Tin hot

Đức Phật nói tất cả chúng ta đều có 4 người Vợ hoặc Chồng Tâm và tín

“Mỗi người đàn ông và đàn bà đều có bốn người vợ hoặc người chồng. Vậy những bà vợ này có ý nghĩa gì?' - Đức Phật Gautama

Chúng ta có thể học được gì từ họ?

Đức Phật Gautama nói rằng mỗi người đều có bốn người vợ (hoặc chồng) trong cuộc sống của họ. Để hiểu ý của Người, trước tiên bạn nên đọc truyện ngắn "Người đàn ông và bốn người vợ của anh ta":

Theo hệ thống xã hội và hoàn cảnh của Ấn Độ cổ đại, một người đàn ông có thể có nhiều vợ. Có một người đàn ông người Ấn Độ bị ốm và sắp chết. Vào những phút cuối của cuộc đời, anh cảm thấy cô đơn và yêu cầu người vợ đầu tiên đi cùng anh đến thế giới khác: “Người vợ yêu dấu của tôi", ông nói, "Tôi yêu em ngày đêm, tôi chăm sóc em suốt cả cuộc đời. Bây giờ tôi sắp chết, em có sẵn lòng đi với tôi bất cứ nơi nào tôi đi sau cái chết của tôi?" .

Ông ấy rất mong chờ vao câu trả lời, nhưng cô ấy đã nói rằng: "Anh yêu, em biết anh luôn yêu em. Và anh sẽ chết. Bây giờ là lúc để chúng ta tạm biệt nhau. Tạm biệt, anh yêu."

Ông gọi người vợ thứ hai của mình lên giường bệnh và cầu xin cô đi theo ông trong cái chết. Ông ấy nói, “Người vợ thứ hai của anh, em biết anh yêu em như thế nào. Đôi khi anh sợ em sẽ bỏ anh, nhưng anh đã giữ được em. Em yêu, xin hãy vui lòng đi cùng với anh.”

Người vợ thứ hai tỏ vẻ lạnh lùng: “Chồng yêu mến, người vợ đầu tiên của anh đã từ chối đi cùng anh sau khi anh chết. Làm thế nào em có thể theo anh? Anh chỉ yêu em vì sự ích kỷ của chính mình”.

Đức Phật dạy bảo các đệ tử của mình qua câu chuyện

về một người đàn ông với bốn người vợ...

Nằm trong giường bệnh, ông gọi người vợ thứ ba, và nhờ bà đi theo ông. Người vợ thứ ba trả lời với đôi mắt đẫm lệ: "Anh yêu, em thương hại cho anh và em cảm thấy buồn cho bản thân. Vì vậy, em sẽ đi cùng anh đến nghĩa trang. Đây là nhiệm vụ cuối cùng của em dành cho anh”. Người vợ thứ ba cũng từ chối không theo ông ta đến chết.

Ba người vợ đã từ chối đi theo ông ta sau khi ông chết. Bây giờ ông nhớ lại mình còn có một người vợ khác, người vợ thứ tư của ông, người mà ông không quan tâm nhiều lắm. Ông đã đối xử với cô như một nô lệ và luôn tỏ ra không hài lòng với cô. Bây giờ ông nghĩ rằng, nếu ông yêu cầu cô đi theo ông đến chết, cô chắc chắn sẽ nói không.

Nhưng sự cô đơn và sợ hãi của ông ấy quá lớn đã thôi thúc ông ấy cố gắng để yêu cầu cô ấy đi cùng ông ấy đến thế giới khác. Nhưng thật bất ngờ, người vợ thứ tư đã sẵn lòng chấp nhận lời yêu cầu của chồng: “Chồng yêu dấu của em”, cô ấy nói, "Em sẽ đi cùng anh. Dù bất cứ điều gì xảy ra, em vẫn quyết tâm ở bên anh mãi mãi. Em không thể tách rời khỏi anh".

Người đàn ông đang hấp hối đã cố gắng thuyết phục

một người vợ của mình đi cùng ông ta đến với thế giới bên kia

Ý nghĩa của câu chuyện là những gì mà chỉ có những người khôn ngoan mới có thể nhìn thấy được. Một khi bạn hiểu được ý nghĩa của nó, bạn sẽ thấy trí tuệ được tích hợp bên trong.

Đây là cách mà Đức Phật đã kết luận câu chuyện: “Mỗi người đàn ông và đàn bà đều có bốn người vợ hoặc người chồng. Vậy những bà vợ này có ý nghĩa gì?”

Vào cuối cuộc đời của chúng ta, cơ thể, người vợ đầu tiên

không thể theo chúng ta đến thế giới tiếp theo

Người vợ thứ nhất (hoặc người chồng thứ nhất)

Người vợ đầu tiên là thân thể của chúng ta. Chúng ta yêu cơ thể của mình ngày và đêm. Vào buổi sáng, chúng ta rửa mặt, mặc quần áo và giày dép đẹp cho nó. Chúng ta cung cấp thực phẩm cho cơ thể của chúng ta giống như người vợ đầu tiên trong câu chuyện này. Nhưng không may, vào cuối cuộc đời của chúng ta,cơ thể, người vợ đầu tiên không thể theo chúng ta đến thế giới tiếp theo.

Như đã được ghi nhận trong một bài bình luận, "Khi hơi thở cuối cùng rời khỏi cơ thể, màu sắc khỏe mạnh của khuôn mặt được biến đổi, và chúng ta mất đi sự sống động rực rỡ. Những người thân yêu của chúng ta có thể tập trung và than thở nhưng vô ích. Khi một sự kiện như thế xảy ra, cơ thể được đưa vào một cánh đồng và hỏa táng, chỉ để lại tro tàn trắng". Đây chính là đích đến của cơ thể chúng ta.

 

Người vợ thứ hai (hoặc người chồng thứ hai)

Ý nghĩa của người vợ thứ hai là gì? Người vợ thứ hai là tài sản của chúng ta, vật chất, tiền bạc, tài sản, danh tiếng, vị trí và công việc mà chúng ta đã làm việc chăm chỉ để đạt được. Chúng ta gắn bó với những tài sản vật chất này. Chúng ta sợ sẽ mất những thứ vật chất này và muốn sở hữu nhiều hơn nữa. Không có giới hạn.Vào cuối cuộc đời chúng ta, những điều này không thể theo chúng ta đến chết. Bất kể tài sản của chúng ta có to lớn đến đâu, chúng ta cũng đều phải rời khỏi nó khi bước sang thế giới bên kia.

Chúng ta bước vào thế giới này bằng hai bàn tay trắng. Trong đời sống của chúng ta trong thế giới này, chúng ta có ảo tưởng rằng chúng ta có được tài sản. Khi chết,đôi tay của chúng ta trống rỗng. Chúng ta không thể giữ tài sản của chúng ta sau cái chết của chúng ta, giống như người vợ thứ hai nói với chồng mình: "Anh giữ tôi bằng tâm hồn ích kỷ của mình. Bây giờ là lúc để nói lời tạm biệt”.

 

Người vợ thứ ba (hoặc người chồng thứ ba)

Người thứ ba có nghĩa là gì? Mọi người đều có “vợ” thứ ba hoặc “chồng” thứ ba. Đây là mối quan hệ giữa cha mẹ, chị em và anh em, tất cả những người thân, bạn bè và xã hội.Họ cũng sẽ chỉ cùng chúng ta đến nghĩa địa, với nước mắt. Họ thông cảm và buồn trước sự ra đi của chúng ta...

Vì vậy, chúng ta không thể phụ thuộc vào cơ thể vật chất của chúng ta, tài sản của chúng ta và xã hội của chúng ta. Chúng ta được sinh ra một mình và chúng ta chết một mình. Không ai sẽ đi cùng chúng ta sau khi chết.

Người vợ thứ tư mang ý nghĩa chính là tâm trí của chúng ta

Người vợ thứ tư (hoặc người chồng thứ tư)

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đề cập đến người vợ thứ tư, người sẽ đi cùng chồng sau khi chết. Điều đó có nghĩa là gì? Người vợ thứ tư mang ý nghĩa chính là tâm trí của chúng ta. Khi chúng ta quan sát và nhận thức sâu sắc rằng tâm trí của chúng ta đầy tức giận, oán giận và bất mãn, chúng ta đang có cái nhìn tốt về cuộc sống của chúng ta. Sự giận dữ, tham lam và bất mãn là nghiệp, luật nhân quả.

Chúng ta không thể tách rời khỏi nghiệp của chúng ta. Cũng giống như khi người vợ thứ tư nói với người chồng sắp chết của mình: "Tôi sẽ đi theo bạn bất cứ nơi nào bạn đi".

Viết bình luận

Tin tức liên quan

Sự tu dưỡng lớn nhất chính là biết người nhưng không đánh giá họ
Những điều đúc rút mở rộng tầm mắt
Tích đức, làm việc thiện là cách trả nợ 'tiền duyên' tốt nhất
Ba việc chính của một đời người
Bạn chỉ cần lương thiện, Trời xanh sẽ tự có an bài
Con người cao ở 'nhẫn', quý ở 'thiện' và hơn nhau ở 'ngộ'
Những người thích chiếm lợi của người khác, cuối cùng cũng không chiếm được gì, tưởng là “thả con săn sắt bắt con cá rô”, ai ngờ lại “mất cả chì lẫn chài”
Cứ để vạn sự tùy duyên khi đi chùa
Cuộc đời có thật sự khổ đau hay không?
Không bỏ 8 thói quen xấu này, vận khí của bạn sẽ tổn hại ra sao?
Phật nói 3 thứ độc nhất trên thế gian cần tránh xa
Bên trong chữ “Hiếu” ẩn chứa điều huyền diệu
Những cảnh giới thành công lớn nhất trong đời, bạn đã đạt được bao nhiêu?
Hiểu sao cho đúng về “Bông hồng cài áo” ngày lễ Vu Lan?
Mùa Vu lan: Hiếu dưỡng cha mẹ tâm thành, phước báu vô lượng vinh danh với đời
Trút bớt gánh nặng nơi tâm
Có bao giờ con nghĩ tới ơn cha mẹ?
Phải mất một nửa đời người tôi mới có thể học được những điều này
Chín chữ cù lao
Tháng Bảy, mùa Vu lan lại về: Tâm tình người Xuất gia khi nghĩ về Cha Mẹ
Thiển đàm về chữ “Thần” trong văn hóa truyền thống phương Đông
Ý nghĩa của ngày rằm tháng bảy và xá tội vong nhân
Nhìn các cảm xúc với con mắt vô thường
Đạo Đức Kinh của Lão Tử - chìa khóa mở ra sự giác ngộ
THÂN và TÂM điều gì quan trọng hơn
Cô gái xinh Bình Dương bình luận về cái chết trước khi bị xe buýt cán tử vong
Chỉ có người tu dưỡng mới trở thành người cao quý
Nên thắp mấy nén hương trên bàn thờ và thắp như thế nào cho đúng?
10 giây trước khi chết con người có những cảm giác gì
Cảm giác bị đẩy ngã từ trên cao xuống khi ngủ và lời giải khiến bạn
10 điều đáng buông bỏ nhất
Người đời vui buồn trong được mất
Bàn về hai từ Chấp ngã
Đạo lý chân thật qua lời nói
Người không tranh giành là người có phước
Đời người, đơn giản chỉ là 10 câu nói, hiểu được rồi nhất định sẽ thảnh thơi
Giá trị và nhân cách sống trong lời nói
Hạnh phúc là quả ngọt của thiện tâm
Số mệnh đời người 7 phần do mình, đoán mệnh chi bằng cải mệnh
Dễ quên quá khứ chính là phúc báo lớn nhất của đời người
Lòng an định mới hiểu được vạn vật, tâm tĩnh lặng mới thấu được lòng người
Vì sao khi con người vừa mất, người thân tuyệt đối không được chạm vào cơ thể họ
Quá khứ đã qua, tương lai chưa đến, hãy sống trong giây phút hiện tại
Phá thai dưới góc nhìn Phật giáo
Sau hàng ngàn năm, 12 lời nhắn này vẫn có thể tác động đến vận mệnh sang hèn của chúng ta!
Con người vì sao khổ? Vì đâu phiền muộn?
Vạn sự tùy duyên liệu có phải là làm việc tùy tiện và vô nguyên tắc?
Vị trí treo ảnh cưới ảnh hưởng đến tiền tài sức khỏe và đời sống vợ chồng
Con người muốn cả đời bình an chỉ làm điều này là đủ!