Tin hot

Đố kỵ chính là nỗi bất hạnh lớn nhất của phụ nữ, mất mát gì mà không đứng cùng một phe? Công sở

Phụ nữ luôn có trăm ngàn cái cớ để ganh ghét nhau nếu như đối phương có “nhỉnh” hơn mình về một phương diện nào đó. Nói một cách khác, đó chính là mầm mống của sự đố kỵ, đã đi vào tâm thức của nhiều phụ nữ, khiến họ khó có thể mở lòng để “thêm bạn, bớt thù” và “nhìn lên” học hỏi.

Đố kỵ chính là nỗi bất hạnh lớn nhất của phụ nữ, mất mát gì mà không đứng cùng một phe?

“Không gì thâm cay bằng miệng lưỡi đàn bà khi họ nói về nhau”. Tự bao giờ, định kiến ấy lại ghim sâu vào đầu chúng ta mạnh mẽ đến vậy nếu không phải vì phụ nữ vốn sinh ra đã ghen ghét nhau. Nếu “trót lỡ” là cô gái đẹp nhất công ty, bạn chắc chắn sẽ bị “hội chị em” săm soi từ móng tay đến sợi tóc. Những lời đàm tiếu cũng được thêu dệt thành cả một câu chuyện dài bất tận từ phòng ban này sang phòng ban khác. Bạn đeo túi xịn sẽ bị chị em đồn đoán là đang được đại gia “nuôi”. Bạn “chẳng may” nói chuyện hơi thân mật một xíu với anh chàng đồng nghiệp là sẽ bị chị ngồi kế bên gán mác “đong đưa”. Đa phần phụ nữ vốn là vậy, hiếm có ai lại “không săm soi” cô gái đẹp hơn mình.

Vậy nếu bạn là cô gái tài giỏi hơn thì sao? Họ cũng có cả tỷ lý do để nghi ngờ khả năng của bạn như: “Ăn may thôi, bệ phóng nhà giàu ấy mà, làm màu chứ chẳng có tài năng gì đâu”. Thay vì dành thời gian tôi luyện tài năng của riêng mình, nhiều phụ nữ lại “ghen ăn tức ở” hết sức vô cớ khi thấy một cô gái khác thành công hơn họ.

Còn trường hợp bạn vừa đẹp, vừa giỏi thì “thôi xong”, bạn đích thị là cái gai trong mắt rất nhiều phụ nữ khi được trời ban cho quá nhiều ưu ái đến vậy. Họ có ngưỡng mộ những cô gái như bạn không? Có chứ, nhưng sự ngưỡng mộ ấy nó quá nhỏ nhoi so với sự đố kỵ bùng phát ở trong lòng. Điều này cũng không thể trách họ được, bởi bản tính ghanh ghét giữa phụ nữ với nhau vốn là “bẩm sinh”. Nó tựa như trời đã sinh ra hoa dâm bụt sao lại còn sinh thêm hoa hồng để râm bụt phải hậm hực so bì sắc nào đỏ hơn.

Thói ganh ghét, đố kỵ tất nhiên không phải là một “căn bệnh” nhưng lại là “mầm mống” gây ra nhiều tác hại lên chính chủ nhân của nó, nhất là phụ nữ.

Hiểu một cách đơn giản, đố kỵ chính là biểu hiện của sự thiếu cân bằng trong tâm lý, luôn ôm theo sự lo lắng, hoang mang và thậm chí là tuyệt vọng khi thấy mình chẳng bằng ai. Áp vào phụ nữ, điều đó lại càng mang nghĩa tiêu cực bởi phụ nữ vốn đã thích “khuấy tung” vấn đề lên. Thành ra, một khi đã đố kỵ với ai có nghĩa là họ đang suy diễn rất nhiều thứ và đi liền với đó luôn là sự ghét bỏ hay nặng hơn là căm thù “đối phương”. Rõ ràng, đây là trạng thái cảm xúc hết sức tiêu cực, xuất phát từ lòng tham lam muốn được hơn người khác nhưng thay vì cố gắng để đạt được được điều đó thì họ lại chỉ biết ngồi một chỗ “ôm hận”.

Phụ nữ mang tính đố kỵ không chỉ ganh ghét với ai hơn mình mà còn hẹp hòi, thiếu lòng bao dung với những thiếu sót của người khác. Họ dễ sa đà vào những tật xấu như: “ngồi lê đôi mách, dựng chuyện sai sự thật…” Càng lún sâu vào những chuyện đó, phụ nữ càng dễ đánh mất đi sự tự tôn và lòng kiêu hãnh của chính mình. Điều đó thật sự rất đáng thương như nhà văn Pháp De Balzac đã từng chiêm nghiệm: “Người có tính ganh tị khổ sở hơn bất cứ một người bất hạnh nào. Bởi vì hạnh phúc của người khác càng lớn bao nhiêu thì nỗi bất hạnh trong họ sẽ nhân lên bấy nhiêu lần”.

Đố kỵ gây ra tác hại khôn lường ở chỗ đó chính là tác nhân khiến phụ nữ cực kỳ khó tiến bộ. Thay vì học hỏi các cô gái nổi bật, họ lại thu mình vào lớp vỏ tự ti và có xu hướng làm bạn với những người kém cỏi hơn mình. Chỉ riêng điều đó thôi đã làm giảm đi phân nửa tinh thần cầu tiến, bởi chẳng ai có thể giỏi hơn nếu không chịu khó học hỏi những người giỏi hơn.

Có phụ nữ “thô lỗ” thể hiện sự ganh ghét ra ngoài nhưng cũng có nhiều người “khôn khéo” giấu nhẹm vào trong. Tuy nhiên, dù có biểu lộ dưới bất kỳ hình thái nào, sự đố kỵ đều sẽ có những tác động tiêu cực lên chính cơ thể và tinh thần phụ nữ chúng ta. Nó làm tổn hao năng lượng, gây ra những cảm xúc tiêu cực như chán nản, mệt mỏi và xuống tinh thần trầm trọng. Nếu không hãm lại, sự đố kỵ thật chẳng khác nào liều thuốc độc mà ta đang tự “sản xuất” trong cơ thể chính mình.

Thay vì cứ u mê trượt dài trong sự đố kỵ, tại sao phụ nữ chúng ta lại không đứng về cùng một phe? Nghĩa là rũ bỏ mọi hiềm khích, ganh ghét để có cái nhìn thiện cảm, ngưỡng mộ với những cố gắng của đối phương. Hãy biết chuyển hóa sự đố kỵ thành động lực phấn đấu, tinh thần cầu thị, ham học hỏi để không ngừng trau dồi bản thân ngày một tốt đẹp hơn.

Nếu không thể làm được những điều trên cũng nên cố gắng tiết chế sự đố kỵ xuống mức thấp nhất có thể để không bị lún quá sâu vào những hiềm khích, ganh ghét không đáng có. Thời gian ngồi thêu dệt “chuyện người ta”, thà dành cho việc học hỏi những điều hay ho từ họ vẫn đáng giá hơn nhiều. Kéo nhẹ cái ghế ngồi tâm sự như hai người bạn, ngang qua nhau nở một nụ cười thân thiện là đã đủ để bắt đầu một mối quan hệ. Phụ nữ có thể vụng trăm thứ nhưng riêng chuyện tâm sự, chia sẻ luôn “sành” hơn bất kỳ ai. Vậy tại sao không bớt sự soi mói lại để ngồi xuống “hàn huyên” với nhau cho mối quan hệ thêm khăng khít.

Phụ nữ bớt đi một chút đố kỵ thôi là đã có thêm được chí ít một người bạn. Thay vì đứng “hai đầu chiến tuyến”, hãy đứng cùng một phe, cùng mua sắm quần áo, học trang điểm, chỉ cho nhau những điều hay lẽ phải mà chẳng người thầy nào có thể truyền tải được tốt hơn

Khái niệm “phụ nữ chuẩn hiện đại” đâu có yêu cầu gì quá cao siêu ngoài việc bạn phải có tấm lòng cởi mở, cái nhìn hòa ái với những người phụ nữ khác và tuyệt đối trong tâm không nên có chỗ dung chứa hai từ “đố kỵ”.

Tin tức liên quan

Kiểu người luôn được sếp trọng dụng
Bí quyết tăng khả năng tập trung khi làm việc
Biết khát vọng về tiền và học hỏi chính đáng, 2 bí quyết vừa làm hài lòng sếp vừa giúp thăng tiến cực nhanh
Nắm trọn triết lý công sở với 5 bài học người sếp để lại cho nhân viên trước khi nghỉ hưu
Không khen ngợi nhân viên - nguyên tắc kỳ lạ ở Nhật Bản
Người kém nhất trong công ty vừa được thăng chức làm quản lý
Câu trả lời chân thành của chàng trai trong cuộc phỏng vấn làm rung động trái tim tổng giám đốc
Khao khát hiểu biết, tự tin tìm việc khó mà làm
Cuộc sống
Làm sao để quản lý người giỏi hơn mình?
Nhân viên văn phòng, không phải chỉ cần
Cùng một nhiệm vụ, một người thăng chức, một người thì…
Tại sao Việt Nam gặp phải nghịch lý về học sinh giỏi và người lao động tồi?
Cách phê bình nhân viên hiệu quả
Quản trị nhân sự = IQ + EQ
Lãnh đạo giỏi là người biết xây dựng niềm tin.
Ức phát khóc vì bị đồng nghiệp lợi dụng.
Những dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng lên chức.
Chuyện kiến và sư tử: Bài học quản lý nhân sự cho ai muốn làm ông chủ.
Thói quen giúp làm việc thông minh hơn
Làm đúng việc tốt hơn là làm việc đúng
Học vấn là quá khứ, năng lực là hiện tại và chỉ nỗ lực học hỏi mới quyết định tương lai
Dân văn phòng ai chẳng mê cafe, thế nhưng cần lưu ý 5 điều này trước khi uống
Vì sao người lao động muốn làm thêm?
Làm sếp cũng phải học: Việc trước nhất, biết đầu tư vào bản thân bằng những câu hỏi khó để xem năng lực mình đến đâu.
Cách đơn giản để sửa chữa sai lầm trong công việc: Nhận lỗi và tha thứ cho bản thân
Lớn tiếng đòi tăng lương, người đàn ông ngớ người sau lời dạy sâu cay của sếp.
Những điều
Bạn có thể đi tới đỉnh vinh quang hay không, tính chuyên nghiệp của bạn sẽ quyết định tất cả!
Nếu có những dấu hiệu này, đừng tiếp tục đi làm làm gì nữa
“Nếu MỘT hồ sen nở hết trong 30 ngày, vậy NỬA hồ nở hết trong 15 ngày hay 29 ngày?”: Câu trả lời ẩn chứa quy luật thành công, đọc và ngẫm, ai cũng tìm thấy lợi ích cho chính mình
Đừng biến mình thành vị sếp khó tính, hãy hóa thân thành nhà lãnh đạo tuyệt vời bằng 5 bí quyết sau
Câu hỏi nên dùng khi bạn đi phỏng vấn
Vì sao bạn không thể thăng tiến trong sự nghiệp?
Nguyên nhân khiến bạn muốn
Bạn sẽ trở thành sếp hay mãi mãi chỉ là nhân viên quèn?
Internet
Cứ 3 người đi phỏng vấn thì 1 người mắc phải sai lầm này: Quyết định thay đổi sự nghiệp của bạn hoặc trở thành kẻ thất bại trong mắt nhà tuyển dụng!
Phỏng vấn thôi việc hiệu quả đến nỗi cả nhân viên và Giám đốc nhân sự đều phải bật khóc
Cha chúc con
Điều thường xảy ra nhưng hiếm nhân viên để ý: Đã đi làm muộn, đừng chọc sếp nổi điên!
Chán ghét công việc, đến công ty chỉ chơi game, phân vân nên ở lại hay nhảy việc: Người trẻ ơi, hãy nghĩ lại lý do bạn lựa chọn công việc
Nỗi lòng phụ nữ
Làm sao để được tôn trọng và thăng tiến nhanh
30 điều cần làm để thành công mạnh mẽ hơn trong năm 2019
Đừng bao giờ làm ‘chim đầu đàn’ nếu không muốn sống giữa thị phi nơi công sở
“Thưởng Tết bao nhiêu? Bao giờ lấy chồng?”: Hỏi vô duyên thì cứ đáp vô tâm thôi các bạn ơi!
Là nhân viên tốt thôi chưa đủ, muốn tăng thu nhập, sự nghiệp vút bay, nhất định phải có
Đừng để THỨ HAI trở thành nỗi ám ảnh mang tên đi làm