Tin hot

Ai rồi cũng đến lúc phải học cách buông… Tâm và tín

Mọi đau đớn đều đáng giá, ngọc không mài giũa cũng chỉ là đá vô giá trị mà thôi. Đến lúc chúng ta phải chấp nhận đau đớn để trưởng thành, không phải chỉ là chấp nhận một người nào đó không còn bên chúng ta nữa mà là phải chấp nhận rằng cuộc đời này không ai nợ ai bất cứ điều gì

Đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ đủ trưởng thành để hiểu ra là mặt trời của ngày hôm qua không thể hong khô chiếc áo của ngày hôm nay, có những nơi từng là sông là hồ nhưng giờ chỉ còn là hoang mạc cằn cỗi.

Đến lúc chúng ta bắt buộc phải đủ trưởng thành sau khi tuyệt vọng đến cùng cực để học cách ngưng hi vọng. Chúng ta phải thôi hi vọng hạt mầm chết sẽ mọc lên cây, thôi hi vọng vào tình yêucủa một người đã tuyệt tình, thôi hi vọng những cánh hoa tàn lụi sẽ lại khoe sắc hương trở lại.

Rồi chúng ta cũng đến lúc phải hiểu ra, rằng không phải chúng ta đã kiên trì mà là chúng ta đã quá cố chấp! Chúng ta chỉ có thể cố gắng để giữ gìn tình yêu chứ không thể cố gắng để tạo ra tình yêu. Tất cả mọi thứ tiểu xảo trong tình yêu đều chẳng đem lại chút ích lợi gì cho một mối quan hệ lâu dài.

Chúng ta cứ cho rằng vì một người thứ ba nào đó dùng tiểu xảo nên chúng ta mới đánh mất đi tình yêu, nhưng thực tế, nếu không được nâng niu thì cái gì mong manh mà chẳng dễ vỡ. Không dưng gì mà vì một người thứ ba dùng tiểu xảo, người ta lại thay lòng đổi dạ dễ như trở bàn tay.

Rồi đến một lúc nào đó chúng ta cũng nhận ra rằng, oán trách chỉ làm cho duy nhất một người phải đau đớn, đó chính là bản thân chúng ta.

Cuộc sống như một chiếc xe mất phanh lao xuống dốc, mọi thứ cứ vùn vụt trôi qua nối tiếp nhau, hết thứ này đến thứ kia mà không bao giờ quay đầu lại được. Chúng ta có thể ấn tượng với cảnh sắc này, trầm trồ trước cảnh tượng kia thì trước những thứ hối hả ùa đến trước mắt, cũng đến lúc chúng ta dần phải quên đi những gì đã qua, dù lòng có cố gợi nhớ! Bởi cuộc sống quá chật hẹp nên nó đâu thể nào giữ mãi những ngày đã qua!

Rồi đến lúc chúng ta phải đủ trưởng thành để nhận ra rằng tất cả những oán trách hay sân hận của chúng ta chỉ có thể làm cho duy nhất một người đau đớn là chính bản thân chúng ta! Chỉ một mình chúng ta tổn thương mà thôi. Tha thứ, không phải bởi vì người phụ bạc chúng ta không có lỗi mà bởi vì bản thân chúng ta không đáng để phải ôm gánh nặng của sân hận trong lòng nữa, bởi vì chúng ta xứng đáng với những thứ vui vẻ hơn.

Những thề hứa người nói khi nông nổi bốc đồng đấy cũng như hương thơm một đóa hoa nở rộ, nó không phải sự phỉnh lừa, đùa cợt, chỉ là nó không đủ bền lâu để kéo dài mãi mãi. Hoa rồi cũng đến lúc tàn, mọi cuốn sách đều phải có hồi kết, kết thúc phim thì khán giả đều phải đứng lên quay lưng mà đi. Tình yêu, suy cho cùng cũng chỉ là một thứ không cầm nắm được, không nhìn thấy được, không nghe thấy được, thì làm sao chúng ta buộc chặt nó để mà gìn giữ?

Rồi chúng ta bắt buộc phải hiểu rằng chúng ta yêu một người nào đó không phải vì bản thân họ mà vì chính bản thân chúng ta. Là bởi vì bản thân chúng ta được vui vẻ, bình yên khi bên họ, là bởi vì chúng ta ảo tưởng về những hạnh phúc mà chúng ta sẽ nhận được từ họ, hoàn toàn không có chút nào là vì họ cả.

Chúng ta có thể dối trá bản thân mình rằng chúng ta yêu người đó không toan tính, có thể làm điều này điều kia vì người đó, chỉ cần người đó hạnh phúc. Thế nhưng nếu lỡ như họ lựa chọn hạnh phúc bên một người khác không phải chúng ta trong khi chúng ta đang vò võ cô đơn một mình thì chúng ta có vui lòng không?

Mọi đau đớn đều đáng giá, ngọc không mài giũa cũng chỉ là đá vô giá trị mà thôi. Đến lúc chúng ta phải chấp nhận đau đớn để trưởng thành, không phải chỉ là chấp nhận một người nào đó không còn bên chúng ta nữa mà là phải chấp nhận rằng cuộc đời này không ai nợ ai bất cứ điều gì để cho lòng được thanh thản.

Chúng ta phải học cách tắt điện thoại khi đêm đã khuya để tự dỗ mình vào giấc ngủ bình yên bởi dù chúng ta có thức khuya đến mấy thì tin nhắn chúng ta đang mong đợi từ một người vẫn sẽ không đến. Chúng ta phải học cách thưởng thức một tách cà phê ngon khi người hẹn với chúng ta không tới, phải học cách tự mua lấy món quà mà một người hứa tặng đã lâu vẫn chưa thấy đâu. Chúng ta phải học cách tự lèo lái cuộc sống này, tự làm chủ cảm xúc của chính mình, tự học cách biết làm mình vui.

Buông bỏ, không phải bởi chúng ta không còn yêu thương nữa, cũng không phải chúng ta đã lãng quên hay không còn trân trọng. Chúng ta học cách buông bỏ bởi vì chúng ta xứng đáng với những điều hạnh phúc hơn.

Ai rồi cũng đến lúc phải học cách bước đi một mình.

Hàn Băng Vũ

Tags:

Tin tức liên quan

Một số lý giải về giấc mơ
Mắc nợ thứ này có nghĩa là bạn đang tự mình gieo nghiệp nghèo hèn
Dòng sông tâm thức
Quả báo lãng phí thức ăn đáng sợ hơn bạn nghĩ, không đọc sẽ hối hận
Cách tu tâm, tạo nghiệp lành để được bình an trong cuộc sống
Quản được cái miệng thì sẽ tránh được nhiều khẩu nghiệp
Những điều tối kỵ đừng nói để tránh thê lương, rước họa vào thân
Tự mình cũng có thể cải thiện vận mệnh mà không cần quý nhân
Những lời khuyên của thiền sư Kodo Sawaki
Nhân sinh một kiếp tưởng dài nhưng rồi cũng chỉ gói gọn trong vài câu nói
Nếu nói những điều này, đừng trách khẩu nghiệp ập đến
Trường sinh bất tử qua cái nhìn của nhag Phật
Phật dạy cách THÊM BỚT để đạo vợ chồng luôn hạnh phúc
Đọc 8 lời này trước khi đi ngủ có thể thay đổi vận mệnh sống của bạn
Một câu nói ác ý có thể làm hao tổn phúc báo cả đời người
Nếu không hiểu đạo lý này, đi đâu bạn cũng bị coi thường, khó khăn chồng chất
Im lặng là vàng, nhẫn nhịn là bạc, giúp người là đức, chịu thiệt là phúc
Đừng bao giờ nên quên 3 loại người này trong cuộc đời mình
Nhận thức Phật giáo về thiên đường và địa ngục - Phần II
Nhận thức Phật giáo về thiên đường và địa ngục - Phần I
Nên đọc – Vì sao người xưa nói: Mọi bệnh tật đều khởi phát từ trong tâm?
Những điều nuối tiếc từ một người hấp hối
Tất cả đều là VÔ THƯỜNG.
Nếu không muốn GẶP HOẠ khi đi xe khách, tốt nhất bạn phải biết những ĐẠI KỊ này mà tránh
Ba điều tạo ra phúc khí cho vận mệnh một người
Kiếp người được mất bởi vì đâu, tính toán hơn thua để làm gì?
Chúng ta được càng nhiều thì mất càng nhiều, vạn sự vạn vật đều có nhân có quả. Cuộc đời luôn công bằng với tất cả mọi người
Cuộc sống vốn bất công, nhưng luật nhân quả rất công bằng
Mỗi khi thấy cuộc sống bế tắc bạn hãy nhớ đến 3 từ này.
Bàn về chữ Tâm
Phá thai: Tiến bộ xã hội hay tội ác?
Sống thật với mình
Phật dạy phụ nữ nên mặc kín đáo vì 2 lẽ cho mình và cho người.
Lời Phật dạy dành cho những người lận đận tình duyên
Đừng tới lúc bất lực mới lựa chọn thuận theo tự nhiên
Miệng nói nghiệt ngã bao nhiêu thì vận mệnh nghiệt ngã bấy nhiêu
Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?
Bệnh chấp trước
Tu trăm năm mới đi chung thuyền, tu nghìn năm mới nên duyên chồng vợ
Vì sao người xưa thường khuyên nên sống thuận theo mệnh?
Những cái phúc lớn nhất của một đời người
Hãy yêu thương chân thành bằng trái tim hiểu biết
Quy luật cuộc đời: Nếu bạn giúp người, trời xanh sẽ hoàn lại cho bạn
Tám chữ nên gối đầu trong cuộc sống
Những lời Phật dạy về tình yêu đáng suy ngẫm
Những vụ trấn yểm nổi tiếng Việt Nam
Đừng làm hại bốn kiểu người này nếu không sẽ sớm bị mất phúc báo
Bí ẩn đằng sau những cách trấn yểm thông dụng (bài 2)
Thuật trấn yểm ở Việt Nam (bài 1)