Tin hot

Tất niên … cầu cho yên! Suy ngẫm

  Tất niên là để chia tay năm cũ, đón chào xuân mới. Nhưng muốn đón được xuân mới xuân vui thì ngay từ tiệc tất niên đã phải cầu hai chữ bình yên...

  Còn vài ngày nữa, chúng ta sẽ chia tay năm cũ Mậu Tuất để đón xuân mới Kỷ Hợi. Ở thời điểm này, nhiều gia đình đã thấy khó với việc tổ chức một bữa ăn cuối năm đầy đủ thành viên trong gia đình.

Bà cụ cạnh nhà tôi than thở rằng từ dạo Tết Dương lịch 2019 đến giờ con cái chẳng đứa nào ăn cơm nhà, hôm thì chúng nhắn tin kẹt ăn tiệc sau tổng kết cuối năm, bữa thì tất niên sớm. Vợ chồng anh hàng xóm cũng đã ba bốn bận “mặt nặng mày nhẹ” vì anh chồng hôm nào về nhà cũng khuya lơ khuya lắc, lại loạng choạng chân nam đá chân chiêu sau những cuộc tất niên.

Khen cho anh nào giỏi chịu chơi đến nơi đến chốn với lịch trình dày đặc các tiệc tất niên kiểu như ở nước ta. Này nhé: Anh nào quan hệ ít thì tối thiểu cũng tham gia tiệc tất niên của cơ quan, đơn vị nơi mình làm việc. Anh nào quan hệ nhiều thì còn phải tham dự tất niên với đơn vị đối tác, khách hàng. Họ mời mình thì mình cũng phải lịch sự mời họ, mời qua mời lại để thêm tình thắm thiết. Rồi thì tất niên của cơ quan vợ, cơ quan chồng, phận mình dâu rể được mời mà không dến cũng thấy kỳ kỳ.

Còn nhé. Anh nào nhiệt tình, cả nể, không muốn mất lòng bè bạn anh em thì còn phải đến với tiệc tất niên đồng hương làng, đồng hương xã, đồng hương huyện, đồng hương tỉnh. Riêng cái khoản cựu học sinh - sinh viên hay đơn vị cũ… thì cũng đã dăm bảy cuộc. Ấy là chưa nói đến bây giờ nhiều nơi còn tổ chức tất niên xóm, khu phố, chung cư. Đâu chứ ở cùng ngõ, cùng phố quanh năm “tối lửa tắt đèn” mà cuối năm không ngồi lại tất niên với nhau thì cũng khó coi. Xong chuyện bá tánh làng xã thì đến chuyện tất niên nhà sếp, nhà bạn, hàng xóm, nhà nội, nhà ngoại… mới đến tất niên nhà mình.

Kể ra đầu tắt mặt tối, bươn chải với cơm áo gạo tiền quanh năm thì khi năm hết tết đến, tâm lý ai cũng muốn có cái tiệc tất niên cho nó vui vẻ. Âu cũng là cơ hội để ông bà, cha mẹ, con cháu, bạn bè có dịp tụ hội với nhau ăn uống, chuyện trò, trước thì để chia tay năm cũ với nhiều vất vả, sau thì cầu mong cho năm mới suôn sẻ, bình yên, vô sự, an khang thịnh vượng. Với cơ quan, đơn vị mà cuối năm không có nổi một bữa tất niên thì lãnh đạo cũng khó ăn khó nói với cấp dưới, chưa kể tổ chức tất niên còn để mời đối tác, đại diện cơ quan chức năng, cơ quan quản lý… nhằm “thắt chặt quan hệ”.

Nhưng tiệc tất niên của nhiều đơn vị, nhiều gia đình bây giờ đang có những biến tướng xa dần ý nghĩa giản đơn ban đầu là sự họp mặt cuối năm. Chỉ là tiệc tất niên mà nhiều gia đình bày vẽ tốn kém quá mức, quyết phô trương cho “thiên hạ ngước nhìn” đẳng cấp của mình, có người mời khách khứa đông như tiệc cưới; có đơn vị mời quan chức hay đại diện cơ quan quản lý đến dự tất niên để tiện thể “lót tay” gọi là chút quà tết; có những ông sếp, bà sếp mặt nặng mày nhẹ vì cấp dưới tìm cớ né tiệc tất niên của nhà mình, hoặc đến mà quà cáp không ra gì…

Thôi thì quá lắm chuyện phải… nói về tiệc tất niên. Tất niên cuối năm mà, cần phải xả stress nên lắm người ép nhau phải uống cho say, rồi sếp mời mà không trăm phần trăm với sếp thì ngại lắm! Rượu vào lời ra, lắm anh không giữ được bình tĩnh cãi nhau rồi thì uýnh nhau tá lả. Hầu như năm nào, vào dịp cuối năm, số ca tai nạn giao thông, đâm chém nhau nhập viện tăng lên vô kể, mà đại đa số có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến nhậu nhẹt, bia rượu. Vậy là mới tất niên mà coi như đã... hết Tết.

Chưa hết, có nơi như ở tỉnh Hưng Yên, sau khi quá đã với tiệc tất niên, 16 thanh niên ở xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, rủ nhau vào quán karaoke nhưng hát thì ít mà hít ma túy là chính, chơi cho nó đã cái sự đời. Đã đâu chưa thấy mà chỉ thấy công an mời hết về đồn để xử lý. Có nơi như ở thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) hay quận Bình Thạnh (TP HCM) đã xảy ra việc hàng chục người nhận viện sau tiệc tất niên vì dùng phải thực phẩm không sạch… 

Tất niên là để chia tay năm cũ, đón chào xuân mới. Nhưng muốn đón được xuân mới xuân vui thì ngay từ tiệc tất niên đã phải cầu hai chữ bình yên, mà trước hết là yên thân mình.

Lương Duy Cường

Tags:

Tin tức liên quan

Sự thật luôn mất lòng, còn dối trá bao giờ cũng kiều diễm
Lễ Vu lan và đạo lý sống của dân tộc Việt Nam
Sống là phải học, còn trẻ thì đừng bao giờ nói 'tôi không biết'
Hy vọng và thất vọng
Hành vi của những người chân thật
Ngừng ghen tị - để cuộc sống bạn tốt hơn.
Những con dốc cuộc đời
Nghệ thuật lắng nghe
Người biết ‘cúi đầu’ mới có thể ‘ngẩng đầu’
Ngoài vùng lịch sự
Hãy thành công trước khi cha mẹ của bạn già đi!
10 năm đi lang thang tôi đã nhận được gì?
Khi người ta ... chán sống
Ta đánh giá người khác thế nào thì cũng đánh giá bản thân thế ấy
Nghĩa gốc của “trâu già gặm cỏ non”, nửa câu sau lại càng kinh điển.
Nước chảy cuối dòng thành thác nước, người đến cùng đường người hồi sinh
Phút chiêm nghiệm cuộc đời
Sau 30 tuổi, nhất định phải dứt khoát vứt đi 5 thứ: Nhờ đó vận mệnh hanh thông, tinh thần thoải mái.
Khi lớn lên, ai cũng phải chịu trách nhiệm với khuôn mặt của mình
Hãy yêu thương khi còn có thể
Em bé dính đầy bùn lên xe buýt ai cũng coi thường, sau đó em nói một câu khiến tất thảy kinh ngạc và cảm động
Đừng tìm hạnh phúc.
Người hạnh phúc nhất không phải là người có những thứ tốt nhất
Bắt đầu lại
Những sự thật mà chúng ta buộc phải chấp nhận
Tuyệt đối không hoang phí thời gian vào những kẻ nói xấu bạn, hãy nhớ CẢ ĐỜI họ chỉ có thể đứng SAU LƯNG bạn mà thôi!
Tại sao bạn nên yêu quý bản thân nhiều hơn?
Ý nghĩa của tiền bạc
Sao lại dạy điều xấu, việc ác?
Sự thật nghẹn nước mắt lý do anh trai từ bỏ em gái khi ba mẹ qua đời
Ích kỷ, cái gốc của mọi tính xấu
Đừng dại dột làm 6 điều sau, đời bạn sẽ hạnh phúc hơn hẳn đấy.
4 thứ
Có tài cũng khổ, bất tài cũng khổ, chỉ có người đạo đức là an nhiên tự tại
Dốt mà không dám hỏi, không bao giờ khá nổi
Bốn giai đoạn của cuộc đời
Tiền là chỗ trốn chạy của bạn khỏi con người
Những lời vàng ý ngọc cải biến vận mệnh
Lựa chọn lương thiện không phải vì ta mềm yếu
Lời dạy của người xưa: ‘Cơm rau dưa là phúc! cơm rau dưa thì vui!’
Để sống thật, hãy biết dừng lại.
Theo đuổi sự đơn giản, thuần khiết nhưng càng trưởng thành, cuộc sống càng phức tạp
Tôn trọng và trân quý người khác chính là đang tạo phúc cho bản thân mình
Đời người thong dong, đâu cần phải vội vã. Ung dung là một loại trí tuệ
Người Việt nói dối: Con số và viễn cảnh
Tấm lòng bao dung lớn bao nhiêu, thành tựu lớn bấy nhiêu
Sau tuổi 50, có 10 điều cần nhớ kĩ để cuộc sống giữ được thăng bằng.
Bí quyết đối mặt với những người thích phán xét và chỉ trích
Giáo dục nhân cách là cách giáo dục mang lại trí tuệ và sự sáng suốt