Tin hot

Tiếng nói trong khoảng cách Suy ngẫm

“Uống say rồi khóc cuộc tình

Uống cuộc tình rồi khóc một mình dưới trăng”

Trương Chi đã trở thành cái tên của ảo vọng và khát khao về sự toàn vẹn trong tình yêu. Mối tình của chàng có khoảng cách vời vợi của dòng sông, có ảo ảnh mong manh trong trái tim đa cảm của nàng công chúa, có giấc mộng uyên ương quá mong manh trước những mâu thuẫn không bao giờ phai nhạt của cuộc sống con người.

Vì thế, tình yêu sẽ còn mãi như biểu tượng của một nỗi đau đẹp đẽ. Khởi nguồn của nỗi đau đó, không chỉ bởi bàn tay tạo hóa, mà còn vì Mỵ Nương đã trót yêu Trương Chi qua tiếng hát chứ không phải qua con người thật của chàng. Sự mong manh của tình yêu khi con người đến với nhau chỉ qua những thanh âm là vậy.

Thế giới hiện đại, khi điện thoại đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống, có gì đồng điệu từ nhân vật Trương Chi trong huyền thoại? Có lẽ đó sẽ là một câu hỏi rất khó. Chỉ biết rằng giờ đây, những tiếng nói trong khoảng cách là công cụ bao trùm lên mọi giao tiếp của cuộc sống thường ngày. Từ thủ thỉ yêu thương, rộn ràng bè bạn, dồn dập công việc, hay gia đình… tất cả đều có thể một phần được thực hiện bằng ngôn ngữ gián tiếp của điện thoại. Vì thế, khoảng không xác định trong những giao tiếp từ xa này bỗng trở thành những bí ẩn có thể đáng yêu, có thể phũ phàng, có thể mộng mơ mà cũng có thể đầy đau đớn.

Cách đây hơn mười năm, làn sóng di động bất đầu thâm nhập vào Việt Nam. Khi đó, tôi đã có chiếc điện thoại di động đầu tiên của mình. Trong công việc, tôi tìm được âm sác thật đẹp của một người phụ nữ: trong trẻo mà ấm áp, dịu dàng nhưng dí dỏm. Cô ấy kém tôi bốn tuổi và phụ trách nhân sự cho một công ty lớn. Chỉ từng ấy thôi cũng đã quá đủ chất liệu cho một cảm xúc xôn xao trong thầm lặng. Sau khá nhiều cuộc chuyện trò, mọi thứ đã trở nên không còn là công việc mà đã mang những hơi hướng tình cảm cá nhân. Dù không nói ra nhưng hình như ai cũng ấp ủ điều gì đó trong lòng. Thế rồi một thời gian sau khi mặt đối mặt, chúng tôi đã trở thành những người bạn xã giao, gặp nhau không xao xuyến. Chỉ vì nàng quá béo so với hình dung của tôi mà tôi thì quá gầy so với suy nghĩ của nàng.

Cho nên xét cho cùng, thế giới của âm thanh vẫn là một thế giới của trí tưởng tượng. Dù bạn có dựng xây gì trong thế giới đó thì công chỉ là những lâu dài trên cát. Chỉ còn một chi tiết trong cuộc đời thực cũng có thể trở thành ngọn sóng đánh tan những gì trí tưởng tượng dày công xây đắp. Thậm chí, đôi khi thế giới của âm thanh có thể vẽ lên những bức tranh trái ngược hoàn toàn với thực tế. Người vợ có thể nói dối chồng đang ở nhà trong khi còn mải mê với những cuộc vui bất tận. Người chồng có thể nói những lời nhớ nhung nồng cháy nhất với vợ khi đang ôm trong tay tình yêu thứ N của cuộc đời mình.

Nhưng đôi khi, tiếng nói trong khoảng cách cũng mang đến những điều thật đẹp đẽ trong cuộc sống. Một cuộc điện thoại cũng có thể trở thành những hình dung về một gia đình xa tít tắp tận cuối chân trời, cũng có thể là hình ảnh người mẹ già mỏi mòn mong ngóng con về. Trong cả những lời nói dối chân thành lúc người yêu nói với người yêu về sự bình tâm chờ đợi của mình khi những giọt nước mắt nhung nhớ tuôn rơi.

Dường như kể từ thời hiện đại, khi con người bắt đầu bước ra khỏi tổ ấm bé bỏng của mình để bước chân vào một thế giới rộng lớn hơn, người ta phải đối mặt với khoảng trống vô cùng của khoảng cách. Vì thế, một con người lại cần những sứ giả của mình để khỏa lấp đi thiếu vắng của sự hiện hữu. Thời trước tôi, đó từng là thư từ, là điện tín. Ba mẹ tôi và hàng ngàn người khác đã yêu nhau bằng những bức thư giữa mùa bom bão đạn. Giấy và chữ đã trở thành sứ giả để vượt lên chiến tranh, vượt lên những năm tháng đợi chờ dài dằng dặc. Thời tôi, khi điện thoại di động đã trở thành phương tiện cá nhân, tiếng nói trong khoảng cách chính là người đại diện của tôi. Thời sau tôi, thế hệ tương lai sẽ lựa chọn đều gì? Blog, mạng hay công cụ truyền thông đa phương tiện?

Chỉ biết rằng hình như càng ngày những sứ giả càng trở nên quan trọng hơn trong cuộc sống con người, không chỉ với công việc mà cả trong tình cảm. Điều đó mang lại nhiều sự tiện lợi và giúp chúng ta thích nghi với một thế giới rộng lớn có quá nhiều việc để làm.

Thế nhưng khi đó, chúng ta có ít thời gian cho nhau hơn. Thế nhưng khi đó, có thể những gì chúng ta có được chỉ là ảo ảnh. Cũng có thể khi đó, chúng ta sẽ trở thành cái bóng của chính hình ảnh đại diện cho mình.

Tiếng hát Trương Chi chỉ có thể xây lên những lâu dài ảo vọng về tình yêu và mang đến đớn đau có thật. Vì vị sứ giả đó, vốn hoàn hảo hơn con người mà nó đại diện.

Lê Bách

Tin tức liên quan

Thông minh là một loại năng lực sinh tồn; còn trí tuệ là một loại cảnh giới của tâm hồn.
Học cách sống cao thượng
Câu hỏi quan trọng nhất trong cuộc đời: ‘Nỗi đau nào bạn muốn trải qua?’
Hạnh phúc không thể tìm thấy nếu không có đạo đức!
Tiêu tiền là một môn nghệ thuật: Bạn tiêu tiền thế nào, sẽ có mệnh thế ấy!
Bí mật sau nụ cười khóe miệng của người Nhật: Cười khi vui, cười khi sợ hãi, cười cả khi... chồng con vừa chết
Cuộc đời hoàn hảo
Biết cách BUÔNG là người khôn ngoan, nhưng tuyệt đối không được vứt bỏ 7 nguyên tắc sống
Đừng ép mình phải làm hài lòng mọi người
Nếu gặp được người này, hãy giữ chặt bởi họ sẽ mang may mắn và phúc báo đến cho bạn
Những việc người xưa dạy nên làm để không phải hối hận trong cuộc đời
Những việc gây tiếc nuối trong suốt đời người: Hãy xem bạn có mắc phải việc nào không!
Con người, bại bởi chữ NHÀN; vượng ở chữ CẦN; bất an bởi chữ BỊ
Tại sao nhiều người học giỏi không thể thành công khi vào ‘trường đời’?
Một góc nhìn về
Luôn ghi nhớ điểm tốt của người khác thì phúc khí tự nhiên sẽ đến!
Thấu hiểu 18 nghịch lý này, sẽ không bao giờ hỏi vì sao mình khổ
Soi gương đời
Làm sao để sống cuộc đời hạnh phúc?
Cuộc sống xoay vần, cho đi yêu thương sẽ nhận về yêu thương
Đi tìm định nghĩa về đẹp
Sống biết đủ là cách sống trí tuệ
Đời người có 4 chữ “Đừng” và có 6 điều không thể chờ đợi
Sức mạnh của nụ cười.
Bài học của người cha dạy con từ 3 tô mì tôm trứng
Ngốc một chút, hồ đồ một chút thì có nhiều phúc khí hơn một chút
8 câu nói vừa thâm vừa thấm, đọc để hiểu hơn về cuộc đời
Hay phàn nàn sẽ chỉ khiến cuộc đời ta ngắn lại
Làm người, 1 không cười, 2 không nói, 3 không ầm
Cuộc đời xô bồ, toan tính & không tránh khỏi những lúc thấy chán nản và mệt mỏi. Khi ấy hãy nhớ 5 CHỮ VÀNG này!
Cẩn ngôn là sự hàm dưỡng hiếm có
Đời người có 4 việc tuyệt đối không nên làm, phạm phải là ân hận
10 câu nói của người xưa nói tận trí tuệ đời người: Đưa đò đưa tới bờ bên kia, xây tháp phải xây tới đỉnh
Đáng ngẫm: 9 câu nói của một người già…
Nhận diện 4 thói quen điển hình của người… ngu
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
3 tai hoạ đời người: “Nhân bại do lười biếng, sự bại do kiêu ngạo, gia bại do hoang phí”
Quá khứ dù tốt cũng đã qua, tương lai có gian nan vẫn phải tiến tới
Đời người chỉ gói gọn trong 10 điều
Nước sâu thì chảy chậm, người khôn thì nói ít: Chỉ có kẻ ngốc mới dùng miệng làm vũ khí tấn công mọi người
Tầm gửi.
Tự hiểu mình hơn qua lễ hội
Năm mới khắc ghi: Bình dị mới là chân thành, khỏe mạnh mới là phúc lộc
Đừng cầm bản đồ của người khác để dò đường cho mình
Chưa bao giờ 'hai mặt đồng tiền' lộ rõ như hiện nay
Vòng nguyệt quế cho người thua cuộc
Kẻ thù không ở người ngoài, mà tiềm ẩn bên trong ta
Hãy bước chậm lại
Cách nhìn người lưu truyền ngàn năm ai cũng phải biết
Tôi lười biếng nhưng tôi là người thành công