Tin hot

Tất niên … cầu cho yên! Suy ngẫm

  Tất niên là để chia tay năm cũ, đón chào xuân mới. Nhưng muốn đón được xuân mới xuân vui thì ngay từ tiệc tất niên đã phải cầu hai chữ bình yên...

  Còn vài ngày nữa, chúng ta sẽ chia tay năm cũ Mậu Tuất để đón xuân mới Kỷ Hợi. Ở thời điểm này, nhiều gia đình đã thấy khó với việc tổ chức một bữa ăn cuối năm đầy đủ thành viên trong gia đình.

Bà cụ cạnh nhà tôi than thở rằng từ dạo Tết Dương lịch 2019 đến giờ con cái chẳng đứa nào ăn cơm nhà, hôm thì chúng nhắn tin kẹt ăn tiệc sau tổng kết cuối năm, bữa thì tất niên sớm. Vợ chồng anh hàng xóm cũng đã ba bốn bận “mặt nặng mày nhẹ” vì anh chồng hôm nào về nhà cũng khuya lơ khuya lắc, lại loạng choạng chân nam đá chân chiêu sau những cuộc tất niên.

Khen cho anh nào giỏi chịu chơi đến nơi đến chốn với lịch trình dày đặc các tiệc tất niên kiểu như ở nước ta. Này nhé: Anh nào quan hệ ít thì tối thiểu cũng tham gia tiệc tất niên của cơ quan, đơn vị nơi mình làm việc. Anh nào quan hệ nhiều thì còn phải tham dự tất niên với đơn vị đối tác, khách hàng. Họ mời mình thì mình cũng phải lịch sự mời họ, mời qua mời lại để thêm tình thắm thiết. Rồi thì tất niên của cơ quan vợ, cơ quan chồng, phận mình dâu rể được mời mà không dến cũng thấy kỳ kỳ.

Còn nhé. Anh nào nhiệt tình, cả nể, không muốn mất lòng bè bạn anh em thì còn phải đến với tiệc tất niên đồng hương làng, đồng hương xã, đồng hương huyện, đồng hương tỉnh. Riêng cái khoản cựu học sinh - sinh viên hay đơn vị cũ… thì cũng đã dăm bảy cuộc. Ấy là chưa nói đến bây giờ nhiều nơi còn tổ chức tất niên xóm, khu phố, chung cư. Đâu chứ ở cùng ngõ, cùng phố quanh năm “tối lửa tắt đèn” mà cuối năm không ngồi lại tất niên với nhau thì cũng khó coi. Xong chuyện bá tánh làng xã thì đến chuyện tất niên nhà sếp, nhà bạn, hàng xóm, nhà nội, nhà ngoại… mới đến tất niên nhà mình.

Kể ra đầu tắt mặt tối, bươn chải với cơm áo gạo tiền quanh năm thì khi năm hết tết đến, tâm lý ai cũng muốn có cái tiệc tất niên cho nó vui vẻ. Âu cũng là cơ hội để ông bà, cha mẹ, con cháu, bạn bè có dịp tụ hội với nhau ăn uống, chuyện trò, trước thì để chia tay năm cũ với nhiều vất vả, sau thì cầu mong cho năm mới suôn sẻ, bình yên, vô sự, an khang thịnh vượng. Với cơ quan, đơn vị mà cuối năm không có nổi một bữa tất niên thì lãnh đạo cũng khó ăn khó nói với cấp dưới, chưa kể tổ chức tất niên còn để mời đối tác, đại diện cơ quan chức năng, cơ quan quản lý… nhằm “thắt chặt quan hệ”.

Nhưng tiệc tất niên của nhiều đơn vị, nhiều gia đình bây giờ đang có những biến tướng xa dần ý nghĩa giản đơn ban đầu là sự họp mặt cuối năm. Chỉ là tiệc tất niên mà nhiều gia đình bày vẽ tốn kém quá mức, quyết phô trương cho “thiên hạ ngước nhìn” đẳng cấp của mình, có người mời khách khứa đông như tiệc cưới; có đơn vị mời quan chức hay đại diện cơ quan quản lý đến dự tất niên để tiện thể “lót tay” gọi là chút quà tết; có những ông sếp, bà sếp mặt nặng mày nhẹ vì cấp dưới tìm cớ né tiệc tất niên của nhà mình, hoặc đến mà quà cáp không ra gì…

Thôi thì quá lắm chuyện phải… nói về tiệc tất niên. Tất niên cuối năm mà, cần phải xả stress nên lắm người ép nhau phải uống cho say, rồi sếp mời mà không trăm phần trăm với sếp thì ngại lắm! Rượu vào lời ra, lắm anh không giữ được bình tĩnh cãi nhau rồi thì uýnh nhau tá lả. Hầu như năm nào, vào dịp cuối năm, số ca tai nạn giao thông, đâm chém nhau nhập viện tăng lên vô kể, mà đại đa số có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến nhậu nhẹt, bia rượu. Vậy là mới tất niên mà coi như đã... hết Tết.

Chưa hết, có nơi như ở tỉnh Hưng Yên, sau khi quá đã với tiệc tất niên, 16 thanh niên ở xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, rủ nhau vào quán karaoke nhưng hát thì ít mà hít ma túy là chính, chơi cho nó đã cái sự đời. Đã đâu chưa thấy mà chỉ thấy công an mời hết về đồn để xử lý. Có nơi như ở thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) hay quận Bình Thạnh (TP HCM) đã xảy ra việc hàng chục người nhận viện sau tiệc tất niên vì dùng phải thực phẩm không sạch… 

Tất niên là để chia tay năm cũ, đón chào xuân mới. Nhưng muốn đón được xuân mới xuân vui thì ngay từ tiệc tất niên đã phải cầu hai chữ bình yên, mà trước hết là yên thân mình.

Lương Duy Cường

Tags:

Tin tức liên quan

Tại sao nhiều người học giỏi không thể thành công khi vào ‘trường đời’?
Một góc nhìn về
Luôn ghi nhớ điểm tốt của người khác thì phúc khí tự nhiên sẽ đến!
Thấu hiểu 18 nghịch lý này, sẽ không bao giờ hỏi vì sao mình khổ
Soi gương đời
Làm sao để sống cuộc đời hạnh phúc?
Cuộc sống xoay vần, cho đi yêu thương sẽ nhận về yêu thương
Đi tìm định nghĩa về đẹp
Sống biết đủ là cách sống trí tuệ
Đời người có 4 chữ “Đừng” và có 6 điều không thể chờ đợi
Sức mạnh của nụ cười.
Bài học của người cha dạy con từ 3 tô mì tôm trứng
Ngốc một chút, hồ đồ một chút thì có nhiều phúc khí hơn một chút
8 câu nói vừa thâm vừa thấm, đọc để hiểu hơn về cuộc đời
Hay phàn nàn sẽ chỉ khiến cuộc đời ta ngắn lại
Làm người, 1 không cười, 2 không nói, 3 không ầm
Cuộc đời xô bồ, toan tính & không tránh khỏi những lúc thấy chán nản và mệt mỏi. Khi ấy hãy nhớ 5 CHỮ VÀNG này!
Cẩn ngôn là sự hàm dưỡng hiếm có
Đời người có 4 việc tuyệt đối không nên làm, phạm phải là ân hận
10 câu nói của người xưa nói tận trí tuệ đời người: Đưa đò đưa tới bờ bên kia, xây tháp phải xây tới đỉnh
Đáng ngẫm: 9 câu nói của một người già…
Nhận diện 4 thói quen điển hình của người… ngu
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
3 tai hoạ đời người: “Nhân bại do lười biếng, sự bại do kiêu ngạo, gia bại do hoang phí”
Quá khứ dù tốt cũng đã qua, tương lai có gian nan vẫn phải tiến tới
Đời người chỉ gói gọn trong 10 điều
Nước sâu thì chảy chậm, người khôn thì nói ít: Chỉ có kẻ ngốc mới dùng miệng làm vũ khí tấn công mọi người
Tầm gửi.
Tự hiểu mình hơn qua lễ hội
Năm mới khắc ghi: Bình dị mới là chân thành, khỏe mạnh mới là phúc lộc
Đừng cầm bản đồ của người khác để dò đường cho mình
Chưa bao giờ 'hai mặt đồng tiền' lộ rõ như hiện nay
Vòng nguyệt quế cho người thua cuộc
Kẻ thù không ở người ngoài, mà tiềm ẩn bên trong ta
Hãy bước chậm lại
Cách nhìn người lưu truyền ngàn năm ai cũng phải biết
Tôi lười biếng nhưng tôi là người thành công
Người không tranh giành không phải người ngốc mà là người có phúc!
Trên đời này bạn nhất định phải tha thứ cho ba người
Bài học về thứ không mua được bằng tiền
Vì sao người Do Thái luôn trả lời câu hỏi này bằng một câu hỏi khác?
Nếu được sống thêm một lần nữa, bạn có muốn thay đổi điều gì?
Một trong những lý do khiến bạn bị người khác ghét
Tốc độ của hạnh phúc là chậm rãi
Khi ‘ký ức’ thành ‘di sản’
Có lúc nào bạn suy nghĩ tiêu cực, hãy nhớ câu chuyện về tờ 20 USD này nhé
Nhất định, bạn là người may mắn
10 điều phương Tây đã dạy tôi.
Nhật ký sau khi chết (không đọc phí 1 đời)
Vì sao Việt Nam ngày càng nhiều