Tin hot

"Con sợ nhất điều gì?" và đáp án khiến hầu hết các bậc cha mẹ phải tự kiểm điểm bản thân Gia đình và tình yêu

Không phải đánh mắng, những hành động quen thuộc của cha mẹ dưới đây mới thực sự là nỗi ám ảnh đối với con trẻ.

1. Nỗi sợ hãi từ những cuộc cãi vã của cha mẹ

Một tổ chức nghiên cứu tâm lý trẻ em đã từng tiến hành điều tra tình hình tâm lý trên 3000 bé đang độ tuổi tới trường.

Kết quả thu được đã cho thấy, đáp án phổ biến nhất cho câu hỏi "con sợ nhất điều gì ở cha mẹ" chính là: "Con sợ bố mẹ tức giận, sợ bố mẹ cãi nhau".

Điều này cho thấy, trên thực tế, những cuộc tranh luận mang tính không xây dựng xảy ra giữa bố và mẹ khi có mặt con cái còn gây ám ảnh tâm lý cho các bé hơn cả đòn roi, đánh mắng.

Vì vậy, các bậc cha mẹ cần chú ý xây dựng một không khí gia đình hòa hợp, thoải mái để con trẻ được phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

 

Những cuộc cãi vã xảy ra giữa cha và mẹ là điều

gây sợ hãi nhất đối với tâm hồn non nớt của trẻ nhỏ

2. Nỗi ám ảnh mang tên "sự tức giận của bố mẹ"

Nghịch ngợm dường như là "thiên phú" của hầu hết trẻ nhỏ. Đi kèm với đó là hằng hà sa số những hành động trái ý của người lớn. Nhưng ít ai biết rằng, đó là lúc trẻ đang mặc sức khám phá thế giới xung quanh để thỏa trí tò mò và phát triển trí thông minh của mình.

Vì thế, mỗi khi con nghịch ngợm, thay vì quát tháo và la mắng bé, bạn nên kìm nén tốt cảm xúc của mình. Các bậc cha mẹ cần "khắc cốt ghi tâm" rằng, mỗi lời bạn nói ra trong lúc tức giận đều có thể gây nên những thương tổn sâu sắc trong tâm hồn non nớt của trẻ.

Do đó, thay vì nổi cáu, bạn nên học cách kìm chế và nhắc nhở bé bằng những câu như: "Bố/mẹ sắp cáu rồi đấy, con không nên làm như vậy nữa biết không?" hoặc "Hôm nay ba/mẹ tâm trạng không tốt, con đừng làm những việc này nhé!"

Nếu như đã "trót" nổi giận với trẻ, bạn nên giải thích rõ cho con lỗi sai ở đâu, sửa như thế nào, đồng thời cũng nên xin lỗi về thái độ của mình để tránh làm con trẻ hoảng sợ.

Những hành động này sẽ giúp các bé cảm nhận được tình yêu và sự quan tâm của cha mẹ cũng như ý thức được lỗi lầm của mình.

Hậu quả của một cơn nóng giận từ phía cha mẹ là những

ám ảnh và tổn thương khó lành trong tâm hồn con cái.

3. Đừng xem thường những câu trách cứ về "sự thiên vị" từ con trẻ

Đối xử bất công là một trong những "con sâu đục khoét hạnh phúc gia đình" nhanh nhất, đặc biệt là trong mối quan hệ của cha mẹ đối với con cái.

Sự thiên vị của phụ huynh với các anh chị em khác trong gia đình sẽ khiến nhiều trẻ cảm thấy rằng mình không được quan tâm, từ đó tự tách biệt mình ra khỏi người thân và nuôi lớn "bóng đen" tâm lý cho tới khi trưởng thành.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, thái độ đối xử bất công của cha mẹ với con cái trong gia đình ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe cũng như tâm lý của các bé, thậm chí còn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nhiều vấn đề về hành vi của trẻ em, thiếu niên và cả người trưởng thành.

Và ảnh hưởng này sẽ vẫn ám ảnh ngay cả khi họ lớn lên, sống xa nhà hay lập gia đình.

4. Đừng nói dối hay nuốt lời vì bất cứ lý do gì

Hầu hết những lời nói dối của cha mẹ đối với con cái đều hướng đến những mục đích tốt đẹp cho tương lai của con trẻ.

Ví dụ, cha mẹ vì muốn con học tốt nên đã chủ động hứa hẹn một điều kiện đó của con cái, nhưng khi trẻ hoàn thành yêu cầu thì lại ra sức chối bỏ, đưa ra nhiều lý do để không đáp ứng.

Sự thất tín đồng nghĩa với việc mất uy tín. Những lời hứa hẹn ấy tuy có thể "không là gì" trong mắt bố mẹ, nhưng lại dễ dàng khiến cho con trẻ mất niềm tin vào phụ huynh.

Điều này hoàn toàn không có lợi cho tâm lý của trẻ, mà về lâu dài còn gây ra sứt mẻ trong tình cảm gia đình.

Những lời nói dối hay thất hứa từ cha mẹ sẽ hình thành quan niệm lỏng lẻo về việc giữ lời đối với con trẻ, khiến trẻ trở nên coi thường những trách nhiệm về lời nói cũng như hành động.

Thói ứng xử "hời hợt" này sẽ khiến trẻ trở thành người "thất tín" khi trưởng thành và đánh mất nhiều cơ hội bởi sự thiếu tin cậy.

Vì tương lai của con trẻ, mọi bậc cha mẹ đều cần ý thức về lời nói cũng như lời hứa của mình trước mặt con cái. Hãy trở thành một người có chữ tín với con cái của chính mình, đồng thời hãy suy nghĩ kỹ càng trước khi đưa ra một lời hứa đối với với các bé.

Thành thật và giữ chữ tín luôn là yếu tố cần thiết để xây dựng các mối quan hệ,

trong đó có cả quan hệ giữa cha mẹ và con cái. (Ảnh minh họa).

5. Chớ tỏ thái độ "không chào đón" đối với bạn bè của con

Trong thế giới nhỏ bé của trẻ, ngoài gia đình, bạn bè chính là số ít những người thân thiết mà các em tin tưởng và chia sẻ buồn vui. Tuy nhiên, không phải bất kỳ người bạn nào của con cũng đem lại cho bố mẹ sự hài lòng và tin tưởng.

Có đôi khi, phụ huynh sẽ không khỏi mất lòng vì một vài khuyết điểm từ "bạn của con" như việc thiếu lễ phép, quá tính toán, hay bắt nạt, nói dối… và không chào đón những người bạn này.

Nhưng đối với trẻ nhỏ, các bé luôn hy vọng bố mẹ sẽ tôn trọng mình như người lớn cũng như chào đón những người bạn của mình.

Nếu phụ huynh luôn tìm cách quản giáo và không ngừng "xét nét" bạn bè của con, trẻ sẽ nảy sinh tâm lý bất mãn. Điều này vô hình chung sẽ khiến khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày một lớn dần.

Xuất phát từ lý do này, cha mẹ nên tôn trọng ý kiến của con trong việc lựa chọn bạn bè, đồng thời cũng nên đứng trên góc độ của các bé để suy nghĩ và hành xử một cách đúng đắn.

Chúng ta cần ý thức rõ ràng rằng, thế giới của trẻ em và người lớn khác nhau, vì vậy việc lựa chọn những mối quan hệ xã hội của hai đối tượng này cũng không giống nhau.

Tìm hiểu bạn bè của con là điều cần thiết. Nhưng thay vì cấm con trẻ chơi với người này, người kia, hãy hành xử một cách quảng đại và từ từ giúp con nhận ra ưu, khuyết điểm của bạn bè để bé có thời gian tiếp nhận và đưa ra quyết định của mình.

Hãy để con có cơ hội tự do kết bạn đồng thời tự mình "kiểm định" chất lượng của những mối quan hệ ấy. Kinh nghiệm trong việc chọn bạn bè sẽ được các bé tích lũy dần qua năm tháng và giúp con trở thành người biết "chọn bạn mà chơi".

6. Coi nhẹ ưu điểm của con trẻ chính là khuyết điểm của bố mẹ

Khuyết điểm lớn nhất của cha mẹ là việc so sánh nhược điểm của con với ưu điểm của "con nhà người ta". Ít ai trong số các phụ huynh thực sự ý thức được rằng, sự so sánh ấy khó khiến "con nhà mình" tốt lên mà chỉ làm cho các bé thêm phần tự ti, ghen tị.

Mỗi trẻ đều có sở trường và sở đoản của riêng mình. Mà người có cơ hội để hiểu rõ những điểm ấy nhất không ai khác chính là cha mẹ.

Hãy nhớ rằng, đừng bao giờ tìm cách đánh giá con mình thông qua những tiêu chuẩn từ thành tích của người ngoài. Thay vào đó, bạn nên tìm tòi và phát huy ưu điểm của con.

Thực tế đã chứng minh, đặt niềm tin đúng cách vào con cái sẽ khiến chúng thành công hơn so với việc đặt con lên bàn cân để so sánh hơn thua cùng người khác.

7. Đừng "thuận miệng" mắng con trước mặt người ngoài

Chê con trước mặt người ngoài dường như đã trở thành cách nói "thuận miệng" của không ít các bậc cha mẹ khi thảo luận về vấn đề con cái hoặc khi đang tìm chủ đề nói chuyện.

Thế nhưng, việc chỉ trích khuyết điểm của con trước mặt người ngoài không làm cho các bé tốt lên mà còn làm ấn tượng về con của bạn trong mắt người khác bị tệ đi.

Cùng với đó, khi bị cha mẹ công khai mắng mỏ, trẻ sẽ cảm thấy lòng tự trọng bị tổn thương, tâm lý tự ti, uất ức cũng hình thành từ đó.

Giữ thể diện cho con cái cũng là một cách để phụ huynh giữ thể diện cho bản thân, đồng thời giúp không khí gia đình trở nên chan hòa, đầm ấm và vui vẻ hơn.

Đem giấc mơ, kinh nghiệm sống của bố mẹ áp đặt cho con cái: Nhiều người đang dạy con sai cách mà không hề hay biết!

Theo Trần Quỳnh

Tin tức liên quan

Trong hôn nhân, đúng sai chẳng quan trọng mà giữ hay là buông thôi…
'Em không phải cái bánh, để anh bóc trả tiền'
Chúng ta sẽ không bao giờ chọn được người mà mình sẽ yêu
Học người Do Thái cách dạy con sử dụng tiền bạc
Ta không có quyền năng thay đổi quá khứ nên đừng mãi tiếc nuối những chuyện đã qua
Khi nàng là sinh viên
Bản chất xấu của người đàn ông chỉ thật sự bộc lộ khi họ có bồ
Sự chủ động của đàn ông
Con mang họ bố, nhưng con là con của mẹ
Đàn ông tồi
Câu hỏi của con gái đã khiến người mẹ ngoại tình thức tỉnh
Khoa học cho rằng người vợ tuyệt vời mà đàn ông nào cũng muốn sẽ sở hữu 14 đặc điểm này
Trước khi mắng con hãy nghĩ thật kĩ, đừng vì một lời mắng mà làm hỏng cả tương lai của con trẻ
Chúng ta phải tôn trọng những suy nghĩ ngây thơ non nớt của trẻ để trẻ cảm nhận được sự tôn trọng khi thể hiện quan điểm
Cái nắm tay ấy vẫn ở trên giường
Đóng giả tình cũ nhắn tin
Đàn ông im lặng để suy nghĩ, đàn bà im lặng để suy diễn
Hãy sống và yêu thương nhau khi còn có thể
Tim phụ nữ là thịt, lời nói của đàn ông là đá
Vụng trộm tình cảm – đó là thứ cảm giác cực kì thú vị.
Con yêu, cha mẹ không nợ con! Câu chuyện khiến các ông bố bà mẹ giật mình
Nước mắt đại gia sau 4 lần gõ cửa trung tâm ADN
Hôn nhân không hạnh phúc, chấp nhận buông bỏ là khôn ngoan
Hãy đối xử tốt với chồng bạn! Đọc xong biết bao bà vợ rơi nước mắt
Là Duyên, có xa cách mấy cũng tìm gặp lại. Là Nợ, trốn tránh tới đâu cũng không thể thoát được
Đàn ông sẽ chọn mẹ chứ không bao giờ chọn vợ.
Ai yêu nhiều hơn, người ấy thua cuộc: Chân lý ám ảnh các cặp đôi thời hiện đại
Những bạn gái đã làm vợ rồi, xem xong xin đừng đỏ mặt
Dù bạn là phụ nữ hay nam giới, cũng nên đọc bài viết này
Ngày Vu lan báo hiếu, đọc những trích dẫn hay nhất về cha mẹ để biết yêu thương nhiều hơn
Điều phụ nữ “chưa đẹp” nên tự răn mình
Tình yêu cũng cần một kỳ nghỉ, để lại được ở bên nhau lần nữa
Tại sao phụ nữ im lặng?
“Lỡ anh ngoại tình thì sao?”, câu trả lời của vợ khiến hai người trân trọng nhau hơn
Hầu hết những người yêu nhau sẽ vì câu nói này mà xa cách…
Những người đàn bà nào đi qua cuộc đời đàn ông khiến họ luyến nhớ?
Làm sao để lựa chọn bạn đời?
Bắt quả tang chồng ngoại tình cách nhà 35 cây số nhờ... wifi
Có một tuýp phụ nữ vô cùng thú vị, gọi là ‘những cô nàng 37 độ’…
Thư cha gửi con gái: “Cha muốn nói với con 10 bí mật của tình yêu…”
Tình yêu chân chính giúp bạn gái thành đạt trong cuộc sống
Sự chung thủy của đàn ông từng ngoại tình chỉ tồn tại cho đến khi cám dỗ lại xuất hiện
Có nên yêu tiểu thư?
Ngoại hình và mức độ bền vũng của quan hệ yêu đương.
Duyên phận vợ chồng, trong mệnh tất đã có định số
“Mẹ già như chuối chín cây”, đọc xong câu chuyện này rất nhiều người bật khóc
Hết duyên rồi, chúng ta lại thành người dưng...
Thư gửi chàng rể quý của tôi mai này!