Tin hot

Là phụ nữ, hãy học cách bảo vệ chính mình trước khi được bảo vệ: Chúng ta là phụ nữ, không phải phụ bếp! Gia đình và tình yêu

  Chúng ta có quyền trở thành bất cứ ai mà chúng ta mong muốn. Chính vì thế, không ai có quyền ngăn cấm bản thân mình ước mơ, trừ phi bạn nghĩ rằng họ được quyền làm vậy và tự bạn sợ hãi với những áp lực vô hình.

  Tôi có một cô em gái mới 23 tuổi. Lấy chồng được một năm, cô phát hiện chồng mình vẫn còn vương vấn và qua lại với người yêu cũ. Đau lòng đã đành, người đàn ông ấy còn đánh đập, làm cho cô em của tôi đến mức gãy chân và bó bột. Với những người đàn ông độc hại như vậy, tôi khuyên em hãy tránh xa là một, nhưng muốn em tự biết cách bảo vệ bản thân là mười.

  Đã có rất nhiều bài viết nói rằng phụ nữ ơi, hãy biết cách tự yêu thương chính mình. Nhưng yêu như thế nào thì chẳng mấy ai bảo, nhất là khi chúng ta đang sống trong một xã hội mà "mạnh ai nấy sống, đời ai nấy lo". Vậy, làm thế nào để phụ nữ chúng ta có thể biết cách tự bảo vệ mình - cũng là cách chúng ta có thêm sức mạnh và tự do để tự chọn lấy cuộc đời mình muốn. 

  1. Hãy mạnh mẽ khi lựa chọn công việc, đam mê mình muốn. Chúng ta là phụ nữ, không phải là phụ bếp. Chúng ta có quyền trở thành bất cứ ai mà chúng ta mong muốn. Chính vì thế, không ai có quyền ngăn cấm bản thân mình ước mơ, trừ phi bạn nghĩ rằng họ được quyền làm vậy và tự bạn sợ hãi với những áp lực vô hình. Hãy nhìn đó, rất nhiều cô gái Việt đang trở thành giám đốc, chủ doanh nghiệp, diễn viên nổi tiếng chứ không phải chỉ biết làm nội trợ hay sống một cuộc đời tầm thường nhạt nhẽo. 

  2. Đừng cưới một người chồng có lòng tự trọng cao đến ngốc nghếch. Một khi đã yêu, đã chọn nhau, dù là phụ nữ hay đàn ông, họ sẽ biết cách hỗ trợ đối phương, chứ không phải tự ái nếu người mình yêu giỏi hơn mình. Khi người đàn ông không vui, nếu nhẹ thì họ dùng lời nói, nặng hơn thì "động tay động chân", trong khi bạn chẳng có lỗi gì khi là một người giỏi giang cả. 

3. "Những phụ nữ còn thừa" là cụm từ được dùng để nói về những phụ nữ ở Trung Quốc khi 25 tuổi mà chưa kết hôn. Hay ở Việt Nam, người ta thường gọi như thế là "ế". Chị gái tôi 30 tuổi vẫn chưa lấy chồng thì bị họ hàng dị nghị, mọi người hỏi tới hỏi lui. Nhưng hạnh phúc vốn dĩ là chuyện của riêng mỗi người. Chúng ta không nhìn thấy họ hạnh phúc không có nghĩa là họ không cảm thấy thế. 

4. Đừng im lặng khi bị người khác đối xử tệ bạc hay có hành động khiếm nhã, dù đó là đồng nghiệp nơi công sở hay thành viên trong gia đình. Tôi đã từng bị "gạ tình" bởi những người đàn ông có gia đình tại nơi làm việc, từng được hứa hẹn sẽ "cho em cái này cái kia". Nhưng tỉnh táo lại đi bạn ạ, mọi sự đổi chác đều có cái giá của nó mà đôi khi cái giá đó lại quá đắt khiến bạn nhiều lúc ước rằng "Giá như tôi đừng làm như vậy!" 

5. Không bao giờ chấp nhận sự lừa dối, không dung túng cho hành động đó và cũng không thương lượng. Một trong những cái sai của phụ nữ Việt chính là còn quá mủi lòng và rất hay im lặng, nhưng lại muốn thay đổi người khác. Còn nói năng, còn chỉ chỗ sai cho người khác tức là còn quan tâm, còn thương, còn yêu. Thế nhưng, người đang có suy nghĩ sai lệch sẽ chẳng để tâm đến những gì bạn nói đâu. Thay vào đó, hãy tìm đến những người thật sự ảnh hưởng đến người đó (với chồng thì là mẹ chồng/bố chồng; với anh chị thì là cha mẹ, bạn bè của anh chị,...) để cùng nhau tìm cách giải quyết. 

6. Khi đi ra đường hoặc đi du lịch một mình, hãy hạn chế "khoe của", đừng tự biến mình trở thành mồi nhử của bọn xấu một cách ngây thơ như vậy. Vì "cướp của" đã là chuyện đáng sợ, "cướp người" còn man rợ hơn.

7. "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" - Rất nhiều cô gái nghĩ rằng "thẳng, thật", chửi đổng, chửi xéo, "bóc phốt" người khác mới là cá tính, nhưng sự khéo léo vốn dĩ mang laị nhiều giá trị và giúp bạn tiến xa hơn trên đường đời. Một câu chào hỏi, một giây nhường nhịn, một phút bình tĩnh trước những khích bác hay sự coi thường của đối phương, tất cả sẽ khiến bạn trở nên tỉnh táo, sắc sảo và đối diện với mọi tình huống một cách tinh tế hơn. Hãy lưu ý nhé, chớ vội "bứt dây động rừng" nếu bạn chỉ có một mình bạn. 

Gari Nguyễn

Tin tức liên quan

Chọn chồng cũng như chọn son
Ai rồi cũng sẽ cưới nhầm người
Mẹ và con gái: Là con gái, hãy hẹn hò với nhiều chàng trai
Với phụ nữ đàn ông luôn là một phép thử đầy may rủi
Thư viết cho mẹ.
Không thích lấy chồng vì ... hôn nhân là mồ chôn tình yêu?
Bài học cho cuộc sống độc thân
Đánh trượt bài thi, thầy giáo dạy cô học trò nhỏ bài học chan chứa tình người.
Người phụ nữ trưởng thành là khi thôi khóc vì một người đàn ông
Đã lên giường trước khi cưới thì đừng tự vỗ ngực nhận mình là gái ngoan
Cuộc đời luôn có những mối tình chị em
Sau đêm được cô bồ nóng bỏng
Cô vợ quê mùa nhếch nhác mặc váy cô dâu đến dự đám cưới của gã chồng phản bội và câu chuyện không ai ngờ đến
Chỉ một câu nói đùa mà nên duyên chồng vợ, hôn nhân quả là kiệt tác của trời cao
Giữa cuộc đời vạn biến, có một thứ luôn bất biến mang tên tình yêu của cha mẹ
Cho con gánh mẹ một lần.
Tôi gọi Người là Mẹ.
 Viết cho con ngày ba mẹ ra tòa.
Suy ngẫm về mái ấm gia đình
Cảm ơn quá khứ, em sẽ vẽ tiếp tình mình với người đến sau
Vợ chồng ôm nhau khóc nức nở trước ngày ly hôn
Yêu thương cha mẹ nhiều hơn
Bức thư người cha giám đốc gửi con trai trước ngày cưới: Vợ không phải người thân, dù các con kết hôn bao nhiêu năm đi chăng nữa
Đàn ông hãy đọc bài này để hiểu rằng vì sao vợ mình luôn cảm thấy cô đơn
Vô tâm là điều khiến hôn nhân chết mòn
Đàn bà hư học cách yêu mình, đàn bà ngoan yêu cả thiên hạ
Đã là vợ chồng, nhiều khi rất cần giả ngu, giả khờ để được hạnh phúc
Sự khác nhau giữa vợ và bồ, đàn ông nào cũng biết, sao vẫn ngoại tình?
Tình dục: Truyền thống hay phi truyền thống?
Vợ chồng không tu khẩu, khó hạnh phúc trọn đời
Chồng cũ choáng váng vì không ngờ sau 4 năm tôi lại xinh đẹp và thành đạt như thế
Gửi những cô gái hay khóc …
Sự thật về tình yêu dưới góc nhìn khoa học
Tuổi thanh xuân của con gái không dài nên em đừng nên lãng phí!
Đêm tân hôn tôi nín thở cởi váy vì sợ chồng chê, ai dè vừa thấy cái ấy ...
Phụ nữ có tiền, không cần lấy lòng đàn ông vẫn thích!
Lời tâm sự mẹ chồng gửi nàng dâu: Chúng ta không phải mẹ và con gái, cũng không phải kẻ thù trời sinh
Trên đời này, 2 người có thể quyết định bạn giàu hay nghèo, bạn đã biết chưa
Trước mặt người yêu và mẹ anh ta tôi nhếch mép:
Con cái chúng ta lớn thật?
Phụ nữ khôn ngoan: Đừng bắt bản thân chịu tổn thương chỉ vì đàn ông
Yêu càng lâu càng dễ chán nhau?
Cha mẹ có thể là thầy nhưng một người thầy không thể thành cha mẹ.
'Em là tình đầu nhưng cô ấy mới là vợ anh!'
Tình yêu không phải là điều quan trọng nhất mà là ‘không muốn phiền lụy’
Xin các anh, đừng làm khổ đàn bà chúng tôi nữa
Vợ chồng yêu thương nhau, xin cứ giả khờ mà bao dung hết thảy
Trời sẽ tối người sẽ thay đổi, khi tâm phiền hãy nhớ 3 câu này…
Thời nay, phụ nữ hơn thua nhau là ở … chính mình