt qua.

 

Là người phụ nữ phải có trái tim nhân hậu

Phẩm chất cần có của một người phụ nữ chính là sự lương thiện. Tại sao lại coi sự lương thiện quan trọng như vậy? Nguyên nhân vì thiện lương là tình cảm sâu đậm tốt đẹp nhất trên thế giới này. Có người ví sự lương thiện của người phụ nữ cũng giống như “phèn chua”, có thể tẩy sạch và làm thế giới trở nên trong sạch, tốt đẹp hơn. Thế nên có thể nói, sự lương thiện của người phụ nữ cũng giống như suối nguồn tình cảm ấm áp, dịu dàng của con người.

Ngày nay “thục nữ” là để chỉ những người con gái có khí chất tao nhã, tính tình điềm đạm. Kỳ thực người xưa dùng “thục nữ” là để chỉ những người con gái lương thiện. Câu thơ “Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu” trong “Kinh Thi” ý nói: Người con gái xinh đẹp, thướt tha, dịu dàng, nết na, đức hạnh, thì người con trai bậc quân tử luôn mong muốn tìm kiếm để sánh đôi, lấy làm vợ. Hàm nghĩa của từ “giai nhân” cũng bao hàm ý nghĩa là lương thiện, và có sự khác biệt với từ “Mỹ nhân”. Do vậy mới có hai cách nói khác nhau “Tài tử đi với giai nhân”, “Mỹ nhân đi với anh hùng”.

Lời khen tụng cao nhất dành cho một người phụ nữ là xinh đẹp. Có người cho rằng dung nhan và sự trang điểm làm cho người phụ nữ trở nên xinh đẹp cuốn hút, đây là điều đương nhiên, nhưng liệu nét đẹp đó có phải là vĩnh viễn? Thuận theo thời gian, dung mạo bên ngoài cũng dần phai tàn, còn vẻ đẹp tồn tại vĩnh viễn chính là sự lương thiện, là sự ôn nhu dịu dàng xuất phát từ tâm hồn.

Nguyên nhân là bởi sự thiện lương ôn nhu dịu dàng có thể khắc sâu vào trái tim người khác và không ngừng được làm mới. Một người phụ nữ lương thiện cho dù vẻ ngoài không xinh đẹp, không thu hút được sự chú ý của người khác. Nhưng hành động cử chỉ của họ có thể bộc lộ được sự phong phú và thâm sâu trong nội tâm của họ.

Một người phụ nữ thiện lương là những người có ẩn chứa sự tu dưỡng rất thâm sâu, họ sẽ không bao giờ liếc mắt đưa tình với bất kể ai. Họ sẽ không bao giờ khoa chân múa tay ở giữa đám đông, cho dù có bị người khác dẫm vào chân họ cũng chỉ mỉm cười bỏ qua, làm người khác cảm nhận được ở họ một sự cuốn hút không gì sánh bằng.

Một người phụ nữ lương thiện, cho dù dung mạo có xinh đẹp, nhưng vẫn không quên luôn tự mình tu dưỡng bản thân, không ngừng hoàn thiện vẻ đẹp thánh thiện bên trong của mình. Người phụ nữ thiện lương sẽ không bao giờ dễ dàng oán giận người khác cũng như oán hận trời đất với mỗi khó khăn với mỗi vấn đề họ gặp phải. Đây chính là một loại tha thứ bắt nguồn từ sự thiện lương.

Người phụ nữ thiện lương là người hiểu rõ chân lý thâm sâu, hiểu rằng những việc xảy đến xung quanh mình chỉ càng giúp mình có cơ hội hoàn thiện và trở nên hoàn mỹ tốt đẹp hơn. Người phụ nữ thiện lương là người lúc nào cũng cố gắng thực hiện học cách quan tâm tới người khác. Cũng vì luôn nghĩ cho người khác, trong tâm họ sẽ cảm thấy yên ổn thoải mái hơn.

Chỉ có sự lương thiện mới giúp người phụ nữ có một vẻ đẹp thu hút đặc biệt, độc đáo từ trong tới ngoài. Chỉ có sự thiện lương mới làm cho sự hi sinh của họ được người khác yêu mến và tôn trọng. Người phụ nữ thiện lương cũng giống như một cuốn sách, trong khi vừa bồi dưỡng cho người khác họ cũng tự làm bản thân trở nên phong phú.

Tin tức liên quan

Mỗi con người là một vì sao, hãy sống sao cho lương tâm đừng bám bụi
Xinh đẹp chỉ là chiếc vé ưu tiên, còn tao nhã mới là giấy thông hành vĩnh viễn
Con người hung dữ hay xã hội bất minh?
Đối phó với những kẻ đạo đức giả cũng cần có những tuyệt chiêu.
Thế hệ tương lai, các bạn được gì và mất gì?
Chú mèo đi hia: Một câu chuyện đạo đức đáng ngờ
Tại sao cần biết lúc nào nên im lặng và lúc nào nên nói ra.
Đời người ngắn lắm nên hãy sống thật với nhau
World Cup và cuộc đời…
Ai rồi cũng sẽ chết, nhưng không phải ai cũng sống
Đâu phải chỉ có mình Võ Kim Cự 
Đọc hai bức thư gửi mẹ của một tử tù và một CEO để thấy
Vì sao bạn cần suy nghĩ trước khi chia sẻ?
Xã hội này KHẮC NGHIỆT lắm, nếu bạn muốn có cuộc sống tốt thì phải cần GHI NHỚ 5 bài học XƯƠNG MÁU này
Năm 2020, con người sẽ
Bạn nên ngừng mong đợi những điều này từ người khác
Một cái nhìn về những thói hư tật xấu của người Việt Nam
Nhận diện đạo đức con người qua tục ngữ và thơ ca dân gian
Sống trên đời đừng quá bận tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình
Thần tượng đời con
Văn hóa của người Việt đã suy thoái đến mức nào?
Phải khác biệt đến mức độc đáo thì mới có thể khoan thủng những bức tường chắn để thành công
Những điều ai cũng phải nhớ khi đang
“Luật rừng” có thực sự “ác độc” như chúng ta vẫn nghĩ?
Dù sao đi nữa, sinh ra không có bề ngoài xinh đẹp là một thiệt thòi
Cuộc đời thăng hay trầm phụ thuộc tới 90% vào thái độ sống và đây là 8 thực tế khó chấp nhận
Thăng trầm là hiển nhiên, điều tốt nhất có thể làm là chấp nhận chúng
Gia phong thuần phác chính trực ắt sẽ dạy con thành hiền tài
Muốn chữa khỏi bệnh tương tư …
Mở lòng đi, bởi thế giới không có gì đáng sợ!
Một câu chuyện hay - một bài học sâu về
Sống trong chữ nghèo
Triết lý từ Khổng Tử có sức mạnh thay đổi cuộc đời bạn
Viết cho những người quê đi bên lề thành phố…
Bạn đang sống hay đang tồn tại?
Bởi cuộc đời không có hai từ
Nghệ thuật đáp lại lời khen
Có bao giờ bạn coi khinh người nghèo hơn mình?
10 quý nhân đã gặp thì đừng bao giờ để mất trong cuộc đời bạn
Ngộ độc
Chuyện của 3 con cá: Đọc và ngẫm, nhiều người trong chúng ta sẽ thấy ngậm ngùi
Ai đánh cắp tuổi thơ của con trẻ?
Suy ngẫm về kinh tế thị trường và sự suy đồi đạo đức
Cái giá của hạnh phúc
 Hãy thay đổi bản thân mình trước
Bình tĩnh sống giữa ‘kỷ nguyên chọt chọt’
Đáng ngẫm! 3 việc không nên can dự, 3 món tiền không nên cho vay và 3 việc dại dột không nên phạm phải
Những điều bạn không nên tiếp tục làm với bản thân
Bàn về tâm lý “sợ ma” của con người