Tin hot

Hạnh phúc không thể tìm thấy nếu không có đạo đức! Suy ngẫm

  Hạnh phúc là gì? Làm sao để có được hạnh phúc? Đó có lẽ là câu hỏi thường trực trong mỗi người và không mấy ai trả lời được thấu đáo. Người ta vẫn miệt mài tìm nó, thậm chí tìm kiếm ngay cả khi chưa tự định hình được nó là gì và lắm khi cho đến cuối cuộc đời vẫn chưa thể chạm tay vào hạnh phúc. Nói như vậy không có nghĩa hạnh phúc là một điều gì đó viển vông, xa vời và rất khó có được...

  Hạnh phúc sẽ đến khi chúng ta biết lắng lại để nghe, để cảm nhận và nắm bắt những điều bình dị nhất. Với mỗi người, hạnh phúc được nhìn nhận một cách khác nhau. Người tìm thấy nó trong sự xa hoa, đủ đầy, sự nghiệp công danh rạng rỡ; kẻ lại tìm thấy trong cuộc sống thảnh thơi, an nhàn, khoẻ mạnh… Song, dù khác thế nào đi nữa thì hẳn cũng có những điều kiện chung, cơ bản để tìm thấy hạnh phúc. Theo thiền sư Thích Nhất Hạnh, hạnh phúc là khi ta biết sống trọn vẹn với phút giây hiện tại, biết buông bỏ những điều không cần thiết; biết yêu thương, sẻ chia; biết tự lựa chọn, quyết định và cả đấu tranh để có được nó;… Tuy nhiên, dù có bao nhiêu bài học đi nữa, chúng ta, bằng trí tuệ, trái tim của mình, cũng sẽ phải tự tìm ra câu trả lời cho riêng mình. Hạnh phúc của mỗi cá nhân sẽ góp phần tạo nên hạnh phúc của cộng đồng nhưng mặt khác, mỗi người chỉ thực sự hạnh phúc khi được sống trong một quốc gia hạnh phúc. Như thiền sư Thích Nhất Hạnh đã nói, hạnh phúc đích thực, lâu bền chỉ tìm thấy trong sự bình an. Sự bình an ấy không dễ gì có được nếu chúng ta phải sống trong một đất nước mà ở đó xã hội còn đầy rẫy bất công, còn chiến tranh, bạo loạn, đói nghèo, thiên tai, dịch bệnh hay tham nhũng, hà khắc,... Vậy thế nào là một quốc gia hạnh phúc? Điều gì tạo nên quốc gia hạnh phúc?

Khác một chút với hạnh phúc cá nhân, hạnh phúc quốc gia có những tiêu chí để đánh giá, dù chắn chắn điều này cũng chỉ mang tính tương đối. Theo đó, các chỉ số bao gồm thu nhập bình quân đầu người, tuổi thọ trung bình, hỗ trợ xã hội, quyền tự do lựa chọn cuộc sống, tình trạng tham nhũng, sự rộng lượng/hào phóng. Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều cải thiện trên bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc của thế giới cũng như trong mắt bạn bè quốc tế. Năm 2019, chúng ta xếp thứ 94/156 quốc gia, tăng một bậc so với năm 2018. Việt Nam cũng được lựa chọn là một trong những quốc gia đáng sống khi có một môi trường chính trị ổn định, hòa bình; người dân cởi mở, thân thiện; chính phủ tạo điều kiện với nhiều ưu đãi,… Dù vậy, phải thừa nhận rằng vẫn còn rất nhiều điều phải làm để chúng ta trở thành một đất nước thực sự hạnh phúc. Muốn làm được điều đó, tất nhiên phải tập trung phát triển kinh tế để tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Tuy nhiên, giàu có chưa hẳn đã mang lại hạnh phúc. Trong quá trình phát triển đó, chúng ta phải đảm bảo được sự công bằng, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. Chúng ta cần cải thiện hơn các dịch vụ cộng đồng, cơ sở y tế, chất lượng giáo dục. Chúng ta phải tôn trọng quyền tự do của mỗi công dân, lắng nghe tiếng nói của người dân, nhất là những người yếu thế. Đặc biệt, Nhà nước cần tập trung xử lý các tiêu cực, đẩy mạnh công cuộc chống tham nhũng, làm trong sạch đội ngũ cán bộ để không còn tình trạng hạch sách, nhũng nhiễu dân, để dân thấy họ được tôn trọng.

Việt Nam là một quốc gia có bề dày truyền thống văn hóa, có nền tảng tinh thần tốt đẹp với nhiều truyền thống quý báu. Duy trì, phát huy những giá trị này chính là một trong những yếu tố góp phần tạo nên hạnh phúc, nhất là khi xã hội đang phải đối mặt với tình trạng xuống cấp đạo đức đáng báo động như hiện nay. Chỉ khi chúng ta biết gìn giữ các giá trị văn hóa; biết yêu thương, biết sẻ chia, rộng lượng, sẵn sàng giúp đỡ nhau trong cộng đồng thì mới có thể tìm thấy hạnh phúc cho mình và tạo nên một xã hội hạnh phúc.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ John Adams đã từng nhận định: “Hạnh phúc, dù trong chế độ chuyên quyền hay dân chủ, dù trong sự nô lệ hay tự do, không bao giờ có thể tìm thấy mà không có đức hạnh.” Đạo đức sẽ giúp giữ vững những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng. Một xã hội hạnh phúc cần những công dân có đạo đức và cần cả những vị quan có đạo đức. Đó phải là những lãnh đạo hết lòng vì dân, không vụ lợi; phải có cái tâm sáng và luôn nghĩ cho lợi ích của tổ quốc, dân tộc. Điều đó không tự nhiên đến hay dễ dàng có được. Nó đòi hỏi sự lựa chọn sáng suốt của mỗi công dân và cả sự lên tiếng, đấu tránh khi cần để đảm bảo những người đứng trong hàng ngũ lãnh đạo phải là người thực sự xứng đáng.

Hạnh phúc không thể tìm thấy nếu không có đạo đức!

Văn hóa Nghệ An

Tin tức liên quan

Thông minh là một loại năng lực sinh tồn; còn trí tuệ là một loại cảnh giới của tâm hồn.
Học cách sống cao thượng
Câu hỏi quan trọng nhất trong cuộc đời: ‘Nỗi đau nào bạn muốn trải qua?’
Tiêu tiền là một môn nghệ thuật: Bạn tiêu tiền thế nào, sẽ có mệnh thế ấy!
Bí mật sau nụ cười khóe miệng của người Nhật: Cười khi vui, cười khi sợ hãi, cười cả khi... chồng con vừa chết
Cuộc đời hoàn hảo
Biết cách BUÔNG là người khôn ngoan, nhưng tuyệt đối không được vứt bỏ 7 nguyên tắc sống
Đừng ép mình phải làm hài lòng mọi người
Nếu gặp được người này, hãy giữ chặt bởi họ sẽ mang may mắn và phúc báo đến cho bạn
Những việc người xưa dạy nên làm để không phải hối hận trong cuộc đời
Những việc gây tiếc nuối trong suốt đời người: Hãy xem bạn có mắc phải việc nào không!
Con người, bại bởi chữ NHÀN; vượng ở chữ CẦN; bất an bởi chữ BỊ
Tại sao nhiều người học giỏi không thể thành công khi vào ‘trường đời’?
Một góc nhìn về
Luôn ghi nhớ điểm tốt của người khác thì phúc khí tự nhiên sẽ đến!
Thấu hiểu 18 nghịch lý này, sẽ không bao giờ hỏi vì sao mình khổ
Soi gương đời
Làm sao để sống cuộc đời hạnh phúc?
Cuộc sống xoay vần, cho đi yêu thương sẽ nhận về yêu thương
Đi tìm định nghĩa về đẹp
Sống biết đủ là cách sống trí tuệ
Đời người có 4 chữ “Đừng” và có 6 điều không thể chờ đợi
Sức mạnh của nụ cười.
Bài học của người cha dạy con từ 3 tô mì tôm trứng
Ngốc một chút, hồ đồ một chút thì có nhiều phúc khí hơn một chút
8 câu nói vừa thâm vừa thấm, đọc để hiểu hơn về cuộc đời
Hay phàn nàn sẽ chỉ khiến cuộc đời ta ngắn lại
Làm người, 1 không cười, 2 không nói, 3 không ầm
Cuộc đời xô bồ, toan tính & không tránh khỏi những lúc thấy chán nản và mệt mỏi. Khi ấy hãy nhớ 5 CHỮ VÀNG này!
Cẩn ngôn là sự hàm dưỡng hiếm có
Đời người có 4 việc tuyệt đối không nên làm, phạm phải là ân hận
10 câu nói của người xưa nói tận trí tuệ đời người: Đưa đò đưa tới bờ bên kia, xây tháp phải xây tới đỉnh
Đáng ngẫm: 9 câu nói của một người già…
Nhận diện 4 thói quen điển hình của người… ngu
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
3 tai hoạ đời người: “Nhân bại do lười biếng, sự bại do kiêu ngạo, gia bại do hoang phí”
Quá khứ dù tốt cũng đã qua, tương lai có gian nan vẫn phải tiến tới
Đời người chỉ gói gọn trong 10 điều
Nước sâu thì chảy chậm, người khôn thì nói ít: Chỉ có kẻ ngốc mới dùng miệng làm vũ khí tấn công mọi người
Tầm gửi.
Tự hiểu mình hơn qua lễ hội
Năm mới khắc ghi: Bình dị mới là chân thành, khỏe mạnh mới là phúc lộc
Đừng cầm bản đồ của người khác để dò đường cho mình
Chưa bao giờ 'hai mặt đồng tiền' lộ rõ như hiện nay
Vòng nguyệt quế cho người thua cuộc
Kẻ thù không ở người ngoài, mà tiềm ẩn bên trong ta
Hãy bước chậm lại
Cách nhìn người lưu truyền ngàn năm ai cũng phải biết
Tôi lười biếng nhưng tôi là người thành công