“Tâm an” của mẹ hóa ra là sự giáo dục tốt nhất dành cho con cái Gia đình và tình yêu

  Một người mẹ hiền hòa là tấm gương tinh thần quan trọng đối với sự nên người của những đứa trẻ.
  Người mẹ rất quan trọng trong việc giáo dục con cái, tình mẫu tử là hình thành nên tâm lý, tính cách và suy nghĩ của trẻ. Người ta nói rằng một người mẹ tốt còn hơn một người thầy tốt, thật ra, một người mẹ tốt chính là dùng “tâm an” để giáo dục con cái, biết quản lý tốt cảm xúc của chính mình trước mặt con thể hiện qua 3 chữ mẹ cần ghi nhớ.
   Tĩnh
  Nhiều bà mẹ nhạy cảm và thường hay phản ứng thái quá khi phát hiện những vấn đề của con. Họ thường chỉ trích, phàn nàn liên tục, nhiều lần về một lỗi sai của con, thậm chí còn phơi bày khuyết điểm của con trước mặt nhiều người, đơn giản vì lúc đó giận quá khó kiềm chế.
 Trên thực tế, các bà mẹ không nên hoảng hốt, ngạc nhiên, tức giận khi nhìn thấy những khuyết điểm của con mình. Vì trẻ em cần người mẹ dùng những cảm xúc tốt đẹp để che chở và bảo vệ, ngay cả khi con phạm lỗi, có khuyết điểm, mẹ vẫn điềm tĩnh cùng con giải quyết chứ không bộc phát mãnh liệt quá mức ra bên ngoài.
  Chỉ khi con cái thấy mẹ điềm tĩnh và đáng tin cậy, con cái mới có thể bình tĩnh đối diện, nhận ra sai lầm, khiếm khuyết của mình, hiểu được tấm lòng của mẹ mà có động lực phát triển. Người mẹ không ổn định về mặt tình cảm thì khó mà dạy con nên người, mẹ kiểm soát cảm xúc của mình là cách giáo dục tốt nhất cho con cái.

  Tỏ ra vẻ “Yếu”
  Các bà mẹ phải học cách tỏ ra “yếu đuối” trước mặt con cái, đôi khi còn có thể nhờ con giúp đỡ việc gì đó. Những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi những người mẹ quá mạnh mẽ đôi khi sẽ mất tự tin trước sự quyết đoán, độc tài của mẹ. Người mẹ đôi khi phải yếu đuối trước mặt con, để con tự quyết định, tự làm và tự chấp nhận kết quả mà không ỷ lại vào mẹ.
Học cách tỏ ra yếu đuối trước mặt con chính là biết ủng hộ suy nghĩ của con, để con mạnh dạn bước ra thế giới bên ngoài. Một đứa trẻ bị mẹ chèn ép, đàn áp quá nhiều trong tư tưởng, cuộc sống thường có 2 trường hợp, hoặc sẽ chịu lép vế, không biết nói lên ý kiến riêng, không có năng lực phấn đấu, hoặc ở trường hợp ngược lại, trở thành đứa trẻ nổi loạn, phá phách để chống lại mẹ.
  Tình yêu
  Sức mạnh thực sự của một người mẹ nằm ở tình thương dành cho con cái và gia đình. Sự yêu thương, quan tâm, lòng bao dung của mẹ tạo nên mái ấm đúng nghĩa, tốt cho tuổi thơ và sự phát triển của con. Quy luật mẹ đặt ra cho con cái trong nhà là quy luật yêu thương và lời mẹ dạy dỗ về tình thương chính là định hướng cho con.
  Ngược lại, người mẹ cằn nhằn, la mắng sẽ khiến con cảm thấy gia đình không phải nơi hạnh phúc, mẹ không yêu thương con, con sẽ mất phương hướng. Tâm lý học cho biết: “Các vấn đề của trẻ em chủ yếu là các vấn đề về cảm xúc. Học kém cũng do cảm xúc tiêu cực gây ra. Sự lo lắng và nóng nảy của cha mẹ còn đáng sợ hơn việc điểm số kém của trẻ”.
Chỉ khi trẻ có trái tim được ủ ấp trong yêu thương, lớn lên trong cảm xúc an toàn, thoải mái, trẻ mới có thể tiếp thu tốt sự giáo dục gia đình, suy nghĩ thấu đáo và biết nhìn xa trông rộng, sáng suốt, khám phá, sáng tạo và trở thành người xuất chúng.
  Là một người mẹ, hãy nhớ kiềm chế cảm xúc của chính mình, giữ tâm an tĩnh mới là cách giáo dục con đúng đắn nhất.
   An Nhiên

Tin tức liên quan

Những kiểu tình yêu đau khổ, mà con gái biết là dại dột nhưng cứ đâm đầu vào
Thả thính - Nghệ thuật rút ngắn khoảng cách
Gian bếp quê những ngày tiễn đông.
Những thứ đừng bao giờ nuối tiếc
Quá khứ là bước đệm cho ngày mai chứ không phải là cái hố để ta tự đào mình xuống!
Bực vợ không dỗ được con để nó khóc cả đêm, chồng túm áo tát vợ để rồi bật khóc nức nở khi thấy
Vợ thông minh và tuyệt chiêu khiến chồng mãi yêu dù ‘năm tháng làm phai tàn nhan sắc’ 
Thiếu nhau chúng ta vẫn sống được, nhưng có nhau chúng ta sẽ sống tốt hơn!
Con trai ạ! Ba mẹ sinh ra con nhưng vợ mới là người đi cùng con suốt quãng đời còn lại
1001 kiểu lưu tên vợ trong điện thoại của đàn ông
Câu nói nào của đàn ông khiến phụ nữ cảm thấy yên lòng nhất
Chúng ta đã từng yêu nhau chân thành, nhưng rốt cuộc tình yêu này vẫn thua…
Là phụ nữ, dù có giỏi giang, tài cán, xinh đẹp đến đâu thì vẫn phải
Chồng ngoại tình hay không là do vợ!
Đàn ông đi nhậu: ‘Ai có vợ gọi điện trước thì phải trả tiền’
Là con gái, điều quan trọng nhất khi yêu là được tôn trọng! 
Bài học người cha Do Thái căn dặn con gái khiến ta phải nể phục
Anh cứ cởi hết quần áo của em ra
Nhà có nóc
zalo