Mưu kế thâm sâu và những bài học trong cuộc sống Suy ngẫm

Những mưu kế từ đời xưa nhưng cho đến giờ vẫn đầy ý nghĩa và thiết thực. Cùng chúng tôi suy ngẫm và rút ra những bài học thiết thực trong cuộc sống.

1. Mưu kế của Khổng Minh

Khổng Minh chỉ còn ba ngàn quân trong thành, bỗng nghe thám báo hàng vạn quân Tư Mã Ý đến vây đánh. Ông ung dung sai người mở cổng thành, rồi sắp bàn rượu ngồi trên mặt thành gẩy đàn. Tư Mã Ý mới trông cảnh tượng ấy, trong bụng nghi hoặc Khổng Minh có mưu gì nên vội cho quân rút lui. Thấy Tư Mã Ý rút rồi, Khổng Minh tức tốc đem quân chạy.

Bài học rút ra: luôn tạo cho mình một phong thái điềm tĩnh trước mọi sự. tránh sự lo lắng vì đối phương có thể lợi dụng điểm yếu đó để lấn át mình. Trước một sự việc khó khăn hay bất ngờ, phong thái điềm tĩnh giúp ta suy xét vấn đề một cách chính xác hơn để từ đó tìm ra cách giải quyết.

2. Kế đánh lạc hướng

Có câu chuyện về tên buôn lậu ở Berlin. Hàng ngày hắn đạp xe từ Đông Berlin sang Tây Berlin (hoặc ngược lại), mỗi lần đều mang theo một bao cát trên xe. Mỗi lần hắn qua cửa khẩu đều bị kiểm tra. Người ta rạch bao cát của hắn, kiểm tra kỹ càng khắp lượt bên trong mà chẳng tìm thấy gì nên cho đi. Mãi mãi chẳng có ai nhận ra, hắn là tên buôn lậu xe đạp.

Bài học rút ra: Nếu bạn muốn che mắt người khác trong chuyện gì đó, hãy để họ bắt quả tang bạn ở một chuyện khác chẳng đáng gì.

 

3. Độc kế

Đời Tống có người muốn trả thù một kẻ quyền cao chức trọng, bèn về nhà viết quyển dâm thư tuyệt tác, rồi đem tẩm thuốc độc vào từng trang vì đã biết thói quen của kẻ quyền thế kia lúc đọc sách hay nhấm nước bọt mà giở trang. Viết xong đem dâng cho kẻ thù đọc. Mải say mê với bút pháp và dâm tình, kẻ quyền thế kia không hay là mỗi lần nhấm nước bọt để sang trang là một lần đi dần đến cõi chết.

Bài học rút ra: Trên đời chẳng có bữa ăn nào là miễn phí cả. Giữa xã hội đầy cạm bẫy này, lúc nào cũng phải cẩn thân.

zalo