Tin hot

Cha mẹ giàu có dạy tôi không ít điều về tiền bạc nhưng 7 bài học quý này tôi chỉ hiểu khi đã tự mình trả giá đắt Suy ngẫm

  Toàn bộ thế giới của chúng ta đều xoay quanh tiền bạc.
  Những kiến thức tài chính đầu tiên của tôi là đến từ cha mẹ. Họ là tuýp người giàu có nhưng truyền thống, luôn tin tưởng rằng cuộc sống lý tưởng chính là có được một công việc tốt, một ngôi nhà khang trang.

  Dù cha mẹ đã dạy tôi không ít điều về tiền bạc, nhưng giống như hầu hết những người khác, có vài điều mà tôi chỉ hiểu ra khi tự mình trả giá đắt. Tài chính cá nhân luôn là một chủ đề khó, chủ yếu là vì nó phụ thuộc vào điều kiện kinh tế-xã hội ở mỗi giai đoạn. Đối với cha mẹ, những lời khuyên về tiền bạc mà họ dành cho tôi thực sự có hiệu quả vào những năm 90, nhưng chẳng còn phù hợp cho người trẻ tuổi bây giờ như tôi.

  Dưới đây là 7 bài học quan trọng mà tôi đã rút ra trong quá trình trưởng thành có thể giúp bạn quản lý tài chính của mình tốt hơn.

  1. Tài sản thông thường chính là một loại gánh nặng được ngụy trang
  Đây là một trong những bài học quan trọng mà doanh nhân, tác giả nổi tiếng Robert Kiyosaki viết trong cuốn sách “Cha giàu, cha nghèo”. Rất nhiều người trong số chúng ta phải còng lưng gánh trên vai những món nợ được ngụy trang dưới dạng tài sản.

  Từ nhỏ, cha mẹ luôn dạy tôi tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền thế chấp nhà. Tôi chưa từng nghĩ đây sẽ là một ý tưởng tồi, cũng như tự hỏi tại sao mình lại chỉ biết mua nhà bằng cách này.

  Thế chấp nhà không phải là tài sản, mà là một loại trách nhiệm. Thế chấp nhà chính là một khoản vay. Bạn đừng bao giờ nghĩ mình sở hữu toàn bộ thứ gì cho tới khi bạn trả hết số tiền để có nó. Giả sử, bạn đột ngột không còn khả năng trả tiền thế chấp, hoặc hồ sơ tín dụng của bạn đang ở mức nguy hiểm, bạn có thể bị thu hồi nhà bất cứ lúc nào.

  Điều tương tự cũng xảy ra với tiền thế chấp xe. Bạn sẽ có một chiếc xe đẹp để đi từ A sang B, nhưng số tiền nợ thì vẫn còn đó. Chẳng may nếu gặp rắc rối tài chính, bạn sẽ mất ngay chiếc xe của mình.

  Tài sản là bất kỳ thứ gì bạn sở hữu, sinh lời hoặc có tiềm năng sinh lời cho bạn, chẳng hạn như chứng khoán, trái phiếu, các khoản đầu tư, tài sản, thiết bị. Thế chấp nhà và xe tạo ra gánh nặng, bởi chúng là những khoản nợ khiến bạn có thể mất tiền. Vì thế, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng.

  2. Lạm phát lối sống là một điều có thực
  Lạm phát lối sống là thuật ngữ để chỉ việc lối sống tăng lên theo cùng với thu nhập. Những thứ bạn coi là xa xỉ trước đây nay trở thành một nhu cầu không thể thiếu.

  Cuộc sống khá đơn giản nếu bạn là một đứa trẻ: không phải trả tiền thuê nhà, không hóa đơn, không phải đi ăn tối với bạn bè, không nợ nần. Tuy nhiên, khi trưởng thành và kiếm được nhiều tiền hơn, bạn cảm thấy giá trị của đồng tiền giảm dần. Ở tuổi 11, 1 USD có thể khiến tôi hạnh phúc vì mua được kẹo, sôcôla, gà rán,... Giờ đây, tôi cảm thấy 100 USD cũng chắc khác nào 1 USD.

  Dù kỹ năng quản lý tiền bạc giỏi đến mức nào, bạn cũng sẽ chi tiêu nhiều hơn. Càng kiếm nhiều tiền, bạn càng chi tiêu phóng tay lên. 

  Chẳng hạn, bạn vô tình gặp được người trong mộng khi vừa được thưởng một khoản hậu hĩnh, vì vậy phải chi tiêu thêm cho việc hẹn hò. Sinh con cũng là một quyết định tốn kém. Khi bạn tưởng mình rốt cuộc cũng làm ăn khá khẩm hơn, bỗng nhiên chi phí kinh doanh bị đội lên - bạn thuê thêm nhân công, mua thêm vật liệu chất lượng cao, tái đầu tư.

Những thứ cần phải chi tiêu chẳng bao giờ hết, kể cả khi bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

  3. Tiết kiệm để đầu tư, thay vì tích trữ
  Ai cũng cần có một khoản dư ra để dự phòng những lúc khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu đây là lý do duy nhất để bạn tiết kiệm tiền, bạn đang bỏ lỡ rất nhiều cơ hội. Cha mẹ luôn nhắc nhở tôi về tầm quan trọng của việc tiết kiệm cho những lúc khó khăn, nhưng trên thực tế, bạn sẽ chẳng bao giờ biết khi nào thì khủng hoảng tới.

  Bạn phải bắt tiền sinh lời cho mình, hay nói cách khác - tiết kiệm để đầu tư. Bạn không cần phải mua cổ phiếu hay tài sản ngay lập tức - dùng tiền tiết kiệm để nâng cao năng lực bản thân cũng là một loại đầu tư.

  Mỗi tháng, tôi đều để dành một ít tiền cho quỹ phát triển bản thân. Tôi dùng số tiền đó để mua các khóa học, tham gia các buổi đào tạo và mở rộng dịch vụ như một cách để khiến mình trở nên có giá trị hơn.
  4.  Một công việc tốt chưa chắc đã đảm bảo về mặt tài chính
  Có lương không đồng nghĩa với việc bạn tự do về mặt tài chính.

  Nhiều người nghĩ rằng có một công việc tốt với mức lương cao sẽ giúp mình đạt được tự do tài chính. Ngay cả bố mẹ tôi cũng nghĩ vậy.

  Thế nhưng, làm sao bạn có thể gọi việc bán thời gian và kỹ năng có thể thay thế được cho chủ lao động là tự do được? 

  Mấu chốt của vấn đề nằm ở từ “có thể thay thế được”. Rất nhiều người trong số chúng ta hài lòng với những kỹ năng có thể thay thế được của mình. Chúng ta tin rằng chỉ cần làm việc chăm chỉ và nỗ lực, chúng ta sẽ thăng tiến.

  Thế nhưng, cuộc đời lại không dễ dàng như vậy. Mọi thứ đều có thể xảy ra. Bạn phải tỉnh táo trước nguy cơ bị cắt giảm hoặc sa thải có thể đến bất chợt.

  Tự do tài chính là khi bạn đủ giàu để không phải liên tục bán thời gian lấy tiền, là khi bạn có những nguồn thu nhập thụ động giúp bạn linh hoạt hơn về thời gian.

  Có nhiều nguồn thu nhập sẽ giúp bạn đạt được tự do tài chính, còn chỉ có mỗi lương thì không đủ.

  5. Đừng cố gắng giải quyết rắc rối của người khác
  Bạn có thể làm người tốt, nhưng đừng làm một kẻ ngu ngốc.

  Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi kết hôn, bắt đầu một dự án kinh doanh với đồng nghiệp hoặc bạn bè, hoặc đứng ra bảo lãnh cho ai đó. Làm như vậy là bạn đang gánh vác một phần trách nhiệm tài chính của họ, và nếu họ đang nợ nần chồng chất, bạn sẽ phải trả cái giá rất đắt.

  Đứng ra đảm bảo cho khoản vay của một người bạn có điểm tín dụng thấp sẽ chẳng tốt đẹp gì nếu họ bị vỡ nợ. Cưới người không biết quản lý nợ tín dụng, cả gia đình sẽ phải đau đầu vì những khoản chi tiêu quá tay. Làm ăn với đồng nghiệp thiếu kiến thức sẽ khiến bạn phá sản nhanh hơn rất nhiều.

  Nếu một người đang gặp khó khăn về tài chính muốn bạn giúp đỡ, hãy ứng xử khôn ngoan. Đừng bao giờ đặt mình vào tình thế phải trả giá cho những quyết định sai lầm của họ.
  6. Quy luật lãi suất kép
  Nếu muốn gặt hái thành công từ bất cứ thứ gì, hoặc đạt mục tiêu nào đó, bạn nên bắt đầu một cách khiêm tốt, vì hai lý do sau:

  - Khi đang tiết kiệm tiền cho một mục tiêu nào đó, quỹ của bạn sẽ được tích lũy dần khi bạn đổ tiền thêm càng nhiều tiền vào.

  - Bạn sẽ rèn được kỹ năng tăng trưởng - học cách làm thế nào để nhất quán trong việc tạo điều kiện để phát triển nguồn vốn của mình.

  Lý do thứ hai hữu ích hơn cả, vì bạn sẽ học được một kỹ năng có thể áp dụng trong bất kỳ lĩnh vực nào bạn đang cố gắng.

  Duy trì tính nhất quán chính là chìa khóa để làm giàu.

  7. Giá trị thu hút của cải
  Của cải chính là sự phản ánh cho giá trị mà bạn đem lại.

  Đó là lý do vì sao các CEO luôn được trả được trả mức lương cao kỷ lục so với những nhân viên khác. Đó cũng là lý do mà tại sao lương khởi điểm của các kỹ sư luôn rất cao. Đó là lý do tại sao những người giàu nhất trên thế giới đều đúng như vậy.

  Đừng nhầm lẫn giá trị với khả năng. Nhiều người trong số chúng ta có thể làm rất nhiều thứ, nhưng điều đó không khiến chúng ta trở nên có giá trị. Điều làm nên giá trị của một người là họ giỏi như thế nào trong việc giải quyết một vấn đề nan giải, và họ trông thuyết phục ra sao khi làm điều đó.

  Hãy nâng cao giá trị bản thân bằng cách trở thành một người tài năng, xuất chúng trong việc giải quyết khó khăn và rèn luyện kỹ năng thuyết phục đối phương cho tốt.

  Bài chia sẻ của học giả kiêm doanh nhân Reneé Kapuku - một cây viết hàng đầu về lời khuyên, nghệ thuật lãnh đạo, phát triển cá nhân trên Medium.

(Theo Medium)/Ngọc Hà

Tin tức liên quan

Gian nan hoạn nạn mới biết được lòng người
Tắm cho con gái, cha vô tình hỏi một câu, bất ngờ biết được bí mật giấu kín bấy lâu
Muốn thành công và giàu có, đừng bỏ qua lời khuyên đắt giá này của Donald Trump 
Đã mơ thì mơ hẳn tới những vì sao, nhưng hãy để đôi chân trụ vững dưới mặt đất
Một phút bạn làm được gì?
Điều gì quan trọng nhất trong cuộc đời
Nghịch lý không thể ngược đời hơn của Người Việt.
Google
Đừng cố tỏ ra hạnh phúc, cứ sống thật với bản thân rồi hạnh phúc sẽ đến
Bao giờ chúng ta ngừng kiếm tiền và biết cách hưởng thụ?
Những tháng ngày tốt đẹp của nhân loại không còn nhiều.
Làm người Việt Nam
Thống kê lực lượng đi làm và ăn bám ở Việt Nam
Phẩm giá con người trong truyền thông đại chúng
Sự nguy hiểm của một trào lưu
Sự khác nhau giữa bức thư gửi mẹ của người... tử tù và của CEO
Hệ lụy từ việc du nhập tùy tiện, thiếu văn hóa các lễ hội nước ngoài
Từ
Im lặng – Sức mạnh của kẻ thông minh hay sự lạnh lùng?
Gà con hỏi: ‘Sao ngày nào mẹ cũng phải đẻ trứng?’, gà mẹ trả lời thật là hay…
Tư duy tích cực - nguồn năng lượng tự nhiên vô giá
Nghiên cứu chứng minh: Càng học cao, lắm tiền thì cuộc sống càng ít hạnh phúc
Thôi kệ
Đừng hờ hững với đời như bọt bể
Đây là lý do tại sao bạn không nên tranh cãi khi đang tức giận
Đẹp và cái đẹp cần vinh danh!
Phạm phải 4 sai lầm này, tiền bạc sẽ mãi mãi rời xa bạn
Bức thư ông bố gửi con gái và bài học cuộc đời
Bố mẹ còn nghiện facebook bảo sao trẻ không sống ảo
Vì sao người Nhật lại thích xin lỗi?
Cái tôi – điều nghiệt ngã nhất của kiếp nhân sinh?
Những suy nghĩ của tôi về tiền và sự giàu có
Chỉ suy nghĩ nhị nguyên sẽ chẳng tiến lên được
Tại sao “giàu thì nó ghét”???
Vì cái Tôi vẫn còn hiện hữu nên không thể sống lặng lẽ
Bạn có dám khóa Facebook 1 năm để đổi lấy 5 điều tuyệt vời này không?
Tấm lòng thoáng đãng thì tiền đồ rộng mở
Năm mới suy nghĩ về hai chữ Phúc và Đức
Năm mới, mong gì? làm gì?
Đầu độc tổ tiên,
Bản chất vi diệu của lời khen: Có thể người ta khen là để dò xét, cảnh cáo bạn đấy nhé!
Đời người ai cũng có 4 giai đoạn khắc nghiệt nhất, nhưng không phải ai cũng toàn vẹn trải qua.
Người tâm lượng hẹp hòi thì cuộc sống khó suôn sẻ
Dừng lại đi những tâm hồn méo mó!
Đừng cảm thấy tồi tệ thay tôi, khi tôi làm gì đó chỉ một mình!
Biết tôn trọng người khác là một loại mỹ đức
Sự thật khắc nghiệt của cuộc sống mà chúng ta đừng cố ... tự lừa mình!
Tri ân thầy tôi đã dạy tôi sống đẹp
3 việc tuyệt đối không nên giúp người khác
hotline
0917123113
chat Facebook
zalo