Nghề vệ sĩ - bảo vệ và những điều chưa được biết đến Tin Âu Việt

   Không giống phim ảnh thường miêu tả vệ sĩ - bảo vệ được vũ trang đến tận răng, lấy thân mình che đạn cho thân chủ, trên thực tế, nhiều người không được mang súng.

   Dù tất cả đặc vụ của Cơ quan Mật vụ Mỹ được đào tạo là phải sẵn sàng hứng đạn cho tổng thống, nhưng đến nay, mới chỉ có bốn người thực sự làm điều đó.

    Xưa nay, vai trò của vệ sĩ – bảo vệ thường bị nhiều người hiểu nhầm thông qua nhiều phim hành động Hollywood hay phim xã hội đen Hong Kong được kịch hoá cao độ. Vai trò của thật sự của vệ sĩ – bảo vệ thực tế hơn nhiều, đời thường hơn nhiều.

    Đi tới đi lui, “tay không bắt giặc”

    Công việc chính mà vệ sĩ – bảo vệ thường làm là lập kế hoạch đi lại cho thân chủ, xem xét phòng ốc, địa điểm trước khi thân chủ tới, điều tra thông tin về những người mà thân chủ sẽ gặp, khám xét phương tiện đi lại, và luôn theo sát thân chủ trong các hoạt động hằng ngày.

    Vai trò của vệ sĩ – bảo vệ còn phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm mà thân chủ của họ có thể đối mặt. Một vệ sĩ – bảo vệ có nhiệm vụ bảo vệ thân chủ dễ bị ám sát sẽ phải làm nhiều việc, như kiểm tra xe cộ để phát hiện mìn tự chế, bom, quan sát để phát giác các tay súng bắn tỉa… Trong khi đó, vệ sĩ – bảo vệ tháp tùng một người nổi tiếng thường phải tìm mọi cách giữ khoảng cách giữa thân chủ với những tay săn ảnh đeo bám dai dẳng, hung hăng. Một số vệ sĩ – bảo vệ làm công việc bảo vệ con của những nhân vật quan trọng để tránh nguy cơ bị bắt cóc hoặc ám sát.

   Đôi khi, vệ sĩ – bảo vệ kiêm luôn công việc lái xe cho thân chủ. Nhưng một vệ sĩ – bảo vệ như vậy không thể làm cả hai vai trò vì sẽ có nhiều lúc họ phải để xe không có người trông, trong lúc phải hộ tống thân chủ.

    Trong trường hợp này, chiếc xe dễ bị cài mìn, thiết bị theo dõi, bị phá hoại hoặc bị khoá, bị đưa đi chỗ khác nếu đỗ sai chỗ. Nếu vậy, vệ sĩ – bảo vệ và thân chủ sẽ không thể dùng xe để chạy thoát nếu gặp hiểm nguy.

    Vệ sĩ – bảo vệ kiêm lái xe phải được đào tạo nhiều kỹ năng lái xe khó, như chuyển hướng đột ngột trong phạm vi hẹp, lái tốc độ cao qua những đoạn cua gấp… Những nhân vật quan trọng thường sử dụng xe dòng sedan rộng, với tâm trọng lực thấp và động cơ khỏe, như xe BMW hay Mercedes Benz.

    Tối thiểu loại xe họ sử dụng cũng phải có kính chống đạn, hoặc vỏ sắt để bảo vệ thân chủ khỏi trúng đạn khi đang di chuyển, bình bơm bọt, áo chống đạn, lốp xe an toàn (được thiết kế đặc biệt để khi thủng vẫn chạy được với tối độ lên tới 90km/h, đi được quãng đường 160km, thậm chí 320 km).

    Tùy thuộc luật của từng nước cũng như cơ quan chủ quản, vệ sĩ – bảo vệ có thể không được mang vũ khí, hoặc được mang vũ khí có độ sát thương thấp như dùi cui, bình xịt hơi cay hoặc súng bắn điện, hoặc được mang hàng nóng có thể gây tử vong như súng ngắn.

    Một số vệ sĩ – bảo vệ tháp tùng quan chức cao cấp của chính phủ hoặc những người hoạt động trong môi trường nguy hiểm như vùng chiến sự có thể được trang bị tiểu liên hoặc súng trường.

    Ngoài những vũ khí này, đội vệ sĩ – bảo vệ có thể được trang bị một số vũ khí chuyên dụng hơn để hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ sự an toàn cho thân chủ, như súng bắn tỉa, súng chống khí tài (để chống bắn tỉa), chống xe cộ…

Vệ sĩ tháp tùng một người nổi tiếng thường phải tìm mọi cách

giữ khoảng cách giữa thân chủ với những tay săn ảnh

   Vệ sĩ  bảo vệ yếu nhân có thể mặc áo giáp che thân như áo vest gốm hoặc Kevlar. Họ cũng có thể có thêm khiên chống đạn dưới dạng bìa kẹp hồ sơ hoặc cặp tài liệu. Những vật dụng trông rất tầm thường này kỳ thực được gia cố bằng sợi Kevlar, nên khi nguy cấp sẽ được vệ sĩ dùng để che chắn thân chủ.

    Đối với cận vệ, chiến thuật hàng đầu để chống tấn công bắn tỉa là phòng thủ: tránh để thân chủ rơi vào tình huống dễ bị bắn. Vì thế, thân chủ thường di chuyển trong xe chống đạn hoặc cấu trúc được bảo đảm an toàn.

    Vệ sĩ – bảo vệ thường xuất thân từ lực lượng vũ trang, cảnh sát hoặc cơ quan an ninh, nhưng không bắt buộc. Ở một số nước, vệ sĩ – bảo vệ bảo vệ nguyên thủ quốc gia phải kinh qua các chương trình đào tạo trong quân đội.

    Kinh nghiệm về tuần tra đi bộ và hộ tống qua những khu vực đang có xung đột hoặc chiến sự như Afghanistan, Iraq, Bờ Tây… cùng một số khu vực tiềm ẩn hiểm nguy phi truyền thống cực kỳ được coi trọng và dễ vượt khỏi những kỹ năng mà vệ sĩ – bảo vệ được đào tạo.

   Vệ sĩ – bảo vệ phải có thể trạng tốt, thính giác, thị giác tốt, và ăn mặc bảnh bao, đặc biệt là đối với những người hộ tống quan chức cấp cao. Tại Anh, vệ sĩ – bảo vệ bắt buộc phải có bằng lái và cơ quan chức năng lưu giữ hồ sơ hình sự và nhân dạng của họ.

    Vệ sĩ – bảo vệ cần cực kỳ tinh mắt và tập trung cao độ vào công việc, ngay cả những lúc mệt mỏi. Họ cũng cần có kỹ năng phối hợp với nhóm để cùng thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc hoạt động độc lập, thích nghi và phản ứng thích hợp trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

    Họ cần phải bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng và nhạy bén trong các tình thế nhạy cảm. Họ cũng cần kỹ năng giao tiếp tốt, hành xử chín chắn, kín miệng vì họ biết rất nhiều về đời tư thân chủ.

Vệ sĩ phải có thể trạng tốt, thính giác, thị giác tốt, và ăn mặc bảnh bao

 

    Nghề vệ sĩ - bảo vệ trên thế giới

    Tại những nước mà nguyên thủ quốc gia là người đứng đầu quân đội hoặc độc tài, vệ sĩ – bảo vệ của các nhân vật này cũng là thành viên của đơn vị quân sự đặc biệt.

    Đó là trường hợp Somatophylakes ở Mecedon, Schutzstaffel tại Đức thời kỳ phát xít, lực lượng vệ binh cộng hoà đặc biệt trước đây ở Iraq, vệ sĩ – bảo vệ của hoàng đế La Mã, lực lượng vệ sĩ – bảo vệ của Đế chế Byzantine…

    Tại Ấn Độ, những chính khách quan trọng được bảo vệ bởi Lực lượng bảo vệ an ninh quốc gia thuộc Bộ Nội vụ.

    Nhiệm vụ bảo vệ thủ tướng và một số yếu nhân khác được giao cho Nhóm Bảo vệ đặc biệt (SPG).

    SPG là đơn vị chuyên trách được thành lập để bảo vệ thủ tướng và người thân, sau khi nữ Thủ tướng Indira Gandhi bị ám sát năm 1984.

    Các thủ tướng cũng được SPG bảo vệ thêm 5 năm sau khi thôi chức. Những quan chức cấp thấp hơn được cảnh sát thủ đô và các lực lượng cảnh sát bang bảo vệ.

    Tại Pakistan, tổng thống và thủ tướng được bảo vệ sát sao bởi các nhóm cận vệ thuộc đơn vị đặc biệt SSG của quân đội. Tại Mỹ, Cơ quan Mật vụ chịu trách nhiệm bảo vệ tổng thống và các yếu nhân khác.

   Nghề vệ sĩ ở Việt Nam

   Tại Việt Nam, nghề vệ sĩ – bảo vệ khá "hút hàng" trong vài năm gần đây. Càng ngày, càng có thêm nhiều doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này ra đời. Theo đó, đông đảo lao động, nhất là giới trẻ, nô nức tham gia. Thế nhưng, các công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ thực hiện công tác dụng, đào tạo và sử dụng bảo vệ không theo quy định của Chính phủ và Bộ Công an quy định.

    Trẻ, khỏe, thể hình tốt - đó là điều kiện cần để "đóng" tên mình vào những lớp chiêu sinh vệ sĩ – bảo vệ. Qua vòng sơ tuyển, các ứng viên sẽ được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp theo một giáo trình riêng. Hiện nay, chỉ những Công ty do Bộ Công an cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ và có giáo trình huấn luyện đã được Bộ Công an thẩm định và chấp thuận thì mới được huấn luyện bảo vệ. Các công ty bảo vệ không đủ điều kiện và không được phép huấn luyện thì phải hợp đồng với các trường Công an hoặc công an các tỉnh hoặc các Cty bảo vệ được phép huấn luyện để huấn luyện cho nhân viên của họ trước khi sử dụng.

   Trong khoảng thời gian từ 01 đến 02 tháng, các vệ sĩ – bảo vệ tương lai sẽ được trang bị một số "vốn" căn bản, từ trình độ võ thuật đến những kiến thức tổng quan về luật (Luật Lao động, Luật Hình sự...), kỷ năng giao tiếp ứng xử, tác phong làm việc (cách viết báo cáo, ghi chép điều tra, thẩm vấn; cách sử dụng các loại máy thông tin; rèn luyện trí nhớ); phương pháp phòng chống trong những trường hợp cụ thể; cách bảo vệ, tự vệ, sơ cấp cứu, phòng cháy, chữa cháy...

   Thế vẫn chưa ổn đâu. Xong khóa đào tạo, các học viên này sẽ được phân công về các nhà máy, công trường, công ty, xí nghiệp, cao ốc... để thực nghiệm. Qua kỳ sát hạch, trở thành nhân viên chính thức của công ty, lúc ấy, mới được gọi là vệ sĩ - tức là một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp.

Công ty bảo vệ tại Bình Dương - Bảo Vệ Âu Việt 

Tin tức liên quan

Bảo Vệ Âu Việt tham dự Hội nghị điển hình tiên tiến và Lao động giỏi giai đoạn 2015-2020
Sát hạch và cấp chứng chỉ bảo vệ chuyên nghiệp khóa 1 năm 2020
CHO là NHẬN - Một trong những giá trị cốt lõi của Bảo Vệ Âu Việt
Sơ khảo cuộc thi: Tìm kiếm tài năng thanh niên công nhân lần thứ nhất năm 2020
Lễ ra mắt BNI Rivers Chapter tại Bình Dương
Ngày hội kết nối doanh nhân của BNI tại Bình Dương.
Hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác và hưởng ứng tháng công nhân năm 2020
Thành lập Câu lạc bộ kết nối Thanh niên, công nhân lao động trẻ tại Công ty Âu Việt
Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Công ty MTI
Nhớ em (trang thơ nghề bảo vệ).
Sơ kết - Giao lưu giữa Lãnh đạo Thành ủy và thành viên lực lượng nòng cốt trong công nhân lao động.
Liên đoàn LĐ TP Thủ Dầu Một tổng kết hoạt động phong trào CNVCLĐ năm 2018.
Hội nghị triển khai mức lương tối thiểu vùng 2019
Thơ: Viết tặng BẢO VỆ ÂU VIỆT
Vui tết Trung thu và trao quà cho con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi năm 2017 - 2018
Ngày hội câu lạc bộ trẻ em.
Hội nghị tuyên dương những tấm gương tiêu biểu đối với công chức, viên chức và người lao động năm 2018
Sản phẩm làm đẹp cho thế giới phụ nữ
Thơ: Tâm sự nghề bảo vệ
LĐLĐ Thủ Dầu Một tổng kết phong trào CNVC - LĐ và hoạt động công đoàn năm 2017
zalo