Công an tỉnh Bình Dương sơ kết 7 năm thực hiện Nghị định 52/2008/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ Tin Âu Việt

Ngày 11 tháng 11 năm 2015, tại hội trường Trung tâm hội nghị Gold Star, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, Phòng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội (Phòng CS QLHC về TTXH) thuộc Công an tỉnh Bình Dương tổ chức hội nghị sơ kết 7 năm thực hiện Nghị định 52/2008/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ và Thông tư 45/2009/TT-BCA(C11) của Bộ Công an hướng dẫn thực hiện Nghị định 52/2008/NĐ-CP.

Tham dự hội nghị có Đại tá Lâm Dũng Nam, Phó Cục trưởng Cục CS QLHC về TTXH Bộ Công an, Đại tá Phạm Xuân Trường, Trưởng phòng CS QLHC về TTXH Công an tỉnh Bình Dương, đại diện Sở Kế Hoạch Đầu Tư tỉnh Bình Dương, Ban quản lý các Khu công nghiệp và Ban quản lý KCN Vsip, Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ CA tỉnh Bình Dương, đại diện CA Các huyện thị xã, đại diện các công ty dịch vụ bảo vệ, các chi nhánh, văn phòng đại diện của các công ty bảo vệ đang hoạt động tại tỉnh Bình Dương.

Đại tá Lâm Dũng Nam, Phó Cục trưởng

Cục CS QLHC về TTXH Bộ Công an phát biểu chỉ đạo hội nghị

Bình Dương là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Toàn tỉnh hiện có 29 khu công nghiệp và 8 cụm công nghiệp. Với chính sách mở cửa, “trải thảm đỏ” thu hút mời gọi đầu tư trong và ngoài nước của Bình Dương nên doanh nghiệp được thành lập mới và mở rộng quy mô hoạt động ngày càng tăng. Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp, chủ đầu tư ngày càng có ý thức cao hơn về việc bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe, hàng hóa tài sản hợp pháp của mình, giữ gìn an ninh trật tự trong doanh nghiệp theo đúng pháp luật. Đáp ứng nhu cầu đó, một nghề mới và cũng là một loại hình doanh nghiệp mới được hình thành và phát triển: bảo vệ, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ. Để hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ đi vào trật tự theo đúng pháp luật, ngày 25 tháng 4 năm 2001 Chính phủ ban hành Nghị định số 14/2001/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ. Nghị định góp phần đưa hoạt động của các công ty kinh doanh bảo vệ theo các quy định của pháp luật và các yêu cầu của doanh nghiệp thuê bảo vệ. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, ngoài những kết quả đạt được thì văn bản này có nhiều bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế đặt ra của sự phát triển các công ty bảo vệ, thị trường kinh doanh dịch vụ bảo vệ và các doanh nghiệp thuê dịch vụ. Chính vì thế, ngày 22 tháng 04 năm 2008 Chính phủ ban hành Nghị định 52/2008/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ thay thế Nghị định số 14/2001/NĐ-CP.

Đại tá Phạm Xuân Trường báo cáo sơ kết thực hiện Nghị định 52/2008/NĐ-CP

và Thông tư 45/2009/TT-BCA(C11) của Bộ Công an

Báo cáo sơ kết, Đại tá Phạm Xuân Trường đánh giá cao giá trị thực tiễn của Nghị định 52/2008/NĐ-CP và Thông tư 45/2009/TT-BCA(C11) của Bộ Công an hướng dẫn thực hiện Nghị định 52/2008/NĐ-CP. Những văn bản quy phạm pháp luật này tạo hành lang pháp lý từng bước đưa hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ đi vào ổn định. Chất lượng dịch vụ của các công ty bảo vệ ngày càng được nâng cao đáp ứng được nhu cầu của thị trường, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình phát triển chung của tỉnh. Báo cáo cũng nêu lên những thiếu sót, yếu kém trong hoạt động của các doanh nghiệp như công tác báo cáo, phối hợp giải quyết và thực hiện các chỉ đạo của các cơ quan quản lý nhà nước chưa tốt. Công tác tuyển dụng, đào tạo nhân viên bảo vệ còn sơ sài, chưa chú trọng, chưa đúng với các quy định đã ban hành. Cá biệt, một số công ty chưa làm thủ tục thay đổi giấy đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ theo quy định mới nhưng vẫn hoạt động, địa chỉ trụ sở không rõ ràng gây khó khăn cho công tác quản lý của các cơ quan lý nhà nước. Đại tá Phạm Xuân Trường đề nghị các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh có liên quan, các đơn vị công an địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc, tuyên truyền các văn bản pháp luật, các chỉ đạo hướng dẫn của các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ. Yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ tìm hiểu và thực hiện nghiêm túc các quy định về kinh doanh dịch vụ bảo vệ, cạnh tranh lành mạnh.

Đại tá Lâm Dũng Nam, Phó Cục trưởng Cục CS QLHC về TTXH Bộ Công an phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ông Nam nêu lên thực trạng và một số giải pháp để tiếp tục xây dựng, cũng cố từng bước đưa hoạt động các ngành nghề kinh doanh có điều kiện nói chung và kinh doanh dịch vụ bảo vệ theo đúng pháp luật và yêu cầu của thị trường ngày càng cao. Đại tá Lâm Dũng Nam cũng đề nghị các cơ quan quản lý cần thường xuyên kiểm tra hướng dẫn và xử lý các công ty không đủ điều kiện kinh doanh hoặc có nhiều vi phạm để xây dựng môi trường  an ninh trật tự thuận lợi tạo niềm tin cho các nhà đầu tư đến với Việt nam.

Đại điện Sở Kế hoạch Đầu tư trình bày tham luận về việc cấp giấy đăng ký kinh doanh theo Luật doanh nghiệp năm 2014 và các văn bản hướng dẫn. Đại diện Ban quản lý các khu công nghiệp đánh giá cao những đóng góp tích cực về lực lượng bảo vệ của các công ty cung ứng dịch vụ và một số hạn chế trong thời gian qua. Nhìn chung dịch vụ bảo vệ đã phối hợp và hỗ trợ tương đối tốt trong việc giải quyết các vụ việc xảy ra góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự chung trong các khu công nghiệp.

Đại diện Ban quản lý các khu công nghiệptrình bày tham luận

Qua hội nghị, các công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ đã trình bày một số khó khăn vướng mắc và đưa ra các kiến nghị của mình. Hầu hết các doanh nghiệp đều nêu lên những khó khăn chung như quy định về tiêu chuẩn đối với nhân viên bảo vệ quá cao chưa phù hợp với thực tế. Chế độ báo cáo không kịp thời và có nhiều khó khăn vì đặc thù của nghề nghiệp, nhân viên thường xuyên biến động và thay đổi. Công tác huấn luyện khó thực hiện theo quy định do Trung tâm đào tạo của Công an tỉnh và trụ sở các doanh nghiệp không gần nhau. Thời gian huấn luyện và chế độ cho học viên không đáp ứng được nhu cầu và điều kiện thực tế của họ nên công tác huấn luyện luyện cho nhân viên viên mới không thực hiện được như quy định.

Đại tá Phạm Xuân Trường giải đáp một số thắc mắc mà các đại biểu đưa ra. Phòng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội cũng ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của một số doanh nghiệp để có hướng giải quyết trong thời gian tới trong phạm vi quyền hạn của mình hoặc báo cáo lên các cấp cao hơn xin ý kiến.

Lưu Thị Tình - Công ty Âu Việt

Tin tức liên quan

Cô gái trẻ một phen
Bảo Vệ Âu Việt tham dự Hội nghị điển hình tiên tiến và Lao động giỏi giai đoạn 2015-2020
Sát hạch và cấp chứng chỉ bảo vệ chuyên nghiệp khóa 1 năm 2020
CHO là NHẬN - Một trong những giá trị cốt lõi của Bảo Vệ Âu Việt
Sơ khảo cuộc thi: Tìm kiếm tài năng thanh niên công nhân lần thứ nhất năm 2020
Lễ ra mắt BNI Rivers Chapter tại Bình Dương
Ngày hội kết nối doanh nhân của BNI tại Bình Dương.
Hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác và hưởng ứng tháng công nhân năm 2020
Thành lập Câu lạc bộ kết nối Thanh niên, công nhân lao động trẻ tại Công ty Âu Việt
Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Công ty MTI
Nhớ em (trang thơ nghề bảo vệ).
Sơ kết - Giao lưu giữa Lãnh đạo Thành ủy và thành viên lực lượng nòng cốt trong công nhân lao động.
Liên đoàn LĐ TP Thủ Dầu Một tổng kết hoạt động phong trào CNVCLĐ năm 2018.
Hội nghị triển khai mức lương tối thiểu vùng 2019
Thơ: Viết tặng BẢO VỆ ÂU VIỆT
Vui tết Trung thu và trao quà cho con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi năm 2017 - 2018
Ngày hội câu lạc bộ trẻ em.
Hội nghị tuyên dương những tấm gương tiêu biểu đối với công chức, viên chức và người lao động năm 2018
Sản phẩm làm đẹp cho thế giới phụ nữ
Thơ: Tâm sự nghề bảo vệ
zalo