Tin hot

Nghiệm về nhân quả từ viết chì và viết mực Tâm và tín

 Hồi còn nhỏ ai cũng đã từng tập viết bằng viết chì rồi dần dần chuyển sang dùng viết mực. Không đơn giản chỉ là tập viết mà đằng sau nó là cả một bài học về cuộc sống vô cùng quý báu.

Kỷ niệm được cầm cây viết nguệch ngoạc những nét đầu tiên của cuộc đời thật khó mà quên được. Ai trong chúng ta cũng từng cầm qua viết chì để tập viết những con chữ đầu tiên trong cuộc đời. Viết chì quả là một phát minh khôn ngoan của con người bởi nó vừa dễ viết, vừa dễ xóa. Chỉ cần một cục gôm là bạn sẽ không ngại mỗi khi viết sai vì có thể xóa bất cứ lúc nào, bất cứ chỗ nào mà bạn thích.

Cuộc sống không đơn giản như một trang giấy tập mà có thể xóa,

 có thể xé bỏ một khi có sai lầm

Rồi dần dà bạn chán dùng viết chì vì bạn thấy người lớn họ dùng viết mực. Thật thích thú và hấp dẫn khi viết mực có nhiều màu, lại không phải chuốt mỗi khi tà đầu như viết chì.

Bạn ao ước được cầm viết mực như người lớn, mong muốn được viết những trang vở đầy màu sắc thôi thúc bạn. Nhưng bạn không biết rằng bút mực khi viết sai thì không xóa được, cho dù bạn dùng viết xóa thì nó cũng mờ mờ hiện lên sau một thời gian. Chỉ còn một cách để làm biến mất vĩnh viễn chỗ sai đó chính là xé bỏ trang giấy đó. Thật dễ dàng phải không nào? Thế nhưng cuộc sống sẽ không bao giờ bằng phẳng như bạn nghĩ.

Hãy tưởng tượng cùng tôi một chút. Nếu cho rằng cuộc đời của bạn là một trang giấy thì bạn sẽ chọn viết, vẽ lên đó bằng viết chì hay viết mực? Chắc ít có ai chọn viết chì bởi nó có màu xám xịt lại còn dễ bị xóa mất. Viết mực sẽ là lựa chọn tối ưu trong tình huống này. Ai cũng muốn cuộc sống mình thật sống động, nhiều gam màu xanh, đỏ, tím, hồng… sôi động khác nhau, chẳng ai muốn cuộc sống mình u ám một màu xám. Nên xác suất chọn viết mực sẽ rất cao, hầu như ai cũng chọn.

Tiếp theo tôi giả sử bạn viết sai một chỗ trên trang giấy cuộc đời của bạn thì bạn sẽ làm sao? Mặc kệ cứ để cho nó sai, dùng viết xóa nhưng vài ngày sau nó lại hiện lên hay bạn xé bỏ trang đó. Bạn hoàn toàn có thể làm những cách trên một cách dễ dàng bởi dù sao đó cũng chỉ là một trang giấy.

Còn nếu đó là cuộc sống của bạn thì sao? Bạn không thể mặc kệ lỗi lầm của mình, bạn cũng không thể xóa nó đi được và bạn càng không thể “xé bỏ” nó đi. Lúc nhỏ khi bạn bắt đầu viết bằng viết mực bạn chưa ý thức rõ ràng rằng nó không dễ xóa như viết chì. Bạn cũng chưa thấy được tính trách nhiệm của bạn trong từng chữ sẽ tăng lên rất nhiều bởi sai sẽ rất khó sửa.

Liên hệ với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Ngày nay chúng ta dường như ít chịu trách nhiệm trước lỗi lầm của mình gây ra. Hoặc chúng ta phớt lờ lỗi đó, hoặc chúng ta cố tìm mọi cách che đậy, xóa mờ nó đi. Điển hình như các “quái xế” gây tai nạn rồi bỏ mặc nạn nhân bất tỉnh giữa đường hay hung thủ một vụ án giết 6 người cướp tài sản gây hoang mang dư luận một năm trở lại đây nhiều lần xin giảm án tử hình.

Hoặc như một nhà máy xả nước thải công nghiệp gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường biển, làm cá chết hàng loạt dọc biển miền Trung nước ta vẫn không thừa nhận hành vi của mình cho tới khi Chính phủ, các nhà khoa học trong và ngoài nước đưa ra kết luận cuối cùng.

Có thể những lỗi lầm đó sẽ vượt qua được sự trừng trị pháp luật nhưng có một luật mà không ai có thể chối cãi, đó là luật nhân-quả.

Luật nhân-quả luôn tuần hoàn và công bằng đối với tất cả mọi người, không một ai mà không bị chi phối bởi luật nhân-quả. Người xưa cũng có câu “Gieo nhân nào gặt quả đó” hay “Gieo gió ắt gặp bão” - cho thấy tính công bằng, không chừa, không kiêng nể ai của luật nhân-quả.

Trong cuộc sống thường nhật ai trong chúng ta cũng ít nhất một lần mắc phải lỗi lầm. Mỗi người có một cách vượt qua lỗi lầm khác nhau nhưng hãy cố gắng khắc phục lỗi lầm một cách lương thiện nhất có thể.

Dám mạnh dạn nhìn vào lỗi lầm, thấy được gốc rễ của nó, tìm một con đường, một hướng đi đúng nhất, từ bi nhất để khắc phục lỗi lầm đó như tinh thần Bát chánh đạo, quyết tâm sám hối chừa bỏ lỗi lầm ấy trong hiện tại và tương lai như lời Đức Phật đã truyền dạy cho chúng ta từ hơn 2.500 năm trước.

Còn nhớ tinh thần quả cảm đối diện lỗi lầm, đón nhận quy luật nhân-quả và năng lực sám hối của ngài Angulimāla (Vô Não), thuở Phật còn tại thế. Được Phật cảm hóa cho xuất gia, ngài Angulimāla chuyên cần tu tập sám hối, mặc dù kết cuộc ngài phải trả quả cho hành động giết người của mình bằng cái chết nhưng sự giác ngộ quay đầu và năng lực của sự sám hối chuyên cần đã giúp ngài nhập vào dòng thánh.

Như bạn thấy, cuộc sống không đơn giản như một trang giấy tập mà có thể xóa, có thể xé bỏ một khi có sai lầm. Cho dù bạn có che đậy sai lầm tài tình cỡ nào thì cuộc sống vẫn sẽ tiếp diễn, luật nhân-quả vẫn chuyển xoay và bạn không thể nào đứng ngoài vòng xoay đó.

Bạn cũng như tôi đang chọn cho mình một cây viết mực khác nhau để viết, để tô điểm những hoa thơm cỏ lạ, những mảng màu tươi đẹp cho cuộc sống của mình. Chắc chắn sẽ có sai lầm nhưng quan trọng hơn hết là biết ứng dụng lời Phật dạy vào giải quyết sai lầm đó và tự mình thắp đuốc soi sáng con đường mình chọn như giáo huấn của Phật.

Tấn Khang

 

Tin tức liên quan

Những điều nên buông bỏ nhất
Học để biết đủ
Thầy phong thủy lên tiếng về nhà sát chủ, đọc mà thấy sờ sợ mọi người ạ
Những ngày tốt để lau dọn bàn thờ, phúc phần nhân đôi, tổ tiên
Nhiều người Việt đang hiểu sai về cúng Táo Quân
Kỳ lạ chuyện con người nhớ được tiền kiếp của mình
Ở đời, tâm thoải mái thì đời mới thanh thản, sống an nhiên là khởi điểm của hạnh phúc
Những ẩn số về sự tồn tại của linh hồn
Lý giải nguyên nhân không nên ăn đồ cúng cô hồn tháng 7
Tại sao nạn nhân đuối nước ộc máu tươi khi người nhà đến gần?
Vì sao con người sinh ra, có người giàu sang phú quý, có người cả đời nghèo mạt
Đốt tiền giấy – Chúng ta đã
Thuận theo tự nhiên là một loại phúc
Nước càng sâu thì chảy càng chậm, người càng trí huệ thì tâm càng tĩnh.
Học cách bình thản với đời, chuyện duyên phận hãy cứ để trời cao
Con người cả đời tranh giành nhau rốt cuộc là vì điều gì?
Cả đời bái Phật nhưng không biết điều này thì vẫn không bao giờ nhận được phúc báo
Phụ nữ nên biết những điều này để thay đổi cuộc đời
Điều công bằng nhất trên thế gian này chính là nhân quả
Những câu nói đáng suy ngẫm của Đức Đạt Lai Lạt Ma
Phật dạy đạo lý
Muốn an yên thì cuộc đời tuyệt đối không được nợ 3 thứ này
Những hiểu lầm về nghiệp chướng trong tư tưởng đạo Phật
Thiền và bí mật của sự giải thoát phía sau tiếng thở dài
Ứng dụng đạo Phật vào việc xử lý tranh luận
Điều kiêng kỵ tâm linh và những việc nên làm rằm tháng Giêng nhất định phải biết
Bạn còn nhớ ý nghĩa tâm linh của Tết Nguyên Đán?
8 điều nhất định phải làm trước đêm giao thừa để đón năm mới phát tài
Hạnh phúc ở quanh đây
Buông bỏ là chìa khóa của bình yên và hạnh phúc
Đời người làm điều gì là quan trọng nhất? Đừng bỏ qua bài viết này kẻo ân hận về sau! 
Sống có ích vì biết vô thường
Phật dạy 10 điều tĩnh tâm, thanh thản, phụ nữ hãy ghi nhớ để không phải khổ! 
Nghiệp có phải là sự trừng phạt?
Đạo đức đối xử bình đẳng nét đẹp làm người
Thấy pho tượng Phật bên đường, 5 người đi qua làm 5 việc khác nhau và hồi kết khiến bao người thức tỉnh
Duyên phận là việc của trời cao, con người đừng cưỡng cầu mà mất phúc!
Lòng người càng rộng lớn, hạnh phúc càng bao la, phúc báo càng bất tận 
Phong thủy lớn nhất mà một người nên theo đuổi trong cuộc đời là gì? 
Phân biệt ngày lễ Vu Lan báo hiếu &
Tháng 7 âm lịch - tháng của tình yêu nhân gian
Phật tính và sự giải thoát con người khỏi khổ não
Tướng số, phong thủy đều không tốt nhưng vì sao vẫn giàu có, hưởng phúc?
Vì sao người lương thiện hay gặp nỗi buồn và trắc trở?
Ai tự nguyện nhận visa đi địa ngục?
Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời bạn đều có nguyên do 
Đức Phật nói gia đình muốn hưng thịnh thì nên làm 1 việc này, ai cũng cần lưu ý.
Phật dạy về đối nhân xử thế: Người khôn nói ít nghe nhiều
hotline
0917123113
chat Facebook
zalo