Không chỉ cần đọc sách, bạn cần rèn luyện 4 đức tính này để trở thành ‘người có văn hóa’ Suy ngẫm

Những người đọc nhiều sách hoặc có kiến thức sâu rộng không nhất định là người “có văn hóa”. Mà cần phải áp dụng được những điều hay lẽ phải đã học vào trong cuộc sống, mang đến những điều thiện lành cho mọi người và xã hội, hình thành cho mình một nhân cách đạo đức tốt đẹp, nhất là trong việc đối nhân xử thế. Cần “lấy nhân làm gốc”. Đây mới thực sự là người có văn hóa.

Vậy nên, không chỉ cần đọc sách, trong cuộc sống bạn cần rèn luyện cho mình 4 đức tính dưới đây:

 

1. Tu dưỡng nội tâm từ gốc rễ

Nếu một người luôn tâm bình khí hòa, ôn hòa nhã nhặn, ở trong “động” mà lòng luôn “tĩnh”, làm việc gì cũng hợp tình hợp lý, có thái độ lịch sự, lễ phép, đúng mực, đây chính là “tu dưỡng”.

Vào thời xưa, người ta thường so sánh người quân tử với ngọc. Họ cho rằng quân tử ôn hòa, tỏa sáng rực rỡ mà thu mình giống như ngọc.

Người xưa đọc sách quan trọng nhất là để tu thân, chỉ có tu thân thì mới có thể “tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”.

Tu dưỡng là sự lắng đọng trong tâm hồn và cũng là thành quả của tinh thần tự rèn luyện bản thân. Chỉ khi bình thản đối diện mọi việc thì mới có thể tự kiềm chế bản thân, có chừng mực, trở thành một người có trình độ. Bình thản với mọi việc thì sẽ bớt đi một chút mất mát, lo buồn, thêm một chút thỏa mãn và vui vẻ.

 

2. Thiện lương, biết nghĩ cho người khác

Lương thiện là đối xử tốt với mọi người xung quanh, gia đình và bè bạn, không làm việc xấu, không hại người, không đẩy người khác vào thế khó, trợ giúp người lúc gặp khó khăn hoạn nạn. Tất cả đều xuất phát từ tấm lòng, vui vẻ hòa ái.

Thiện lương là một trải nghiệm sống tinh tế, hiểu cảm nhận của mỗi người, quan tâm và suy nghĩ cho người khác trước, mang đến niềm tin cho mọi người, đồng thời cũng nhận được sự tín nhiệm và tôn trọng của họ.

Thiện là nhân tố mềm mại nhất ẩn dấu trong mỗi con người, thế nhưng cũng lại là nhân tố có sức mạnh mạnh mẽ nhất. Vậy nên, dù khó khăn đến đâu, mỗi người chúng ta cũng cần kiên trì gìn giữ lòng lương thiện và nhân cách cao thượng của mình.

Hãy gieo hạt mầm lương thiện trong tim, rồi sẽ có một ngày hạt mầm ấy sẽ đơm hoa kết trái. Trời xanh không phụ người có lòng tốt!

 

3. Rèn luyện tính kỷ luật, tự giác

Một người có văn hóa phải là người có ý thức cao và biết tự giác – tự giác xếp hàng khi lên xe hoặc đi mua đồ; tự giác nhường chỗ khi thấy người già hay người khuyết tật; tự giác tránh đi khi người khác nhập mật khẩu; tự giác bỏ rác vào thùng; tự giác dừng lại khi thấy đèn đỏ v.v…

Sự tự giác là không cần phải nhắc nhở, nếu một người có thể đặt mình trong hoàn cảnh của người khác, suy nghĩ cho người khác thì đều sẽ biết tự giác.

 

4. Biết tự suy xét lại bản thân

Từ xưa tới nay, người có tri thức khi gặp phải bất kể sự tình gì, khi phát sinh mâu thuẫn với người khác thì luôn biết tự nhìn nhận lại bản thân, tìm ra thiếu sót của chính mình, do đó có thể hóa giải mâu thuẫn một cách tốt đẹp nhất.

Thời xưa, các bậc quân minh, người chính nhân quân tử đều biết tự suy xét bản thân, chỉ có kẻ tiểu nhân mới thường hay tìm lỗi sai ở người khác, trách người trách trời mà không xem lại bản thân mình.

Chỉ khi một người biết tự soi xét lại bản thân mình, người đó mới có thể hoàn thiện được chính mình và làm nên đại sự!

Thanh Vân

Tin tức liên quan

Im lặng đôi khi còn giá trị hơn cả vạn lời nói…
Ba viên ngọc quý
Suy nghĩ ít thôi và hãy bắt tay vào hành động 
Nhớ ngày khai giảng năm xưa
Đạo đức và tri thức cái nào quan trọng hơn?
Rốt cuộc cả đời người là sống vì điều gì?
Sống ở đời, ai hiểu cho tôi thì tôi cảm ơn, ai không hiểu thì tôi chịu vậy…
Dù là ai cũng hãy đừng vô tâm, để không bao giờ hối hận.
Gì cũng cười
Bí mật về lòng tự trọng
Cha mẹ giàu có dạy tôi không ít điều về tiền bạc nhưng 7 bài học quý này tôi chỉ hiểu khi đã tự mình trả giá đắt
Hãy đọc những dòng này khi bạn rơi vào hố sâu tuyệt vọng
Vốn liếng lớn nhất đời người là PHẨM HẠNH.
Con người cả đời dấn thân vì chữ
Thông minh là một loại năng lực sinh tồn; còn trí tuệ là một loại cảnh giới của tâm hồn.
Học cách sống cao thượng
Câu hỏi quan trọng nhất trong cuộc đời: ‘Nỗi đau nào bạn muốn trải qua?’
Hạnh phúc không thể tìm thấy nếu không có đạo đức!
Tiêu tiền là một môn nghệ thuật: Bạn tiêu tiền thế nào, sẽ có mệnh thế ấy!
Bí mật sau nụ cười khóe miệng của người Nhật: Cười khi vui, cười khi sợ hãi, cười cả khi... chồng con vừa chết
zalo